lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Quy trình thành lập doanh nghiệp nhà nước

Doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam được thành lập để đảm bảo cho tính ổn định của nền kinh tế thị trường và đảm bảo cho công bằng xã hội. Vì thế doanh nghiệp nhà nước hiện nay vẫn nắm một vai tròn quan trọng trong nền kinh tế nước ta. Sau đây là các bước của quy trình thành lập doanh nghiệp nhà nước

Quy trình thành lập doanh nghiệp nhà nước

Doanh nghiệp nhà nước là loại hình doanh nghiệp vẫn còn được duy trì trên rất nhiều quốc gia trên thế giới. Chúng tồn tại ở các dạng như: doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có vốn đầu tư của nhà nước,… Ở Việt Nam ta, doanh nghiệp nhà nước vẫn là một thành phần quan trọng trong nền kinh tế. Ở các tỉnh thành vùng sâu vùng xa, không có nhiều lợi nhuận về phát triển kinh tế cho nên các công ty tư nhân hay các công ty hoạt động vì lợi nhuận không hề muốn đầu tư vào , thì các doanh nghiệp nhà nước sẽ được hình thành để phát triển cho kinh tế ở các vùng đó. Mặc dù có vài doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ và gánh lấy nợ xấu, nhưng ở một nước đang phát triển như Việt Nam, và nền kinh tế chủ yếu đến từ nông nghiệp thì ở các vùng nông thôn hay miền núi, việc xuất hiện các doanh nghiệp nhà nước là điều tất yếu để đảm bảo cho sự phát triển kinh tế đồng đều ở các vùng đó đồng thời đảm bảo cho sự công bằng xã hội.

Ngoài ra, nước ta phát triển nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, nên ở một số ngành quan trọng như điện, nước, năng lượng, khai khoáng, ngân hàng… phải có sự quản lý của các tập đoàn doanh nghiệp nhà nước, tránh tình trạng các doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty nước ngoài đầu tư và nắm thế độc quyền ở các ngành này, gây tổn thất tới nền kinh tế và lợi ích tiêu dùng của người dân. Do đó, các doanh nghiệp nhà nước vẫn có chỗ đứng và tồn tại trong nền kinh tế Việt Nam,  điển hình là các tập đoàn lớn nắm giữ các ngành nghề quan trọng như: Tập đoàn viễn thông VNPT, Tổng công ty bưu chính Việt Nam, TỔng công ty nước quốc gia, Tập đoàn dầu khí Việt Nam, Ngân hàng Nông Nghiệp và phát triển nông thôn Agribank… đây là các tập đoàn nhà nước có qui mô vô cùng lớn, nắm giữ sự phát triển của các ngành trọng yếu trong nước và đã có lịch sử tồn tại rất nhiều năm rồi. Hiện nay, việc thành lập một doanh nghiệp nhà nước tương đối khó khăn đối với những người dân bình thường, vì đòi hỏi rất nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố phải có vốn và sự quản lý của nhà nước.

SAU ĐÂY LÀ QUY TRÌNH THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚC:

-  Cá nhân hoặc tổ chức, hoặc doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ theo đúng quy định của bộ Luật Doanh nghiệp 2014.

-  Sau đó người đại diện theo pháp luật củ doanh nghiệp sẽ đem bộ hồ sơ hoàn chỉnh đi nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì nhân viên của Phòng đăng kí kinh doanh sẽ tiếp nhận và trả kết quả đồng thời viết phiếu hẹn cho chủ doanh nghiệp. Nếu hồ sơ không hợp lệ thì nhân viên của phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo kết quả và hướng dẫn để người nộp hồ sơ hoàn thành cho đủ thủ tục.

-  Nhân viên của Phòng đăng ký kinh doanh sẽ thẩm định hồ sơ đồng thời sẽ thông báo cho người nộp hồ sơ trong vòng 2 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ nếu hồ sơ không đảm bảo qui định của pháp luật, còn nếu hồ sơ đã đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật rồi thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận thành lập Doanh nghiệp nhà nước cho người nộp hồ sơ, đồng thời đăng thông tin của doanh nghiệp mới được thành lập lên cổng Thông tin doanh nghiệp quốc gia.

Như vậy toàn bộ các bước ở trên là quy trình thành lập doanh nghiệp nhà nước, các quy trình này chỉ mang tính chất tham khảo đối với người đọc vì hiện nay đa số công dân Việt nam không đủ điều kiện để thành lập doanh nghiệp nhà nước, vì đầy là một loại hình doanh nghiệp đặc biệt, chỉ được Nhà nước Việt Nam cho phép hoặc yêu cầu thành lập trong trường hợp cần thiết. Tốt nhất là bạn nên nhờ đến đội ngũ dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói để họ giúp đỡ và tư vấn bạn nên và không nên làm gì!

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác