lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Campuchia như thế nào?

Ngày nay, các daonh nghiệp không chỉ muốn phát triển kinh doanh trong nước mà còn muốn thành lập doanh nghiệp sàng nước ngoài. Campuchia là một trong những sự lựa chọn đó. Vậy thủ tục khi thành lập doanh nghiệp tại Campuchia có gì khác so với nước ta?Chúng ta cùng tìm hiểu nhé

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Campuchia như thế nào?

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Campuchia là mối qua tâm của rất nhiều người khi quyết định phát triển hướng đầu tư của minh sang nước láng giềng này. Hiện nay, không chỉ trên nền kinh tế thị trường nước ta mà còn trên thị trường quốc tế, nhiều doanh nghiệp với các loại hình khác nhau, kinh doanh buôn bán những mặt hàng khác nhau liên tiếp xuất hiện. Chính những việc này thúc đẩy các doanh nghiệp mạnh có nguồn vốn dồi dào không chỉ muốn mở rộng cạnh tranh trong nước mà còn sang nước ngoài để thành lập doanh nghiệp. Campuchia là một trong những sự lựa chọn đó. Thành lập doanh nghiệp ở Campuchia hay các điều kiện, thủ tục để thành lập doanh nghiệp tại Campuchia như thế nào là các câu hỏi thường gặp khi các nhà đầu tư muốn kinh doanh tại Campuchia.

Việc đầu tiên bạn cần làm khi thành lập doanh nghiệp tại Campuchia  là bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ càng về Luật Doanh nghiệp tại nước này để tránh những điều đáng tiếc xảy ra trong quá trình thành lập doanh nghiệp cũng như kinh doanh.

Các điều kiện đối với loại hình công ty khi thành lập doanh nghiệp tại Campuchia:

·  Khi muốn thành lập doanh nghiệp tại Capuchia, bạn cần ký quỹ một khoản vốn ban đầu theo yêu cầu, nhà nước tại Campuchia quy định tối thiểu là CR2 triệu tương đượng 474.21 USD trong bất kỳ ngân hàng ủy quyền nào tại Campuchia. Ngân hàng này sẽ cấp cho bạn một giấy chứng nhận về khoản tiền ký quỹ này.

·  Khi muốn đặt tên công ty tại Campuchia, bạn không thể tự mình thực hiện việc kiểm tra xem tên doanh nghiệp có bị trùng hay không mà phải thực hiện tại Bộ thương mại. Quy trình này khiến bạn mất khoảng 100USD và 05 ngày để có thể hoàn thành.

·  Cũng giống như Việt Nam, khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, bạn cần lựa chọn loại hình doanh nghiệp. Bạn sẽ mất phí khoảng 5 đến 10 USD để tải về và tham khảo tại trang Web CIB của Ủy ban đầu tư Campuchia.

·  Một doanh nghiệp cần có con dấu riêng cho doanh nghiệp mình. Tại Campuchia cũng vậy, đòi hỏi phải có con dấu cho doanh nghiệp. Để có được một con dấu, bạn sẽ tốn khoảng 15USD và nó sẽ được Bộ Thương mại Campuchia làm hay bạn có thể tự mình lựa chọn làm ở một nơi khác.

·  Một bản tóm tắt các tài liệu của cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp như là quy chế, bản ghi điều khoản và điều lệ, phải được đăng tại một tờ báo mà công chúng thừa nhận. trong đó có thể bao gồm tên của doanh nghiệp, loại hình doanh nghiệp, bản tóm tắt các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp tại Campuchia, địa chỉ trụ sở, thời gian hoạt động, tổng số vốn của doanh nghiệp bằng tiền mặt (USD hay KHR), tên họ, nghề nghiệp, quốc tịch, địa chỉ của Giám đốc.

Việc công bố sẽ cần khoảng thời gian là 07 ngày để phát hành và bạn phải nộp khoảng 42USD cho việc này. Và ít nhất 02 bản sao tờ bào được chấp thuận và tài liệu đơn phải được vay có bảo lãnh cho việc đề nghị đăng ký.

Danh sách những người thành lập doanh nghiệp được nhà nước Campuchia yêu cầu phải nộp trong 01 tháng tổ chức hay 30 ngày khi bắt đầu hoạt động kinh doanh. Các tài liệu mà doanh nghiệp cần phải chuẩn vị để đăng ký cho Bộ Thương mại

·  Bản sao đơn đề nghị đăng ký kinh doanh.

·  Bản điều khoản và điều lệ của doanh nghiệp; Bản cam kết tuân thủ các quy định về kinh doanh ở Campuchia; Bản sao thẻ nhận diện hay hộ chiếu của Giám đốc và chủ sở hữu; Đơn công khai torng một tờ báo; Lời khai không phạm tội của Giám đốc; Quyết định chia sẻ phần đóng góp. Mỗi Giấy tờ trên cần 02 bản sao cho mỗi loại.

·  02 ảnh của Giám đốc hay chủ sở hữu.

Các loại tài liệu kể trên cần phải có dấu và được Cục Thuế Phnompenh phê chuẩn. Nếu nhanh, nó có thể hoàn thành trong 01 ngày và chi phí khoảng 26USD. Phí đăng ký thành lập doanh nghiệp được cơ quan thếu yêu cầu. Bộ Lao động phải khai báo khi bắt đầu hoạt động kinh doanh, sản xuất, thuê mướn hay giải tán lao động.

Trên đây là các điều kiện, thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Campuchia. Chi phí cần cần vào khoảng 572.21 đến 577.21USD cho việc thành lập doanh nghiệp tại Campuchia. Kế Toán Sài Gòn hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho Quý khách có nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh. Nếu cần hỗ trợ về việc dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại nước bạn, hãy liện hệ với chúng tôi.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác