lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Hợp đồng giao khoán và cách tính TNCN cho các trường hợp

Thực tế hiện nay có thấy, bên cạnh việc ký hợp đồng trả lương theo thời gian hay hợp đồng trả lương theo sản phẩm thì hợp đồng giao khoán cũng là một trong những hình thức đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để áp dụng trong những năm gần đây. Hình thức này được đánh giá là mang đến hiệu quả kinh tế cao và năng suất làm việc tốt hơn cho người lao động.

Hợp đồng giao khoán và cách tính TNCN cho các trường hợp

Với nhiều doanh nghiệp, có những vấn đề liên quan đến hợp đồng hay các giấy tờ, thủ tục thì họ thường không nắm rõ thông tin cũng như các quy định. Vì thế, lựa chọn tốt nhất chính là tìm đến dịch vụ kế toán trọn gói để có thể mang lại hiệu quả công việc được tốt nhất.

Việc nắm được thông tin cụ thể về hợp đồng giao khoán và các vấn đề liên quan đến hình thức hợp đồng này sẽ giúp cho cả doanh nghiệp và người lao động có thể có được sự lựa chọn tốt nhất và mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Hợp đồng giao khoán là gì?

Đây là hình thức hợp đồng được ký giữa doanh nghiệp với 1 người lao động hoặc một nhóm người lao động. Mức lương sẽ được đề ra một cách cụ thể cho số lượng công việc được nêu trong hợp đồng và có thể sẽ quy định thời gian hoàn tất để bàn giao công việc. Đối với trường hợp ký hợp đồng giao khoán là với một nhóm người lao động thì sẽ do đại diện một người lao động đứng ra để đảm nhận các công việc có liên quan đến nhóm. Và trường hợp này thì sẽ phát sinh thêm trường hợp người ký hợp đồng sẽ có vai trò như một cá nhận kinh doanh.

1. Các hình thức ký hợp đồng giao khoán

Như đã nói ở trên thì việc ký hợp đồng giao khoán sẽ có nhiều cách ký khác nhau và với mỗi cách sẽ có đặc điểm và người lao động sẽ đóng vai trò khác nhau. Cụ thể như:
Hợp đồng giao khoán được doanh nghiệp ký với từng người lao động

Đối với trường hợp này thì người lao động làm việc sẽ được chấm công, tính lương cũng như tính thuế TNCN theo quy định của luật lao động ban hành. Các quyền lợi và trách nhiệm mà người lao động có được và cần thực hiện cũng phải thực hiện theo các điều khoản đã ký trong hợp đồng.

Hợp đồng giao khoán ký với tất cả thành viên trong một nhóm người lao động

Với hình thức ký hợp đồng này thì mặc dù hợp đồng sẽ được doanh nghiệp ký kết với tất cả các thành viện trong nhóm người lao động đó. Tuy nhiên, trong nhóm sẽ cử ra một thành viên để làm đại diện cho cả nhóm. Thành viên này có trách nhiệm làm việc trực tiếp với doanh nghiệp để đảm bảo các quyền lợi và nắm rõ công việc mà cả nhóm cần phải thực hiện.

Hợp đồng giao khoán ký với duy nhất người đại diện

Công việc sẽ được tính khoán và giao cho 1 người lao động duy nhất. Người này ký kết hợp đồng với doanh nghiệp và tự mình tìm kiếm người lao động để hoàn tất các công việc được khoán. Người đại diện cũng không cần cung cấp thông tin về người lao động mà mình tuyển được. Mọi chế độ lương, thưởng hay quy định công việc của người lao động như thế nào đều do người đại diện tự quyết định và thỏa thuận với người lao động. Doanh nghiệp chỉ làm việc trực tiếp với người đại diện mà thôi.4

2. Phương pháp tính thuế TNCN cho từng hình thức ký hợp đồng giao khoán

Ký hợp đồng giao khoán với từng người lao động

Với hình thức ký hợp đồng giao khoán này thì kế toán doanh nghiệp có trách nhiệm tính thuế TNCN của người lao động theo biểu thuế toàn phần 10% được tính trên tổng thu nhập của người lao động. Lưu ý là mức tính thuế TNCN này sẽ không được giảm trừ.
Ký hợp đồng giao khoán với một nhóm người lao động

Đối với trường hợp này thì người đại diện cho nhóm người lao động đứng ra ký hợp đồng với doanh nghiệp sẽ thay vai trò của kế toán doanh nghiệp. Có nghĩa là người đại diện ký hợp đồng sẽ trực tiếp theo dõi quá trình làm việc của người lao động trong nhóm, thực hiện việc chấm công và lập bảng thanh toán tiền lương theo hợp đồng đã thỏa thuận và gửi đến doanh nghiệp. Sau đó, người đại diện nhóm nhận tiền lương từ doanh nghiệp và phát lương cho từng người lao động trong nhóm. Với hình thức ký hợp đồng giao khoán này thì kế toán doanh nghiệp chỉ đóng vai trò kiểm tra hồ sơ mà người đại diện gửi lại doanh nghiệp và tiến hành tính thuế TNCN theo biểu toàn phần 10% mà thôi.

Ký hợp đồng giao khoán với một người đại diện

Đối với trường hợp này thì người đại diện sẽ đóng vai trò như một cá nhân kinh doanh hay một hộ kinh doanh độc lập. Vì thế cho nên, phương pháp tính thuế TNCN cũng sẽ có sự khác biệt. Theo đó thì việc tính thuế TNCN của người đại diện theo hợp đồng giao khoán được tính dựa theo mức doanh thu mà người đại diện thu nhập được trên 1 năm.

Cụ thể như sau:

- Trường hợp người đại diện có tổng doanh thu từ 100 triệu/năm trở lên thì phải tiến hành thực hiện việc kê khai thuế TNCN. Việc kê khai này sẽ được thực hiện bằng cách người đại diện liên hệ đến cơ quan thuế để cấp hóa đơn lẻ theo đúng số tiền được ký trong hợp đồng giao khoán. Khi đó thì cơ quan thuế sẽ căn cứ vào số tiền trong hóa đơn để khấu trừ thuế GTGT và thuế TNCN. Việc khấu trừ bao nhiêu còn tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh của người đại diện.

+  Theo quy định thì đối với ngành cung cấp và phân phối hàng hóa sẽ khấu trừ 1% thuế GTGT và 0,5% thuế TNCN.

+ Đối với ngành dịch vụ , xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu thì tỉ lệ khấu từ đối với thuế GTGT là 5% và 2% cho thuế TNCN.

+ Đối với ngành sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa hoặc ngành xây dững có bao thầu nguyên vật liệu sẽ được khấu trừ 3% thuế GTGT và 2% thuế TNCN.

+ Đối với các hoạt động kinh doanh khác thì mức khấu trừ là 2% cho thuế GTGT và 1% cho thuế TNCN.

- Trong trường hợp tỏng doanh thu của người đại diện thấp hơn 100 triệu/năm thì không phải khấu trừ thuế TNCN.

Trên đây là thông tin cơ bản nhất đối với việc ký hợp đồng giao khoán và cách tính thuế TNCN mà người lao động cũng như doanh nghiệp cần nắm để có thể đảm bảo việc ký hợp đồng đúng với quy định của pháp luật.

 

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác