lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Tìm hiểu về thủ tục thành lập doanh nghiệp cổ phần

Công ty cổ phần là hình thức công ty có phương thức hoạt động và quản lý tối ưu nhất hiện nay. Nếu bạn quan tâm tới công ty cổ phần và có nhu cầu thành lập để hoạt động kinh doanh thì bạn có thể tìm hiểu về thủ tục thành lập doanh nghiệp cổ phần.

Tìm hiểu về thủ tục thành lập doanh nghiệp cổ phần

Hiện nay ở Việt Nam đang phát triển các sàn chứng khoán, nên các doanh nghiệp cổ phần cũng thành lập rất nhiều, ngoài ra doanh nghiệp cổ phần cũng đem lại nhiều ưu điểm trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời đem lại sự an tâm cho nhà đầu tư, ngoài ra hình thức doanh nghiệp cổ phần còn đem lại sự huy động vốn dễ dàng để thực hiện các chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó doanh nghiệp cổ phần đang nắm các ưu thế để phát triển mạnh về số lượng và chất lượng. Hiện nay các tập đoàn lớn ở Việt Nam như: Hoàng Anh Gia Lai, các ngân hàng thương mại cổ phần, Vingroup, Hòa Phát… đều là dạng doanh nghiệp cổ phần. Các doanh nghiệp này đem lại sự thích thú và chú ý từ nhà đầu tư, ngoài ra, hình thức doanh nghiệp cổ phần cũng giúp nhà đầu tư dễ dàng hơn để đầu tư vào doanh nghiệp mình quan tâm chỉ bằng một vài thao tác mua cổ phiếu của các doanh nghiệp đó.

Nếu bạn quan tâm tới doanh nghiệp cổ phần thì bạn hãy tìm hiểu thủ tục thành lập doanh nghiệp cổ phần sau:

-  Hiện tôi muốn lập một doanh nghiệp cổ phần để kinh doanh các loại mặt hàng dụng cụ học sinh. Cho hỏi về thủ tục xin giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp cổ phần bao gồm những hồ sơ nào và ngành nghề này có bị qui định vốn pháp định của nhà nước không?

Ngành kinh doanh dụng cụ học sinh không nằm trong danh sách qui định phải có vốn pháp định của nhà nước. Các thủ tục thành lập doanh nghiệp cổ phần tóm lược bao gồm: Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu của pháp luật qui định, danh sách cổ đông doanh nghiệp, dự thảo điều lệ doanh nghiệp, văn bản về vốn và tỷ lệ vốn,  bản sao chứng minh thư của các cổ đông doanh nghiệp.

-  Khi hoàn thành xong bộ hồ sơ thủ tục thành lập doanh nghiệp cổ phần thì tôi phải nộp ở đầu và chờ bao nhiêu ngày thì mới được hoạt động?

Bộ hồ sơ thủ tục của doanh nghiệp cổ phần sau khi hoàn chỉnh thì bạn nộp cho Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh trực thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư ở tỉnh mà doanh nghiệp cổ phần của bạn đặt trụ sở chính.

-  Tôi không hiểu lắm về phần mẫu giấy đề nghị đăng ký kinh doanh, tôi có thể mua ở đâu? Và phải điền các thông tin như thế nào cho đúng?

Mẫu giấy đề nghị đăng ký kinh doanh doanh nghiệp cổ phần bạn mua ở các văn phòng luật, hoặc mua ở Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở Kế Hoạch và Đầu tư, ngoài ra bạn có thể tải về từ trang chủ của Cổng thông tin Doanh nghiệp quốc gia. Các thông tin trong giấy đề nghị đăng ký kinh doanh như tên doanh nghiệp và trụ sở doanh nghiệp thì bạn phải điền cho chính xác và đúng luật. Còn lại các thông tin khác kê khai trong mẫu giấy đề nghị đăng ký kinh doanh thì bạn phải kê khai sao cho đảm bảo tính trung thực và minh bạch. Mọi sự kê khai thông tin giả do cố ý thì bạn sẽ chịu trách nhiệm cho các vấn đề đó trước pháp luật.

-  Số vốn góp và số lượng cổ đông của doanh nghiệp cổ phần theo chuẩn là bao nhiêu? Và có hạn chế không?

doanh nghiệp cổ phần không hạn chế về số vốn cổ phần và số lượng cổ đông của doanh nghiệp. Theo qui định của pháp luật thì số cổ đông của doanh nghiệp phải trên 50 thành viên là cổ đông góp vốn.

-  Hiện tôi đang làm chủ sở hữu một doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên, vì tôi nắm tới trên 80% số vốn của doanh nghiệp. Vì mục đích mở rộng qui mô và kinh doanh của doanh nghiệp thì tôi có thể chuyển doanh nghiệp của tôi sang hình thức doanh nghiệp cổ phần được không?

Bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi loại hình doanh nghiệp Trách nhiệm hữu hạn 02 thành viên trở lên thành doanh nghiệp cổ phần. Bạn liên hệ với Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư để mua bộ hồ sơ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp và bạn sẽ được tư vấn và hướng dẫn mọi thủ tục cần thiết.

Như vậy các thắc mắc về thủ tục thành lập doanh nghiệp cổ phần đã được giải đáp, bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn thông qua tham khảo bộ Luật Doanh nghiệp Việt nam 2014 về thủ tục thành lập doanh nghiệp cổ phần hoặc bạn có thể tham khảo thêm tại dịch vụ thành lập doanh nghiệp nhanh chóng của chúng tôi.

 

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác