lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Thủ tục thành lập khu công nghiệp theo quy định của chính phủ

Có nhiều doanh nghiệp kết hợp lại, hoạt động trong một khu vực, chuyên tiến hành hoạt động sản xuất, xuất khẩu gọi là khu chế xuất. Vậy thủ tục thành lập khu công nghiệp ra sao có quá phức tạp và bạn cần những điều kiện gì? Hãy cùng Kế Toán Sài Gòn tìm hiểu qua bài viết sau nhé

Thủ tục thành lập khu công nghiệp theo quy định của chính phủ

Ngày nay trên thị trường Việt Nam, có rất nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ kinh doanh trong nhiều hoạt động khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thường hay nghe nhắc tới về các khu công nghệ, khu chế xuất như khu công nghệ cao Thủ Đức, khu chế xuất Linh Trung.  Vậy thủ tục thành lập khu công nghiệp và cách thức hoạt động của nó như thế nào và thực sự chúng ta có hiểu rõ về các hoạt động của các khu công nghiệp, khu chế xuất này cũng như về các thủ tục thành lập của nó? Kế Toán Sài Gòn sẽ giúp bạn tìm hiểu sơ về các khái niệm cũng như thủ tục thành lập doanh nghiệp tái xuất.

Theo Nghị định số 29/2008/NĐ-CP quy định về khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế và Nghị định số 164/2013/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 29/2008/NĐ-CP, khu chế xuất là khu công nghiệp chuyên sản xuất hàng xuất khẩu, thực hiện các dịch vụ cho sản xuất hàng xuất khẩu và các hoạt động về xuất khẩu, có ranh giới địa lý rõ ràng, xác định, được thành lập theo điều kiện, trình tự và thủ tục nhất định. Doanh nghiệp chế xuất là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động trong các khu chế xuất hay doanh nghiệp xuất khẩu toàn bộ các sản phẩm hoạt động trong khu công nghiệp, khu kinh tế.

Sau đây là trình tự và thủ tục thành lập khu cônng nghiệp:

Quy hoạch tổng thể phát triển khu chế xuất đã được phê duyệt là cơ sở, căn cứ cho việc xem xét thành lập khu công nghiệp; xây dựng các kế hoạch quy hoạch, đầu tư và phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội để phục vụ cho sự phát triển của khu chế xuất

Điều kiện để thành lập khu công nghiệp cần đáp ứng:

- Phù hợp với Quy định tổng thể phát triển khu công nghệ đã được phê duyệt

- Tổng diện tích đất công nghiệp của các khu chế xuất đã được thành lập trên địa bàn lãnh thổ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trước đó đã cho các dự án đăng ký đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đầu tư thuê đất, thuê lại đất ít nhất là 60%.

- Với các khu chế xuất có quy mô lớn hơn 500 ha và có nhiều nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng – kinh doanh kết cấu hạ tầng theo từng khu riêng biệt hay gắn liền với khu đô thị, kinh doanh tập trung trong đề án tổng thể thì phải lập quy hoạch chung xây dựng theo hướng của Bộ Xây dựng trước khi lập quy hoạch chi tiết.

- Đối với khu chế xuất có diện tích lớn hơn 500 ha mà năm ngay cạnh quốc lộ, các khu bào tồn quốc gia, trong đô thị loại II và I phải có ý kiến bằng văn bản của Bộ Xây dựng và các Bộ, ngành khác có kiên quan về quy hoạch chi tiết xây dựng khu công nghệp trước khi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt.

Trình tự thủ tục thành lập khu công nghiệp

- Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư đối với các dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu chế xuất thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư

- Quyết định thành lập khu công nghiệp

* Hồ sơ thành lập khu công nghiệp

 Văn bản đề nghị của nhà đầu tư về việc thành lập khu công nghiệp

- Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng khu chế xuất của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

- Giấy chứng nhận đầu tư cho cấp cho các nhà đầu tư thực hiện dự án phát triển cở sở hạ tầng của khu chế xuất

- Hồ sơ thành lập phải có 04 bộ, trong đó 01 bản gốc nộp cho Ban Quản lý khu chế xuất hay Sở Kế hoạch và Đầu tư

- Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Ban Quản lý hoặc Sở Kế hoạch và Đầu tư trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về việc thành lập khu chế xuất. Sau đó, torng thời hạn 10 ngày khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ quyết định thành lập khu công nghiệp này.

Đây là các điều kiện và thủ tục để bạn có thể thành lập khu công nghiệp. Kế Toán Sài Gòn hi vọng bài viết này sẽ ích được giúp bạn.

Nếu có thắc mắc hay những điều liên quan về thành lập doanh nghiệp, hay Liên hệ với chúng tôi để chúng tôi có thể giúp bạn một cách nhanh nhất, tận tình, chu đáo với phong cách chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm. Bạn cũng có thể tận dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói của chúng tôi để tim ra những giải pháp thích hợp nhằm tiết kiệm được nhiều chi phí cho việc thành lập khu công nghiệp.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác