lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Thủ tục thành lập doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh

Với đà phát triển kinh tế hiện nay thì việc thành lập doanh nghiệp để kinh doanh là một nhu cầu của rất nhiều doanh nhân trên cả nước. Do đó, bài viết này sẽ cung cấp kiến thức về thủ tục thành lập doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh để người đọc tham khảo và nắm rõ hơn các vấn đề về thành lập doanh nghiệp

Thủ tục thành lập doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh

Bộ Luật Doanh Nghiệp 2014 ra đời có nhiều thay đồi trong thủ tục thành lập doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh, nhưng các thay đổi đó để giúp cho việc thành lập doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn và giảm bớt các thủ tục dư thừa, tạo một hành lang pháp lý thông thoáng cho việc thành lập doanh nghiệp hiện nay. Sau đây là các câu hỏi thường gặp thắc mắc về các trường hợp gặp phải trong quá trình thành lập doanh nghiệp và câu trả lời chính xác nhất dựa theo luật Doanh Nghiệp Việt Nam 2014.

- Gia đình tôi có nghề làm vịt quay truyền thống, hiện nay tôi muốn mở một cơ sở chuyên quay vịt để cung cấp vịt quay sỉ và lẻ trong địa bàn thành phố Hồ Chí Minh thì tôi có nên thành lập một doanh nghiệp hay không? Và tôi nên thành lập loại hình doanh nghiệp nào?

Trả lời: Hiện tại ở trong địa bàn TP.HCM đã tồn tại nhiều cơ sở quay vịt nhưng với quy mô nhỏ, vì không biết bạn định thành lập cơ sở với qui mô và nguồn vốn như thế nào nên tôi sẽ tư vấn bạn như sau: nếu bạn và gia đình chỉ mờ một cơ sở qui mô nhỏ trong phạm vi kinh doanh cá thể hoặc hộ gia đình thì bạn nên đăng ký là đơn vị kinh doanh cá thể hoặc hộ gia đình. Còn nếu bạn muốn thành lập doanh nghiệp kinh doanh lớn hơn và dễ dàng mở rộng qui mô trong tương lai thì tốt nhất bạn nên chọn loại hình doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. 

- Xin hỏi về thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân?

Trả lời: Thủ tục đăng ký kinh doanh loại hình doanh nghiệp tư nhân tương đối đơn giản, bao gồm 2 nội dung sau: thứ nhất là giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu của cơ quan nhà nước qui định và các thông tint rên giấy đó bạn phải điền đầy đủ, rõ ràng và chính xác. Thứ hai là bản sao chứng minh thư/hộ chiếu hoặc giấy chứng nhận thân phận hợp pháp của chủ doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và một số cá nhân khác.

- Hiện nay tối có nhu cầu mở một công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên kinh doanh bảo hiểm, vậy tôi cần làm thủ tục như thế nào và tôi có cần chứng minh vốn pháp định cùng với chứng chỉ hành nghề của tôi không?

Trả lời: Thủ tục để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 02 thành viên trở lên bao gồm: giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu pháp luật quy định, các chứng từ dự thảo điều lệ của công ty, doanh sách các thành viên sáng lập của công ty, kèm theo đó là chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của thành viên công ty, đối với thành viên của công ty là tổ chứ thì bắt buộc phải có các chứng từ sau kèm theo như bản sao quyết định thành lập tổ chức đó, bản sao chứng minh thư hoặc hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật của tổ chức đó, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc chứng từ tương đương của tổ chức đó. Theo bộ luật Doanh Nghiệp 2014 thì bạn không cần có các chứng từ chứng minh vốn pháp định và chứng chỉ hành nghề của chủ doanh nghiệp hoặc giám đốc kèm theo. Đây là một đổi mới của bộ luật Doanh nghiệp 2014 so với bộ Luật Doanh Nghiệp 2005.

- Ở quê tôi thuộc vùng Tây Bắc bộ Việt nam có nghề nuôi ong lấy mật, tôi muốn mở một đại lý chuyên thu gom các loại mật ong để phân phối cho các quán ăn và siêu thị trong nước, trong tương lai có thể xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài. Vậy tôi nên thành lập loại hình doanh nghiệp nào cho phù hợp?

Trả lời: Trường hợp của bạn vì qui mô kinh doanh và phân phối lớn nên bạn có thể thành lập công ti trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần, vì các ưu điểm của 2 loại hình doanh nghiệp này là có ttu7 cách pháp nhân và dễ dàng thu hút vốn đầu tư cũng như sau này bạn cũng dễ dàng xuất khẩu mặt hàng của bạn. Thủ tục để hoàn thành 2 loại hi2h doanh nghiệp này cũng tương đối dễ dàng vì ngành nghề của bạn không thuộc ngành nghề cấm kinh doanh và không bị yêu cầu vốn pháp định.

Như vậy ở trên là các câu hỏi và câu trả lời về vấn đề thủ tục thành lập doanh nghiệp và đăng ky kinh doanh, nếu bạc còn nhiều thắc mắc khác thì bạn có thể tham khảo luật Doanh Nghiệp 2014 hoặc đến các văn phòng luật để được tư vấn thêm về thủ tục thành lập doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác