lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Thời gian hoạt động của các dự án đầu tư là bao lâu

Có khá nhiều khách hàng thắc mắc với Kế toán Sài Gòn rằng dự án đã đăng ký hoạt động thì có thời hạn hay không? và thời gian hoạt động của dự án đầu tư này là bao lâu? Các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Thời gian hoạt động của các dự án đầu tư là bao lâu

Hỏi: Thời gian hoạt động của dự án đầu tư là bao lâu, nếu bản thân dự án gặp khó khăn trong việc huy động vốn thì có được phép giãn tiến độ không? Trường hợp dự án ký hợp đồng BCC thì công ty nước ngoài đó có được thành lập văn phòng ở Việt Nam để thực hiện hợp đồng hay không?

Trả lời:

I. Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư

Theo điều 43 trong luật đầu tư thì thời gian hoạt động của dự án không quá 50 năm, trường hợp nếu dự án nằm trong khu kinh tế hoặc những vùng kinh tế đặc biệt khó khăn thì thời hạn không quá 70 năm.

Nếu như dự án có sử dụng đất nhưng chưa kịp bàn giao hoặc bàn giao không đúng thời gian thì thời gian đó không được tính vào thời gian hoạt động của dự án.

Về việc dãn tiến độ dự án thì được thực hiện theo điều 46 của bộ luật này. Với việc giãn tiến độ thì chỉ các đối tượng có giấy phép đầu tư hoặc quyết định chủ trương đầu tư mới phải thực hiện việc giãn tiến độ này khi có sự cố xảy ra.

Nội dung của đề nghị này phải thể hiện các nội dung như:

-          Tình hình hoạt động hiện tại của dự án, nghĩa vụ tài chính của dự án với nhà nước Việt Nam, văn bản giải trình lý do vì sao lại giãn tiến độ và cuối cùng làm cam kết và kế hoạch tiếp tục dự án.

Thời gian của việc giãn tiến độ không quá 24 tháng, trong trường hợp bất khả kháng buộc phải khắc phụ hậu quả, thì thời gian khắc phục này sẽ không tính vào thời gian giãn tiến độ. 

II. Thành lập văn phòng theo hợp đồng BCC

Khi ký hợp đồng BCC để tham gia vào dự án thì các công ty nước ngoài có quyền thành lập các văn phòng đại diện tại Việt Nam để tiến hành giám sát hoạt động của dựa án.

Văn phòng này hoạt động giống một công ty bình thường, được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoạt động văn phòng điều hành, có con dấu và có quyền thực hiện tuyển dụng nhân viên, tiến hành các hoạt động kinh doanh nằm trong hợp đồng BCC.

Để có được giấy phép hoạt đồng bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau và nộp lên sở kế hoạch đầu tư.

- Đầu tiên là văn bản đề nghị mở văn phòng đại diện trong đó phải có các nội dụng như tên của văn phòng, địa chỉ, thông tin đại diện pháp luật, phạm vi hoạt động của văn phòng…

- Quyết định của nhà đầu tư về việc thành lập văn phòng đại diện

- Quyết định bổ nhiệm giám đốc đại diện

- Bản sao hợp đồng BCC

Hồ sơ này sẽ được giải quyết trong 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Nếu như văn phòng đại điện chấm dứt hoạt động của văn phòng trước thời hạn. thì trong 7 ngày kể từ ngày có quyết định chính thức bạn bắt buộc phải thông báo lên sở kế hoạch đầu tư để chấm dứt hoạt động. Các hồ sơ này được chuẩn bị như chấm dứt hoạt động của một công ty bình thường. Hồ sơ của bạn cũng sẽ được giải quyết trong 15 ngày. Hồ sơ bao gồm các nội dung sau đây:

- Quyết định chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện

- Danh sách chủ nợ và số nợ đã được thanh toán

- Văn bản nêu rõ số lượng lao động và các quyền lợi của người lao động đã được thanh toán đầy đủ

- Xác nhận của bảo hiểm về việc hoàn thành các nghĩa vụ về bảo hiểm

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

- Bản sao hợp đồng BCC

Trên đây là những thông tin về thời gian hoạt động của dự án đầu tư, quyền giãn tiến độ đầu tư và thành lập văn phòng đại diện theo hợp đồng BCC. Nếu bạn còn thắc mắc trong quá trình thực hiện thì hãy gọi ngay phòng tư vấn của dịch vụ xin giấy phép dự án của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác