lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài

Một công ty có thế có rất nhiều chi nhánh trong và ngoài nước. Việc mở chi nhánh giúp công ty dễ dàng kinh doanh hơn, cắt giảm được nhiều chi phí không cần thiết. Nhưng để thành lập chi nhánh thì công ty phải đáp ứng được những gì mà pháp luật quy định, đặc biệt là việc thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài

Thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài

Ngày nay, Việt Nam đang trên đà phát triển và đã gia nhập không ít vào các cộng đồng tổ chức kinh tế lớn trong khu vực và trên thế giới. Những điều này mang lại không ít cơ hội cho các doanh nghiệp tại Việt Nam cũng như tạo ra không ít thách thức cho họ bởi việc cạnh tranh sẽ gay gắt hơn. Bên cạnh đó, nhiều công ty đã không ngần ngại thành lập các chi nhánh nhằm mở rộng thị trường của mình, đặc biệt là thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài để mang thương hiệu của mình ra bên ngoài thế giới như Café Trung Nguyên,…

Để có thể thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài, các doanh nghiệp cần phải tìm hiểu và đáp ứng đúng theo những gì mà pháp luật quy định.

Theo Điều 45 và 46 Luật Doanh nghiệp ghi rõ, chi nhánh của một công ty là một đơn vị phụ thuộc của công ty mẹ đó, có chức năng hoạt động hoàn toàn giống như công ty mẹ nhưng phải đảm bảo rằng ngành nghề của chi nhánh phải đúng với ngành nghề của công ty mẹ. Nếu chi nhánh nằm cùng địa bàn là tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương thì hoạt động của chi nhánh đơn thuần chỉ là một văn phòng đại diện và sẽ không phát sinh bất cứ nghĩa vụ thuế nào, công ty mẹ sẽ phụ trách hoàn toàn. Tuy nhiên nếu chi nhánh nằm khác tỉnh thành phố thì buộc phải thực hiện các nghia vụ thuế trừ việc quyết toán thuế năm.

Các doanh nghiệp đang hoạt động trên lãnh thổ của nước ta đều có quyền thành lập chi nhánh ở trong và ngoài nước. Doanh nghiệp có thể có một hoặc nhiều chi nhánh khác nhau tùy vào năng lực tài chính của mình ở mỗi địa phương theo địa giới hành chính.

Khi thành lập chi nhánh, doanh nghiệp phải có trách nghiệp gửi hồ sơ đăng ký hoạt động của chi nhánh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính để bổ sung, sửa đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Bộ hồ sơ thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài bao gồm:

·  Thông báo thành lập chi nhánh được điền đầy đủ thông tin với chữ ký và con dấu của công mẹ

·  Bản sao quyết định thành lập và bản sao biên bản cuộc họp về việc thành lập chi nhánh.

·  Bản photo công chứng các giấy tờ liên quan đến người đứng đầu chi nhánh.

Sau đó sẽ tiến hành đem nộp hồ sơ đến Cơ quan chức năng. Sau thời hạn 03 ngày làm viêc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Cơ quan chứng năng sẽ tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh cho doanh nghiệp. Nhưng nếu hồ sơ cần bổ sung hay có sửa đổi gì thêm thì doanh nghiệp vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận thành lập chi nhánh. Lúc này, hồ sơ sẽ được gửi trả về kèm theo văn bản có ghi rõ những yêu cầu bổ sung, sửa đổi.

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về việc tiến hành đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh trong thời gian 10 ngày kể từ ngày có thay đổi trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Nếu chi nhánh của bạn khác địa bàn với công ty mẹ thì buộc bạn nộp hồ sơ khai thuế ban đầu giống như khi thành lập một doanh nghiệp mới, tiến hành nộp thuế môn bài, in hóa đơn và phát hành hóa đơn một cách bình thường.

Như vậy, với những cải cách trong bộ luật hiện nay, việc thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài đã không còn khó khăn như trước. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn cùng với giấy tờ hợp lệ mà bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh. Nếu bạn còn thắc mắc về quy trình thành lập chi nhánh hãy gọi ngay cho chúng tôi dịch vụ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc một cách hanh chóng và chính xác nhất.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác