lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Thành lập chi nhánh có phải đăng báo?

Các chủ sở hữu doanh nghiệp sau một thời gian hoạt đầu đều muốn mở rộng quy mô doanh nghiệp để có nhiều cơ hội tìm kiếm lợi nhuận hơn cũng như đẩy mạnh thương hiệu của mình. Việc mà họ chọn để làm điều này đó là mở chi nhánh. Vậy thành lập chi nhánh có phải đăng báo như thành lập doanh nghiệp

Thành lập chi nhánh có phải đăng báo?

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản là thành thành lập chi nhánh là việc mở rộng sản xuất, tăng vốn điều lệ hay phát triển thương hiệu của công ty mạnh hơn nhằm giúp nhiều khách hàng biết đến để tăng khả năng sinh lời.

Tuy nhiên, hầu như tất cả các hoạt động của doanh nghiệp đều được quy định bởi pháp luật và việc thành lập chi nhánh cũng thế. Nhiều cá nhân, tổ chức mới gia nhập vào thị trường đều có chung một thắc mắc đó là liệu thành lập chi nhánh có phải đăng báo không?

Trước hết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua một số thông tin về chi nhánh. Theo Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định, chi nhánh là một đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp chính, có chức năng cũng như nhiệm vụ tương đương với doanh nghiệp mẹ, kể cả chức năng ủy quyền. Chi nhánh hoạt động như một công ty nhỏ bình thường. Ngành nghề của chi nhánh phải đúng với ngành nghề của doanh nghiệp mẹ. Một điểm khác so với doanh nghiệp mẹ là chi nhánh thường có số lượng nhân viên ít hơn. Hiện tại chi nhánh có 2 để phân biệt là chi nhánh hạch toán phụ thuộc và hạch toán độc lập với công ty mẹ.

Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về các điều kiện khi muốn thành lập chi nhánh:

Điều 46 Luật Doanh nghiệp 2015 quy định, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đều có thể thành lập một hoặc nhiều chi nhánh tại một địa phương theo địa giới hành chính.

Tiếp theo là tại mục 2 Điều này quy định rằng, khi doanh nghiệp muốn thành lập chi nhánh, họ phải gửi hồ sơ đăng ký hoạt động của chi nhánh đến các Cơ quan đăng ký có thẩm quyền tại nơi mà doanh nghiệp muốn tiến hành mở chi nhánh hoạt động. Hồ sơ mà doanh nghiệp cần chuẩn bị bao gồm:

·  Thông báo thành lập chi nhánh

·  Bản sao quyết định thành lập và bản sao biên bản cuộc họp về việc thành lập chi nhánh được đóng dấu treo mới công ty mẹ. Các giấy tờ có liên quan đến người đứng đầu chi nhánh như Thẻ căn cước, CMND, Hộ chiếu nếu là người nước ngoài. Các giấy tờ này cần được sao y và công chứng không quá 3 tháng.

Sau đó, doanh nghiệp sẽ tiến hành nộp về Cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền. Cũng như việc thành lập doanh nghiệp, nếu hồ sơ đúng chuẩn, đầy đủ thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh. Còn nếu không sẽ thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp biết và ghi rõ lý do, các điều cần phải sửa đổi, bổ sung về hồ sơ để có thể nhận được giấy phép hoạt động.

Sau khi chi nhánh nhận được Giấy chứng nhận hoạt động, nhân viên công ty phải gửi thông tin đăng ký hoạt động chi nhánh cho cơ quan thuế,nộp hồ sơ khai thuế ban đầu nếu bạn ở khác tỉnh thành phố trực thuộc trung ương.Ngoài ra vào định kỳ tháng quý bạn cũng phải thực hiện khai thuế Giá trị gia tăng về các khoản thu chi của chi nhánh. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh trong thời hạn 10 ngày từ ngày thành lập chi nhánh theo Mục c Khoản 3 Điều 46. Liên tiếp theo đó, theo Khoản 2 Điều 33, các doanh nghiệp khi thay đổi nội dung hoạt động hay những thứ khác có liên quan trong quá trình kinh doanh thì phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày.

Do đó, việc thành lập chi nhánh của một doanh nghiệp cũng cần phải được đăng báo, bố cáo công khai rộng rãi để chính phủ có thể thuận tiện hơn trong việc kiểm soát các hoạt động, cũng như có những ngăn chặn kịp thời những tình huống xấu xảy ra.

Qua bài viết bạn đã có thể trả lời được câu hỏi thành lập chi nhánh có phải đăng báo không? Kế Toán Sài Gòn mong bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh của mình bằng cách thành lập chi nhánh mà không gặp phải những vấn đề liên quan đến pháp luật, nó sẽ gây không ít khó khăn cho bạn. Dịch vụ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và phục vụ quý khách hàng.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác