lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Tham gia BHXH tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản hay không?

Hiện nay. việc nhiều người tham gia BHXH tự nguyện đã trở nên phổ biến. Thế nhưng,một vấn đề đặt ra là khi tham gia BHXH tự nguyện thì người tham gia có được hưởng các chế độ BHXH như việc tham gia BHXH bắt buộc hay không. Đây là vấn đề rất nhiều người thắc mắc khi tham gia BHXH tự nguyện.

Tham gia BHXH tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản hay không?

Dịch vụ bảo hiểm xã hội đang trở thành người ban đồng hành đáng tin cậy của mọi người trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Với sự hỗ trợ thông tin một cách chính xác, hoàn tất thủ tục nhanh chóng thì dịch vụ này đang ngày càng thể hiện được vai trò của mình một cách rõ nét nhất.

Đối với vấn đề người tham gia BHXH tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản hay  không thì chúng ta cần phải biết được trường hợp và quy định của pháp luật để được hường chế độ thai sản là như thế nào.

Quy định hưởng chế độ thai sản theo luật quy định

Thứ nhất, người lao động muốn được hưởng chế độ thai sản  thì bắt buộc phải thuộc một trong những trường hợp sau đây:

- Lao động nữ mang thai;
- Lao động nữ sinh con;
- Lao động nữ mang thai hộ hay người mẹ nhờ mang thai hộ;
- Người lao động nhận nuôi con nuôi có  độ tuổi dưới 6 tháng tuổi;
- Lao động nữ  thực hiện đặt vòng tránh thai hay người lao động thực hiện biện pháp triệt sản; 
- Lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con.

Thứ hai, người lao động nằm trong các trường hợp thuộc quy định của luật BHXH tại các điểm b, c và d khoản 1 điều này phải có thời gian đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi thì mới được hưởng chế độ thai sản.

Thứ ba là người lao động được quy định tại điểm b khoản 1 của luật BHXH đã có thời gian đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải có thời gian đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên, được tính trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con mới được hưởng chế độ thai sản theo quy định của luật BHXH. 

Chế độ được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện

Theo quy định của luật BHXH thì BHXH tự nguyên là loại hình BHXH mà người lao động tự nguyện tham gia. Người lao động  được tự mình lựa chọn mức đóng bảo hiểm và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình để hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định.

Đối với những trường hợp không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc thì có thể tham gia BHXH tự nguyện để hưởng các ưu đãi cũng như các chế độ được ban hành  theo quy định. Vậy, các chế độ mà người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng là gì?

- Người tham gia BHXH tự  nguyện được cấp sổ bảo hiểm xã hội theo quy định.
- Được hưởng các chế độ hưu trí như nhận lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội tự nguyện đầy đủ theo quy định.
- Khi hưởng lương hưu thì người tham gia BHXH cũng được hưởng chế độ bảo hiểm y tế.
- Được hưởng chế độ tử tuất theo quy định.

Qua 2 nội dung trên đây chúng ta sẽ trả lời câu hỏi tham gia BHXH tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản hay không như sau:

Như vậy, với các quy định về chế độ mà người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng thì chúng ta có thể thấy là đối tượng này chỉ được hưởng các chế độ hưu trí và tử tuất mà không  được hưởng các chế độ thai sản, mặc dù đáp ứng đủ thời gian đóng bảo hiểm như các quy định mà luật BHXH ban hành để hưởng chế độ thai sản. Người tham gia BHXH tự nguyện cần lưu ý là chế độ thai sản chỉ được áp dụng cho những đối tượng tham gia BHXH bắt buộc mà người lao động và người sử dụng lao động đóng theo quy định mà thôi.

Với những thông tin trên thì chúng ta có thể thấy được là để được hưởng chế độ thai sản thì người lao động phải tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của luật BHXH . Đối với hình thức thm gia BHXH tự nguyện thì chế độ này sẽ không được áp dụng. Hy vọng, những thông tin nêu trên sẽ giúp người lao động nắm rõ hơn các quy định được ban hành để đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác