lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Tăng lương cơ sở 2018 - nỗi lo của các doanh nghiệp

Trong bản nội dung của Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV, sáng 13/11 đã bàn về việc tăng lương cơ sở từ ngày 01/07/2018. Đây là thông tin rất “hot” và khiến dư luận quan tâm rất nhiều , đặc biệt là các doanh nghiệp.

Tăng lương cơ sở 2018 - nỗi lo của các doanh nghiệp

Đối với các vấn đề về quy định tiền lương hay các quy định về số sách, kế toán mới thì nhiều doanh nghiệp thường tìm đến dịch vụ kế toán trọn gói để có thể được hỗ trợ các thông tin một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Nói về vấn đề tăng lương cơ sở và những  nỗi lo mà doanh nghiệp phải gánh thì vấn để này ngay sau khi cuộc họp Quốc hội khóa XIV thông qua đã ngay lập  tức khiến giời truyền thông tốn rất nhiều giấy mực. Việc tăng lương cơ sở đang trở thành một sự kiện có nhiều ý kiến trái chiều từ nhiều hướng khác nhau.

Mức lương cơ sở tăng như thế nào?

Theo Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2018  đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV thì mức lương cơ sở sẽ được quyết định tăng thêm 90.000 đồng từ 1300.000 đồng lên 1.390.000 đồng. Đây là con số nhìn qua thì không đáng kể. Chỉ 90.000 đồng trong cuộc sống hiện tại với vật giá leo thang thì việc cải thiện cho người lao động cũng không được khả quan. Tuy nhiên, bên cạnh việc tăng lương cơ sở thì đi kèm với đó là việc tăng các khoản trợ cấp về BHXH , về lương hưuvà các khoản trợ cấp dành cho người có công với nhà nước cũng được điều chỉnh. Và quyết định tăng lương cơ sở cùng các khoản phụ cấp này sẽ chính thức được áp dụng vào ngày 01/07/2018. Với quy địnhmới về việc tăng lương cơ sở này của Chính phủ nhằm mang đến cho người lao động một nguồn thu nhập ổn định hơn để từ đó có thể ổn định cuộc sống một cách tốt hơn. Với mục tiêu cải thiện tình hình kinh tế, ổn định chính trị xã hội lâu dài thì việc tăng lương cơ sở này rất được Đảng và Nhà nước quan tâm. 

Doanh nghiệp làm gì trước quy định tăng lương cơ sở?

Một thực tế cho thấy là khi có quyết định tăng lương cơ sở thì hầu hết các doanh nghiệp lại đau đầu với bài toán kinh tế của doanh nghiệp mình. Cùng với quy định tăng mức đóng BHXH vào đầu năm 2018 rồi lại đến tăng mức lương cơ sở vào tháng 7/2018 khiến cho việc cân đối chi tiêu trong nhiều doanh nghiệp gặp không ít khó khăn.

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều trả lương cho người lao động trên mức lương cơ sở. Tuy nhiên, khi tăng lương cơ sở thì kéo theo đó là các khoản phụ cấp sẽ tăng lên. Đặc biệt là khoản đóng BHXH cũng tăng. Đây là khoản chi phí không hề nhỏ của bất cứ doanh nghiệp nào.Như vậy thì chi phí cho người lao động tăng khiến cho khả năng cạnh tranh và khả năng đầu tư của doanh nghiệp sẽ bị giảm đi rất nhiều. Chính điều này khiến cho các doanh nghiệp phải tiến hành các hoạt động”lách luật” để có thể giảm bớt chi phí trong hoạt động sản xuất và kinh doanh của mình. Có rất nhiều doanh nghiệp đứng trước quy định tăng lương cơ sở đã phải cắt giảm nhân công hoặc cắt giảm các khoản phụ cấp của người lao động để có thể ổn định tình hình kinh tế của doanh nghiệp mình. Đây là cách để các doanh nghiệp có thể hạn chế đến mức thấp nhất sự trội chi phí và  để người lao động cùng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Như vậy thì mặc dù lương cơ sở tăng nhưng thực tế thì lương của người lao động cũng không hề tăng mà ngược lại thì điều kiện làm việc sẽ càng khó khăn hơn trước.

Có thể nói là việc ban hành quy định tăng lương cơ sở lên 90.000 đồng vào tháng 7/2018 tới đây là một trong những vấn đề có sự ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Từ đó thì nó cũng gián tiếp ành hưởng đến tình hình kinh tế - xã hội hiện nay. Đây là điều mà nhiều doanh nghiệp đang rất lo lắng không biết làm thế nào để có thể trụ vững với bài toan1 kinh tế sắp tới khi lương cơ sở tăng.

 

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác