lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Sẽ tăng mức viện phí đối với những ai không có thẻ BHYT

Nhiều người đang rất hoang mang đối với thông tin tăng viện phí đối với các bệnh nhân không có thẻ BHYT. Quy định này sẽ chính thức có hiệu lực trong tháng 10/2017. Đây là một động thái có thể nói là “mạnh tay” của cơ quan chức năng trước tình trạng nhiều người còn chưa thực sự coi trọng việc tham gia BHYT là một cách để bảo vệ quyền lơi của mình một cách tốt nhất.

Sẽ tăng mức viện phí đối với những ai không có thẻ BHYT

Dịch vụ bảo hiểm xã hội đang là một trong những địa điểm được nhiều người tìm đến để có thể hỗ trợ các thông tin liên  quan đến những quy định hay chính sách mới của pháp luật một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Có thể nói, bảo hiểm y tế là một trong những chính sách nhằm mục đích nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe của người dân mà Nhà nước đang hết sức quan tâm. Hiểu được sức khỏe là vốn quý nhất của con người. Vì thế cho nên, có nhiều chính sách được ban hành nhằm mục đích khuyến khích người dân tham gia BHYT để có thể đảm bảo cho sức khỏe cũng như kinh tế của mình. Trong khi các nước phát triền hầu như tất cả người dân đều tham gia BHYT thì ở nước ta, con số không tham gia BHYT còn rất nhiều, chủ yếu tập trung vào đối tượng nghèo hay cận nghèo. Đây là đối tượng cần nhất đối với vấn để miễn giảm chi phí khám chữa bệnh nhưng lại không hiểu rõ tầm quan trọng của BHYT và không tham gia.

Trước tình hình đó, để có thể giúp cho người dân thấy được tầm quan trọng của việc tham gia BHYT thì Nhà nước đã tiến hành không trợ cấp ngân sách cho các cơ sở y tế công. Và tất nhiên là các cơ sở y tế này sẽ phải tăng giá khám chữa bệnh đối với trường hợp khám dịch vụ, tức là khám không BHYT. Vậy quy định này  được ban hành với những nội dung nào, chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé. 

1. Những dịch vụ tăng giá

Theo quy định mới ban hành của Bộ Y tế đã ban hành quyết định tăng giá của các nhóm dịch vụ được dành cho người không tham gia BHYT. Những dịch vụ này được bao gồm:

- Dịch vụ điều trị ngày thường

- Dịch vụ khám chữa bệnh ngày thường

- Dịch vụ xét nghiệm và các kỹ thuật liên quan

Theo tính toán thì giá khám chữa bệnh của các dịch vụ này tăng từ 2-4  lần so với trước. Đây sẽ là con số rất “khủng khiếp” đối với những người điều trị nội trú dài hạn hay những người điều trị bệnh nan y. Theo lời giải thích của các cơ  quan chức năng là việc tăng giá khám chữa bệnh này là để tạo nên sự công bằng giữa đối tượng tham gia BHYT và đối tượng không tham gia BHYT. Từ đó có thể khuyến khích mọi người tham gia BHYT ngày càng nhiều hơn.

2. Thực tế tình trạng tham gia BHYT hiện nay

Theo báo cáo của Bộ Y tế thì hiện nay nước ta tỉ lệ người dân tham gia BHYT là 84% và 16% còn lại không tham gia BHYT. Tỉ lệ người dân không tham gia BHYT này chủ yếu là thuộc vào hai nhóm đối tượng chính là những người dân nghèo và thứ hai là những hộ làm nông, lâm ngư nghiệp ở các vùng nông thôn. Bên cạnh đó thì còn có một phần là nhóm người có kinh tế khá giả không quan tâm đến chế độ BHYT mà chỉ tham gia các dịch vụ BHYT thương mại khác.

Việc người dân không tham gia BHYT một phần là tâm lý người dân cho rằng khám BHYT sẽ không tốt bằng khám dịch vụ, bác sỹ không tận tâm, thuốc cấp không hiệu quả. Phần còn lại là do người dân không nắm rõ dược tầm quan trọng của BHYT hay không có điều kiện tham gia BHYT. Vì thế cho nên, trình trạng người dân không tham gia BHYT hiện ở nước ta vẫn còn cao.

Với thực trạng trên cho thấy là nên chăng việc tăng giá viên phí cần có thêm lộ trình để người dân nghèo có thể có thời gian đăng ký tham gia BHYT để có  thể tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh và giúp ccho việc chăm sóc sức khỏe cho người dân được hiệu quả và mang lại sự công bằng hơn.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác