lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Quy định mới về việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Nếu như trước đây, việc người sử dụng lao động muốn sử dụng người lao động nước ngoài làm việc cho mình thì phải tiến hành đăng ký cấp giấy phép tại cơ quan chức năng.Nhưng hiện nay,theo Thông tư số 23/2017/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐ-TB-XH thì người sử dụng lao động phải thực hiện đăng ký xin giấy phép qua mạng điện tử.

Quy định mới về việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Đầu tư ra nước ngoài hay người nước ngoài đầu tư vào Việt Nam đang là một trong những xu hướng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, vướng mắc về giấy tờ và thủ tục luôn là điều khiến nhiều người lo lắng. Đó là lý do mà ngày càng nhiều người lựa chọn tìm đến dịch vụ xin giấy phép đầu tư để đảm bảo thủ tục được hoàn thành nhanh và hợp pháp nhất.

Đăng ký cấp giấy phép lao động qua mạng điện tử

Theo Thông tư số 23/2017/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐ-TB-XH quy định thì kể từ ngày 2/10/2017, tất cả người sử dụng lao động nếu muốn được cấp giấy phép cho người lao động nước ngoài làm việc tại doanh nghiệp của mình thì phải tiến hành đăng ký qua mạng điện tử. Theo đó thì người sử dụng bắt buộc phải có tài khoản để có thể thực hiện đăng ký theo đúng quy định được ban hành.

Để có được tài khoản và đăng ký hợp lệ thì người sử dụng tiến hành truy cập vào địa chỉ: http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn .Tại đây, người sử dụng lao động khi đăng ký cấp giấy phép cho người lao động nước ngoài cần tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc sau:

- Người sử dụng lao động phải tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về giao dịch điện tử một cách thống nhất và đầy đủ.

- Ngoài ra thì còn phải đảm bảo tính liên tục, rõ ràng, chính xác trong việc cung cấp thông tin và đảm bảo được tính bảo mật thông tin theo quy định.

-  Có tài khoản giao dịch điện tử để đăng nhập vào cổng thông tin điện tử được đăng ký theo đúng quy định của hệ thống.

 

Quy định trình tự cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài:

- Thứ nhất là để đảm bảo tính hợp pháp khi sử dụng lao động là người nước ngoài thì người sử dụng phải tiến hành khai thông tin và nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài lên cơ quan cấp giấy phép lao động. Thủ tục này phải được thực hiện qua cổng thông tin điện tử và chậm nhất là trước 7 ngày làm việc, tính từ ngày người lao động nước ngoài chính thức làm việc cho người sử dụng lao động.

- Thứ hai là cơ quan cấp giấy phép lao động sẽ trả kết quả cho người sử dụng lao động qua thư điện tử trong thời gian 05 ngày, tính từ ngày mà cơ quan chức năng nhận được hồ sơ và tờ khai hợp lệ mà người sử dụng lao động gửi đến.

- Thứ ba là người sử dụng sẽ gửi hồ sơ gốc xin đăng ký cấp giấy phép lao động  lên cơ quan chức năng sau khi nhận  được kết quả trả lời của cơ quan cấp  giấy phép là hồ sơ hợp lệ.

- Thứ tư là người sử dụng lao động sẽ nhận được giấy phép lao động khi cơ quan chức năng nhận được hồ sơ gốc hợp lệ mà người sử dụng lao động gửi đến. Theo quy định thì thời gian này không được phép quá 08 giờ làm việc.

Những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép lao động:

- Người sử dụng lao động cần chuẩn bị tờ khai và các giấy tờ được pháp luật quy định khi thực hiện đăng ký qua hệ thống mạng điện tử.

- Nếu như các giấy tờ mà người sử dụng có đang ở dạng giấy thì phải thực hiện chuyển đổi sang dạng file PDF, Doc, Docx hay dạng  JPG  để có thể phù hợp với yêu cầu định dạng thông tin của hệ thống mạng điện tử.

- Các giấy tờ , hồ sơ gửi đến cơ quan chức năng để xin cấp giấy phép lao động phải đảm bảo trung thực, chính xác các thông tin được khai.

Có thể nói là những quy định mới về việc đăng ký xin cấp giấy phép lao động mà Thông tư số 23/2017/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐ-TB-XH đã ban hành nhằm quản lý một cách chặt chẽ nhất việc sử dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam. Từ đó có thể đảm bảo được sự công bằng, bình đẳng trong quá trình lao động một cách tốt nhất.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác