lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Quy định mới về phạt mất hóa đơn và ký sai chữ ký

Thời gian gần đây, các doanh nghiệp không khỏi lo lắng với việc Bộ Tài chính chính thức công bố dự thảo mới, ban hành quyết định về việc tăng hình thức xử phạt đối với các trường hợp mất hóa đơn, ký sai chữ ký trong các giấy tờ, sổ sách. Quy định mới này khiến các doanh nghiệp phải “run” khi tiến hành báo cáo hay rà soát lại sổ sách để nộp lên cơ quan chức năng.

Mất hóa đơn, sai chữ ký – Doanh nghiệp hoang mang với dự thảo chế tài mới

Các thông tin về chính sách thuế hay các quy định liên quan đến giấy tờ, sổ sách luôn là gây nên những phiến phức cho doanh nghiệp. Đó chính là lý do mà doanh nghiệp đang có xu hướng tìm đến dịch vụ kế toán trọn gói để có thể được hỗ trợ một cách tốt nhất những thông tin cần giải quyết.

Theo quy định mới ban hành được áp dụng để thay thế cho Nghị định 105/2013 thì những công việc mà kế toán cần thực hiện chắc chắn phải được thực hiện một cách cẩn trọng hơn, kỹ càng hơn rất nhiều.Bởi theo quy định mới thì các chế tài xử phạt được áp dụng cao gấp 10 lần so với quy định cũ.

Quy định đối với hóa đơn

Thông thường thì các  doanh nghiệp khi làm mất hóa đơn sẽ không báo lên cơ quan chức năng ngay. Vì quy định cũ nếu việc báo ngay sẽ bị phạt cao hơn từ 4-8 triệu đồng. Vì thế nên các doanh nghiệp đã tìm ra kẽ hở lách luật bằng cách chờ tới gần thời gian lưu trữ hóa đơn mới báo để bị phạt tối đa là 1 triệu đồng thồi. Thế nhưng, theo quy định mới thì dù là báo mất hóa đơn sớm hay muộn thì số tiền phạt cũng rất cao.Cụ thể là nếu doanh nghiệp làm mất hóa đơn thì tiền phạt sẽ bị nâng lên từ 5-10 triệu, cao gấp nhiều lần so với trước. 

Quy định về chữ ký

Khác với nghị định cũ thì nghị định mới lần này, Bộ tài chính đã quy định rõ các hình thức xử phạt đối với việc  các giấy tờ, hóa đơn của doanh nghiệp có chữ ký không giống nhau, chữ ký bằng mực đỏ, ký không đúng các liên trong hóa đơn… đều bị xử phạt từ 3-5 triệu đồng. Như vậy thì các kế toán của doanh nghiệp cần lưu ý là khi kỹ chữ ký phải đảm bảo là chữ ký không được khác nhau, không được bên này ký tắt mà bên kia ký đúng tên để tránh bị xử phạt.Bởi thực tế thì Nghị định mới ban hành đã quy định mức xử phạt đối với việc chữ ký không giống nhau khá “chát” lên tới 10 triệu đồng. Đây là con số đáng để các doanh nghiệp phải lưu tâm.

Bên cạnh đó thì việc doanh nghiệp tiến hành sao chụp các chứng từ, tài liệu kế toán không đúng quy định cũng bị xử phạt với mức 5 triệu đồng và còn phải lập hội đồng để xác định các tài liệu không thể sao chụp được theo quy định mới . Việc doanh nghiệp không tiến hành lập hội đồng sẽ bị xme là làm trái với quy định của pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định.

Quy định về lập báo cáo tài  chính.

Một trong những vấn đề mà các doanh nghiệp đang rất quan tâm chính là việc tăng mức xử phạt đối với việc không lập báo cáo tài chính theo quy định. So với mức phạt cũ thì việc doanh  nghiệp không lập báo cáo tài chính sẽ tăng mức phạt lên gấp 03 lần, khoảng 20-30 triệu đồng. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện báo cáo tài chính là các số liệu, thông tin báo cáo của doanh nghiệp bị phát hiện không thống nhất, sai sự thật thì cũng sẽ bị xử phạt từ 20-10 triệu đồng.

Tuy nhiên, một tin vui dành cho các doanh nghiệp chính là trong Nghị định mới đã quy định giảm mức phạt đối với việc doanh nghiệp công khai báo cáo trễ trên 03 tháng từ 30 triệu xuống còn 10-20 triệu đồng.

Có thể thấy, Nghị  định mới của Bộ Tài chính đang khiến các doanh nghiệp rất hoang mang. Những quy định này đang thể hiện sự siết chặt đối với vấn đề quản lý giấy tờ, sổ sách kế toán của các doanh nghiệp. Với mục tiêu hạn chế đến mức tối đa các hiện tượng làm giả, làm khống  sổ  sách nên Nghị Định này đã thể hiện tính răn đe rất nghiêm khắc dành cho các doanh nghiệp.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác