lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Những thay đổi về chế độ kế toán mới vào đầu năm 2018

Năm 2018 có rất nhiều điểm mới về kế toán, bảo hiểm được áp dụng chính vì vậy chúng ta cần cập nhật các quy định mới này nhằm tránh những sai sót không đáng có. Bài viết về thay đổi về chế độ kế toán mới vào đầu năm 2018 dưới đây sẽ giúp các bạn nắm bắt được nội dung tổng quát nhất.

Những thay đổi về chế độ kế toán mới vào đầu năm 2018

Khi Bộ Tài chính ban hành Thông tư 107/2017/TT-BTC với những thay đổi về Chế độ kế toán hành chính, sự nghiệp thì nhiều doanh nghiệp sẽ phải lưu ý để có thể đảm bảo thực hiện các sổ sách kế toán trong năm mới được chính xac và hợp pháp nhất. Thông tư này được ban hành vào ngày 10/10/2017 nhưng nó sẽ chính thức có hiệu lực và áp dụng vào thực tế bắt đầu từ ngày  01/01/2018. Vì vậy các cơ quan, nhà nước và các đơn vị sự nghiệp công lp phải đảm bảo nắm rõ những quy định mới trong thông tư này.

Với sự phát triền của nền kinh tế hiện nay thì dịch vụ kế toán trọn gói đã có sự lớn mạnh nhanh chóng để có thể khẳng định được vị trí của mình trong việc hỗ trợ và giúp đỡ mọi người thực hiện thủ tục kế toán một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Theo quy định của Thông tư 107/2017/TT-BTC thì chế độ kế toán sẽ có những thay đổi cơ bản sau đây:

1.  Về chứng từ kế toán

- Khi thực hiện các chứng từ kế toán thì đơn vị hành chính phải sử  dụng chứng từ mẫu theo quy định và không được sửa đổi thông tin đã ban hành.

- Ngoài ra thì theo quy định, nếu doanh nghiệp có các nghiệp vụ kinh tế phát sinh thì phải tiến hành thiết kế thêm mẫu chứng từ riêng để báo cao chung vơi chứng từ mẫu.

- Phải có ý thức bảo quản các chứng từ mẫu , tránh làm rách nát, hư  hỏng

2. Về tài khoản kế toán

Đối với tài khoản kế toán thì Thông tư 107/2017/TT-BTC cũng quy định rõ :

- Tài khoản kế toán phải đảm bảo rõ ràng, thường xuyên, liên tục.

- Tài khoản kế toán được phân thành các loại như: tài khoản kế toán kép,tài khoản kế toán đơn.

- Tùy vào từng đặc điểm của các đơn vị kế toán để có thể lựa chọn hệ thống kế toán mẫu sao cho phù hợp.

3. Về sổ sách kế toán

- Tất cả các nghiệp vụ tài chính và kinh tế phát sinh có liên quan đến đơn vị kế toán đều bắt buộc phãi đươc ghi chép trọng sổ kế toán.

- Phải mở sổ kế toán để theo dõi riêng các nguồn ngân sách sử dụng từ nguồn viên trợ, trợ cấp từ bên ngoài.

- Theo quy đinh của Thông tư 107/2017/TT-BTC thì đối với sổ sách kế toán có các mẫu sổ sau:

 + Sổ Nhật ký: đây là loại sổ ghi lại các phát sinh về nghiệp vụ kinh tế tài chính  theo thời gian.

 + Sổ Cái: đây là loại sổ ghi lại các phát sinh về nghiệp vụ kinh tế tài chính  theo nội dung kinh tế. Những số liệu ghi trên sổ này sẽ phản ánh rõ về tình hình tài sản doanh nghiệp cũng như nguồn kinh phí và tình hình sử dụng kinh phí của doan nghiệp.

 + Sổ thẻ kế toán chi tiết: Đây là sổ ghi lại tình hình tài chính chi tiết nhất của doanh nghiệp. Những điều này thì sổ Cái chưa phản ánh hết.

4. Về báo cáo quyết toán

Trong Thông tư 107/2017/TT-BTC  đã quy định rõ các đơn vị hành chính sự nghiệp có sử dụng ngân sách nhà nước phải lập báo cáo quyết toán theo quy định . Việc báo cáo quyết toán này nhắm giúp nhà nước nắm bắt được tình trạng tiếp nhận và sử dụng nguồn ngân sách nhà nước như thế nào,có hiệu quả hay không, có  đúng mục đích sử dụng hay không. Ngoài ra thì viêc lập báo cáo quyết toán này còn giúp cho nhà nước nắm được tình trạng thu-chi của doanh nghiệp một cách cụ thể nhất. Từ đó có được sự đánh giá một cách khách quan nhất về tình hình hoat động của các doanh nghiệp là có hiệu quả hay không. Đó chính là cách để nhà nước có cơ chế quản lý, điều chỉnh hoạt động của các doanh nghiệp một cách chính xác nhất.

Như vậy, bài viết trên đã nêu rõ những quy định mới trong chế độ kế toán mà Thông tư 107/2017/TT-BTC ban hành và chính thức áp dụng vào ngày 01/01/2018 sắp tới đây. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho các doanh nghiệp nắm  được cách để báo cáo các chứng từ, sổ sách, kế toán một cách đầy đủ và chính xác nhất theo quy định mà pháp luật ban hành

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác