lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Những thắc mắc về bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội đã được nhà nước ta thực hiện từ rất lâu trước đây. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được những quy đinh, những quyền lợi của bản thân mình khi tham gia bảo hiểm. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số những thắc mắc về bảo hiểm xã hội của một số cá nhân.

Những thắc mắc về bảo hiểm xã hội cụ thể được nêu dưới đây là một số các trường hợp cụ thể bạn có thể tham khảo. Nếu chưa đúng với trường hợp của mình bạn có thể gọi cho Kế toán Sài Gòn, chúng tôi sẵn sàng tư vấn cho bạn một cách nhiệt tình nhất.

* Hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm tại công ty cũ năm 2012-2014, công ty đóng cửa và chưa thực hiện chốt sổ bảo hiểm cho tôi vì còn nợ tiền bảo hiểm. Sau đó tôi có xin được một công việc khác và thực hiện đóng tiếp trên số sổ cũ, đến nay vì những lý do cá nhân tôi đã xin kết thúc hợp đồng với công ty mới này, tuy nhiên công ty mới báo là không chốt được sổ do công ty tôi làm năm 2012-2014 đã đóng cửa và vẫn nợ tiền bảo hiểm? Vậy tôi phải làm như thế nào để có thể chốt được sổ?

* Trả lời:

Hiện nay 1 người chỉ có 1 số sổ nên khi chưa chốt được sổ ở công ty cũ bạn vẫn có thể đóng ở công ty mới, nhưng đến hiện tại công ty cũ còn nợ bảo hiểm và chưa chốt sổ do đó bạn cần làm hồ sơ đề nghị cấp lại sổ bảo hiểm xã hội mới, trong tờ khai cung cấp thông tin bạn cần nêu rõ quá trình làm việc tại công ty cũ đã đóng cửa và chưa chốt được sổ bảo hiểm và đề nghị được chốt sổ đến thời điểm công ty đã đóng bảo hiểm. Sau đó bạn mang sổ đến công ty mới để thực hiện chốt sổ bình thường. 

* Hỏi: Tôi muốn đóng bảo hiểm xã hội tư nguyện cho vợ tôi hiện đang là nội trợ tại nhà vậy mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện này là bao nhiêu?

* Trả lời:

Theo luật bảo hiểm xã hội và những thông tư có liên quan, thì chỉ cần công dân trên 15 tuổi và không thuộc các đối tượng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì được quyền đóng bảo hiểm tự nguyện.

Mức đóng bảo hiểm tự nguyện được quy định là 22% mức thu nhập hàng tháng do người đóng bảo hiểm tuỳ chọn. Tuy nhiên không thấp hơn mức chuẩn hộ nghèo ở khu vực nông thôn, và không cao hơn 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng.

Về thời gian đóng bạn có thể chọn đóng hàng tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng hoặc năm nhưng không quá 5 năm, khi đóng cho nhiều tháng 1 lần bạn sẽ được hưởng chiết khấu được được công bố vào năm liền kế trước đó. Và khi đóng nhiều tháng như vậy nếu chính phủ có thực hiện điều chỉnh mức chuẩn hộ nghèo thì bạn cũng sẽ không cần đóng thêm phần chênh lệch đó.

* Hỏi: Hiện nay tôi có nghe được một số thông tin về việc đi cấp cứu sẽ không được thanh toán tiền bảo hiểm nhưng tôi có tìm hiểm trên mang thì theo thông tư mới thì vẫn được thanh toán bình thường, vậy đâu là thông tin chính xác?

* Trả lời:

Theo công văn 7117/BYT-KH-TC mà bộ y tế mới ban hành về việc hướng dẫn thực hiện chi trả bảo hiểm khi đi cấp cứu dưới 4 tiếng đồng hồ có nói rõ như sau:

Trường hợp người bệnh phải vào cấp cứu không qua khoa khám chữa bệnh và thời gian cấp cứu dưới 4 giờ thì cơ quan bảo hiểm y tế sẽ thanh toán cho cơ sở khám chữa bệnh tiền khám bệnh, tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật theo phạm vi thanh toán của bảo hiểm y tế. Và do chỉ nằm dưới 4 giờ nên cơ quan bảo hiểm y tế cũng như người bệnh sẽ không cần phải thanh toán tiền giường nằm nội trú cho cơ quan khám chữa bệnh.

Cũng tương tư như vậy, nếu người bệnh nằm trên 4 giờ thì cơ quan bảo hiểm y tế và người bệnh chỉ cần thanh toán tiền giường, thuốc, và các dịch vụ kỹ thuật mà không cần phải thanh toán tiền khám bệnh vì nó đã nằm trong tiền giường nội trú.

Những điều trên đây chỉ áp dụng khi bạn phải vào khoa cấp cứu còn nếu bạn vào khoa khám bệnh bình thường thì vẫn phải thanh toán tiền khám bệnh, tiền giường bình thường.
Vậy theo những quy định trên thì việc bạn vào cấp cứu tại các cơ sở y tế khi có thẻ bảo hiểm y tế vẫn sẽ được bảo hiểm thanh toán bình thường.

Những thắc mắc về bảo hiểm xã hội mà chúng tôi nêu trên đây chỉ là một phần nhỏ trong vô vàn những thắc mắc về bảo hiểm hội. Chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho bạn những nội dung mới nhất về bảo hiểm xã hội cũng như những lưu ý cần biết trong quá trình tham gia để không mất đi những quyền lợi chính đáng.

* Hỏi: Hiện nay tôi đang làm việc cho một công ty tư nhân và thực hiện đóng bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp đầy đủ, tuy nhiên gia đình tôi vẫn thuộc diện hộ nghèo, vậy tôi có được đổi mã khám chữa bệnh để được hưởng theo hộ nghèo không?

* Trả lời:

Theo quy định của bảo hiểm xã hội, nếu người tham gia thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì đối tượng tham gia sẽ theo quy định ưu tiên của điều 12 và quyền lợi được hưởng sẽ là quyền lợi cao nhất. Vì thế trong trường hợp của bạn thì bạn sẽ tham gia đóng bảo hiểm y tế trong doanh nghiệp bình thường nhưng sẽ được hưởng theo chế độ hộ nghèo.

* Hỏi: Em thuộc đối tượng người dân tộc thiểu số và được nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế, hiện tại em đang học và sinh sống tại bình dương, trước đây em vẫn được khám chưa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế bình thường nhưng sau 1/2016 có quyết định thông tuyến thì em không được khám chữa bệnh ở bình dương nữa, em có hỏi thì nhân viên bảo hiểm xã hội nói em phải về khu vực nơi em sinh sống trước kia để khám chữa bệnh. Như vậy có đúng không ạ, và em phải làm thế nào thì mới được sử dụng thẻ bảo hiểm y tế tại nơi em đang học tập.

* Trả lời:

Thẻ bảo hiểm y tế của em được cấp thuộc đối tượng dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn, tuy nhiên hiện tại em không đang ở trong khu vực này, vì thế nếu muốn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế em bắt buộc phải tham gia thuộc đối tượng học sinh sinh viên và đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu tại nơi em học tập.

* Hỏi: Vào tháng 8 vừa rồi tôi có đi khám tại bệnh viện sử dụng thẻ BHYT. Sau khi khám tôi có sử dụng dịch vụ tiêm và truyền tĩnh mạch và được bảo hiểm thanh toán 2 dịch vụ này. Tuy nhiên bệnh viện bắt tôi phải thanh toán tiền dây chuyền, kim luồn và kim bướm và nói rằng bảo hiểm không thanh toán các khoản này. Phòng tư vấn cho tôi hỏi, các dịch vụ này có được bảo hiểm thanh toán hay không, bệnh viện làm như vậy là có đúng quy định hay không?

* Trả lời:

Theo luật bảo hiểm y tế thì các vật tư sử dụng cho các dịch vụ trên như dây chuyền, kim luồn và kim bướm sẽ được bảo hiểm thanh toán. Bệnh viện thu thêm tiền của bệnh nhân là sai quy định.

* Hỏi: Chào anh/chị, tôi có những thắc mắc về bảo hiểm xã hội như sau: Tôi là nam, hiện đang làm việc khai thác than tại Quảng Ninh và có thời gian đóng bảo hiểm xã hội là 17 năm, hiện nay tôi đã 47 tuổi vậy bao nhiêu tuổi tôi sẽ được nghỉ và hưởng lương hưu, tôi nghe nói sắp tăng tuổi nghỉ hưu vậy tôi có bị ảnh hưởng gì hay không?

* Trả lời:

Bạn hiện đang thực hiện công việc khai thác hầm lò, do đó tuổi nghỉ hưu của bạn sẽ là 50 tuổi, trong câu hỏi bạn không nói rõ cho chúng tôi biết là bạn đã đóng bảo hiểm 17 năm trong việc khai thác hầm lò hay còn các công việc khác nữa, do đó chúng tôi đưa ra 2 trường hợp của bạn như sau: Bạn sẽ được nghỉ hưu khi đủ 50 tuổi và có 15 năm hoạt động trong lĩnh vực khai thác hầm lò. Hoặc nếu bạn không đủ 15 năm hoạt động trong lĩnh vực này thì bạn cần đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm. Năm nay bạn 47 tuổi và đóng được 17 năm thì 3 năm sau bạn sẽ vừa đủ các điều kiện trên để có thể nghỉ và hưởng lương hưu.

* Hỏi: Tôi đang công tác tại một doanh nghiệp và đã thực hiện đóng bảo hiểm đã được 5 năm sau đó tôi đã nghỉ việc công ty này trong 6 tháng và sau đó tôi lại đi làm tại một công ty khác và đã bắt dầu đóng lại bảo hiểm. Tuy nhiên lúc đi làm tiếp tục tại công ty mới tôi đã mang thai được 3 tháng do đó tới lúc sinh tôi chỉ thực hiện đóng tiếp được 6 tháng thì sinh em bé. Vậy bảo hiểm xã hội cho tôi hỏi tôi có đủ điều kiện để hưởng thai sản hay không? Công ty mới có mua bảo hiểm y tế mới cho tôi vậy tôi vẫn có thể dùng để đi khám thai định kỳ đúng không ạ? Phòng tư vấn có thể giải đáp những thắc mắc về bảo hiểm xã hội này của tôi được không ạ? Chân thành cảm ơn.

* Trả lời:

Theo quy định tại điều 30 của bộ luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì khi người lao động nữ thực hiện đóng bảo hiểm bắt buộc đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh thì sẽ đủ điều kiện để hưởng thai sản.

Số tiền hưởng thai sản là 6 lần mức lương trung bình của 6 tháng liền kề lúc sinh.

Vậy trường hợp của bạn hoàn toàn đủ điều kiện để hưởng thai sản, sau khi sinh em bé bạn cần mang giấy khai sinh của con bạn nộp tại công ty và yêu cầu giải quyết chế độ.

Về việc sử dụng bảo hiểm y tế nếu bạn đã tham gia thì sẽ được hưởng quyền lợi theo quy định được ghi trên thẻ.

* Hỏi: Công ty em là công ty sản xuất và gia công dệt len, hiện tại trong công ty vẫn thực hiện tham gia bảo hiểm 100% cho những lao động đã ký hợp đồng chính thức. Tuy nhiên trong công ty cũng có một số công việc thủ công không cần nhiều sức và công ty đã nhận một số lao động đang hưởng chế độ lương hưu (nghỉ hưu sớm). Vậy bảo hiểm xã hội cho em hỏi công ty em có cần tham gia bảo hiểm cho những đối tượng này không ạ?

* Trả lời:

Theo nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của chính phủ thì người lao động đang được hưởng lương hưu không thuộc vào đối tượng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Vậy nên công ty bạn không cần đóng bảo hiểm cho các trường hợp này nhé.

* Hỏi: Gửi phòng tư vấn, Tôi tên là Nguyễn Thiện Anh, bạn có thể thể cho tôi hỏi về các quy định về thời gian chốt và trả sổ bảo hiểm cho người lao động là bao lâu và theo quy định nào?

* Trả lời:

Gửi Thiện Anh, bạn không nói rõ về thời gian giải quyết hồ sơ tại bảo hiểm xã hội hay thời gian giải quyết việc trả số và chốt sổ khi bạn nghỉ việc tại doanh nghiệp do đó chúng tôi đưa ra 2 vấn đề.

Thời gian chốt và trả số bảo hiểm xã hội là sau 7 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ. Điều này được quy định rõ trong Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 9/9/2015 của BHXH Việt Nam.

Thời gian mà công ty chốt và trả sổ cho bạn là từ 7-30 ngày kể từ ngày có quyết định thôi việc. Nếu quá thời gian nêu trên bạn hoàn toàn có thể kiện doanh nghiệp tại toà án quận huyện nơi đặt trụ sở công ty. Điều này được quy định tại điều 47 của bộ luật lao động.

* Hỏi: Chào anh chị, hiện tại em đang là sinh viên năm cuối đang tạm trú tại Quận Thủ Đức thành phố Hồ Chí Minh. Hộ khẩu thường trú của em tại Mỏ Cày - Bến Tre. Em có mua bảo hiểm y tế diện học sinh sinh viên, đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện quận Thủ Đức và hiện tại vẫn còn hạn sử dụng. Đến tháng cuối tháng 12 em dự định sẽ sinh em bé tại Bến Tre. Vậy em có cần xin giấy chuyển viện về Bến Tre để được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế hay không?

* Trả lời:

Chúng tôi xin giải đáp những thắc mắc về bảo hiểm xã hội của bạn như sau:

Vì có quy định về thông tuyến huyện nên nếu bạn sinh con tại các bệnh viện huyện của Bến Tre thì hoàn toàn không cần thực hiện bất cứ thủ tục nào chỉ cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế là vẫn được hưởng các quyển lợi của bảo hiểm y tế bình thường như khi đi khám chữa bệnh tại bệnh viện Thủ Đức.

Trường hợp bạn sinh con tại bệnh viện tỉnh thì bạn cần có giấy chuyển viện hoặc giấy đăng ký tạm trú thì vẫn sẽ được hưởng bảo hiểm y tế tuy nhiên nếu bạn tự đến sinh mà không phải thuộc diện cấp cứu thì chỉ được hưởng 60% chi phí điều trị nội trú mà thôi.

* Hỏi: Vợ tôi sinh con mổ có xác nhận của bệnh viện, vậy theo quy định tôi sẽ được nghỉ 7 ngày hưởng lương theo đúng quy định của bảo hiểm xã hội. Điều này có đúng không? Nếu trong quá trình tôi nghỉ thì công ty có trừ lương của tôi hay không? Tôi muốn dùng phép năm để không bị trừ lương có được hay không? Phòng dịch vụ bảo hiểm xã hội có thể tư vấn cho tôi về những thắc mắc về bảo hiểm xã hội này hay không?

* Trả lời:

Theo quy định của bảo hiểm xã hội thì trường hợp của bạn sẽ được nghỉ 7 ngày và mức lương được hưởng sẽ được tính là 100% lương bình quân của 6 tháng, nếu bạn không đóng đủ 6 tháng thì sẽ là bình quân của những tháng đã đóng gần nhất đã đóng bảo hiểm. Mức hưởng chế độ thai sản sẽ được tính bằng mức lương/24 ngày nhân với số ngày được nghỉ theo quy định.

Nếu bạn đóng mức lương là 5.000.000đ thì sẽ được hưởng như sau:

5.000.000/24 * 7 ngày = 1,458,000 đ

Về việc hưởng lương khi nghỉ chế độ bảo hiểm thì nếu như bạn nghỉ và 7 ngày này bạn bạn xin được trừ vào phép năm thì bạn vẫn sẽ hưởng đủ lương. Theo quy định của thì việc bạn nghỉ hưởng chế độ thai sản thì công ty không có nghĩa vụ trả lương cho bạn những ngày đó mà chỉ tạo điều kiện để bạn nghỉ mà thôi.

Phép năm được quy định là khi bạn làm việc tại doanh nghiệp đủ 12 tháng bạn sẽ có 12 ngày phép năm để sử dụng cho năm kế tiếp tuy nhiên cũng tuỳ điều kiện và ngành nghề bạn làm việc sẽ có số ngày nghĩ nhiều hơn. Bạn xem trường hợp của mình để được áp dụng nhé. 

* Hỏi: Tôi và chị tôi công tác tại TP HCM do đó thuộc diện đóng bảo hiểm bắt buộc. Năm trước tôi có mua bảo hiểm y tế cho bố mẹ tôi tại quê và vẫn mua được bình thường, đến năm nay đi gia hạn thì nhân viên bảo hiểm bắt bố mẹ tôi phải photo bảo hiểm của tôi và chị để gửi về mới được mua tiếp. Vậy bảo hiểm xã hội cho tôi hỏi, nếu tôi có số thẻ bảo hiểm và gửi về thì bảo hiểm có tra được không hay bắt buộc phải gửi bản photo về?

* Trả lời:

Theo quy định của bảo hiểm xã hội thì bạn không cần phải photo bất cứ giấy tờ gì để nộp cho bảo hiểm xã hội khi thực hiện gia hạn thẻ bảo hiểm y tế. Vì thế bạn cứ tới các địa điểm thu để gia hạn và nộp tiền bình thường.

* Hỏi: Tôi sinh con vào 01/2016 và đến nay vẫn chưa nhận được hưởng chế độ thai sản mặc dù sau khi đi làm tôi đã nộp đầy đủ hồ sơ cho công ty. Vậy quý công ty cho tôi hỏi thời gian bao lâu kể tư lúc tôi nộp hồ sơ thì bảo hiểm phải giải quyết chế độ cho tôi?

* Trả lời:

Theo quy định tại điều 102 bộ luật bảo hiểm xã hội thì trong vòng 45 ngày kể từ ngày đi làm lại bạn phải có trách nhiệm chuyển hồ sơ cho công ty để được hưởng chế độ. Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ người sử dụng lao động có trách nhiệm phải đi nộp hồ sơ của bạn lên bảo hiểm xã hội và cũng trong 10 ngày bảo hiểm sẽ xem xét hồ sơ và thực hiện chi trả cho bạn

* Hỏi: Công ty tôi làm việc chế độ 1 tuần 6 ngày, vào tháng 06 tôi đi làm được 3 ngày, do phải năm bệnh viện nên tôi nghỉ ốm 6 ngày và nghỉ ở nhà dưỡng bệnh không lương 17 ngày. Khi tôi đi làm lại thì phòng nhân sự báo rằng tôi không đủ điều kiện đóng bảo hiểm trong tháng 6 nên không được hưởng lương 6 ngày bị ốm. Bạn có thể cho tôi biết điều này có đúng hay không? Bổ sung thêm là trước đây tôi chưa nghỉ ốm dài hạn như vậy trong quá trình làm việc tại công ty này trước đây.

* Trả lời:

Theo công văn hướng dẫn 3432/LĐTBXH-BHXH ngày 08/9/2016 thì trường hợp của bạn vẫn được hưởng bảo hiểm cho 6 ngày nghỉ ốm này. Và mức hưởng được tính trên mức tiền lương của tháng liền kề trước khi nghỉ, vì vậy bạn hãy yêu cầu công ty thực hiện chế độ cho mình.

* Hỏi: Tôi tên là NguyễnVăn Nam, đang làm cảnh sát giao thông và đang mắc bệnh hiểm nghèo. Hiện tại tôi đang điều trị tại bệnh viện 115. Vậy tôi sẽ được hưởng các chế độ chính sách như thế nào đối với trường hợp của mình?

* Trả lời:

Đối với trường hợp của ông Nguyễn Văn Nam, chúng tôi xin trả lời thông tin như sau: Theo quy định của luật BHYT thì khi cán bộ đang công tác tại lực lượng quân đội hay công an thực hiện việc khám chữa bệnh thì đều được hưởng 100%chi phí khám chữa bệnh. Ngoài ra thì chi phí này sẽ không bị giới hạn đối với các loại thuốc hay các loại dịch vụ điều trị nào khác. Như vậy thì  nếu như ông Nam được cơ quan nơi mình làm việc cấp thẻ BHYT rồi thì chi phí khám chữa bệnh sẽ do quỹ BHYT thanh toán. Nếu trường hợp ông chưa được cấp thẻ thì chi phí này sẽ do ngân sách nhà nước thanh toán. Ngoài ra, trong thời  gian điều trị bệnh dù là nội trú hay ngoại trú thì ông Nam vẫn được hưởng các chế độ trợ cấp đau ốm theo quy định của luậy BHXH.

* Hỏi: Tôi là Phạm Thị Mai trước đây tôi có đăng ký khám chửa bệnh tại bệnh viện Y học hàng không nhưng hiện nay do di chuyển địa điểm sinh sống nên tôi muốn chuyển BHYT của mình sang bệnh viện Xây Dựng có được không? Thủ tục như thế nào?

* Trả lời:

Đối với trường hợp của bà Phạm Thị Mai thì việc chuyển địa điểm khám chữa bệnh sang một cơ  sở khác cần đáp ứng các tiêu chí là bệnh viên đó phải tương đương cấp hay tuyến đối với bệnh viện ban đầu đăng ký. Ngoài ra thì cả hai bệnh viện nói trên đều cùng chung Quận Thanh Xuân nên khi muốn chuyển sang khám chữa bệnh tại cơ sở mới thì bà cần chuẩn bị tờ khai theo mẫu quy định cùng bản sao hộ khẩu tại quận Thanh Xuân và liên hệ trực tiếp với BHXH quận Thanh Xuân để được giải quyết.

* Hỏi: Tôi là Hoàng văn An. Tôi bị mất CMND và phải làm lại CMND mới. Nhưng số CMND mới lần này bị thay đổi. Vậy, nếu tôi thay số CMND thì có ảnh hưởng đến việc hưởng chế độ BHXH sau này hay không. Vì trên sổ BHXH của tôi có ghi số CMND cũ?

* Trả lời:

Theo quy định tại Điều 27 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam thì có một số trường hợp người tham giaa BXHh cần phải làm thủ tục cấp lại sổ BHXH nếu có những thay đổi về tiểu tiết trong sổ BHXH như: sổ bị mất, hỏng; do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch;hoặc thực hiện các điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH. Riêng đối với trường  hợp thay đổi số CMND của ông thì theo quy định của luật BHXH ông không cẩn phải làm thủ tục cấp lại sổ và nó cũng không làm ảnh hưởng đến việc hưởng các chế độ BHXH sau này của ông.

Với một vài thông tin trả lời trên đây về luật BHXH thì chúng tôi tin là mọi người có thể yên tâm hơn đối với các trường hợp mà mình gặp phải trên đây để có  thể thực hiện thủ tục cho chính xác.

* Hỏi: Tôi hiện nay đã 55 tuổi và đã đóng bảo hiểm xã hội được 18 năm thì nghỉ hưu.Hiện tại, tôi có thể đóng bảo hiểm xã hội 1 lần cho những năm còn thiếu để hưởng chế độ hưu trí hay không?

* Trả lời:

Với trường hợp của bà thì căn cứ theo quy định tại Điều 85 của luật bảo hiểm xã hội được ban hành vào năm 2014 thì bà năm nay đã 55 tuổi là đủ tuổi để nghỉ hưu nhưng để hưởng chế độ hưu trí thì bà phải đóng tối thiểu là 20 năm bảo hiểm xã hội. Hiện nay bà đã đóng được 18 năm, vậy 02 năm còn lại bà có thể đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho những năm còn thiếu để đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo quy định mà luật bảo hiểm xã hội ban hành.

* Hỏi: Tôi là Phan Ngọc Bá. Người thân của tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội được 5 năm 6 tháng thì bị bệnh ung thư giai đoạn cuối nhưng chưa có giám định mức suy giảm sức khỏe. Vậy với trường hợp này thì người thân của tôi có được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần ngay hay không hay phải chờ sau 1 năm nghỉ đóng bảo hiểm xã hội mới được hưởng?

* Trả lời:

Trường hợp người thân của ông hiện đang bị ung thư giai đoạn cuối thì căn cứ theo điều 60 của luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định thì để được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần ngay thì người thân của ông phải có giấy giám định sức khỏe với tình trạng suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và tình trạng sức khỏe không có khả năng phục hồi thì mới có thể nhận bảo hiểm xã hội 1 lần ngay.Nếu trường hợp người thân của ông không có giấy giám định sức khỏe thì phải chờ 1 năm sau khi ngừng đóng bảo hiểm xã hội mới có thể nhận bảo hiểm xã hội 1 lần theo quy định.

* Hỏi: Tôi là Lương Danh Ngọc, hiện nay tôi đã 45 tuổi và đóng bảo hiểm xã hội được 21 năm. Nhưng hiện tại tôi đang mắc bệnh u gan cổ chướng và không đủ sức khỏe để làm việc. Tôi muốn được nghỉ hưu và hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần được không?

* Trả lời:

Trường hợp của ông Ngọc được quy định tại điều 16 Thông tư số 59/2015/TT- BLĐTBXH của Bộ Lao động thương binh và xã hội như sau: Theo quy định thì năm 2017 nếu ông muốn nghỉ hưu sớm khi có mức độ suy giảm sức khỏe từ 61%- 80% thì phải tối thiểu là 52 tuổi. Trong khi đó ông mới 45 tuổi thì chưa đủ tuổi nghỉ hưu.Vì vậy, ông có thể xin giấy giám định sức khỏe của cơ quan y tế. Nếu tình trạng sức khỏe của ông bị suy giảm từ 81% trở lên và không thể phục hồi thì ông có thể sử dụng giấy giám định này để làm đơn xin hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần theo quy định mà luật bảo hiểm xã hội đã ban hành.

Trên đây là thông tin một số câu trả lời cho thắc mắc của mọi người khi tham gia bảo hiểm xã hội cùng một số quyền lợi mà mình có thể được hưởng. Hy vọng là nó có thể giúp cho mọi người có sự chuẩn bị tốt nhất, đầy đủ nhất để làm các thủ tục hưởng chế độ một cách chính xác theo quy định.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác