lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Những quy định về hợp đồng lao động

Những quy định về lao động mà doanh nghiệp và lao động cần phải biết để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Những quy định về hợp đồng lao động

I. Hợp đồng lao động là gì?

Hợp đồng lao động là sự thoả thuận của người lao động và người sử dụng lao động về việc làm cụ thể, được thanh toán lương và kèm theo các điều kiện, nghĩa vụ và quyền lợi khác.

Khi bắt đầu một công việc mới tại công ty nào đó, bạn cần yêu cầu công ty ký hợp đồng và điều kiên quyết là phải đọc kỹ và nắm rõ những điều khoản trong hợp đồng.

II. Những điều lưu ý khi lập hợp đồng lao động

Khi ký kết hợp đồng phải dựa trên nguyên tắc bình đẳng và tự nguyện.

Hợp đồng phải được ký kết trước khi công việc được thực hiện và nếu ký kết với 1 nhóm người có thời hạn làm việc dưới 12 tháng cho một công việc thì chỉ cần 1 hợp đồng dại diện, trong hợp đồng sẽ có tên và chữ ký các thành viên. Trường hợp từ 15 đến 18 tuổi thì phải có người đại diện theo pháp luật của người đó đồng ý.

Đặc biệt bạn nên lưu ý, doanh nghiệp không được phép giữ bất kỳ hồ sơ bản gốc nào của bạn, trừ sổ bảo hiểm xã hội được nộp lên bảo hiểm cũng như không được phép đòi hỏi hay giữ bất kỳ khoản tiền nào được gọi là thế chân hay đảm bảo cho hợp đồng. 

Hợp đồng có 3 loại :

- Hợp đồng có thời hạn : có thời gian ký kết từ 12 đến 36 tháng

- Hợp đồng không thời hạn : là hợp đồng không có thời điểm kết thúc hợp đồng

- Hợp đồng thời vụ : có thời gian ký dưới 12 tháng cho 1 công việc

Mỗi loại hợp đồng sẽ ảnh hưởng đến việc kết thúc hợp đồng ra sao bạn nên để ý về thời gian hợp đồng để có sự chuẩn bị trong tương lai.

III. Các quy định về thử việc

Hợp đồng thử việc là hợp đồng được ký kết trước hợp đồng chính thức, hợp đồng này được ký khi 2 bên cần thời gian để tìm hiểu công việc và công ty xem có phù hợp hay không.

Nội dung của hợp đồng này tương tự như nội dung của hợp đồng lao động chính thức. Chỉ khác ở điểm tên của hợp đồng thời gian nghĩa vụ và thời điểm chấm dứt hợp đồng.

Thời gian của hợp đồng thử việc không quá 2 tháng đối với công việc cần chuyên môn nghiệp vụ trình độ đại học, cao đẳng. Không quá 1 tháng đối với trình độ trung cấp và 6 ngày đối với các công việc khác.

Bạn cần lưu ý về thời gian thử việc để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Trong thời gian thử việc bạn sẽ được hưởng 85% so với mức lương chính thức đã được thoả thuận.

Sau khi thử việc bạn sẽ được ký hợp đồng chính thức và tiến hành đóng bảo hiểm xã hội.

Lưu ý, hợp đồng thời vụ thì không cần phải thử việc.

Trong thời gian thử việc bạn và công ty hoàn toàn có quyền chấm dứt hợp đồng này và không phải bồi thường nếu việc làm thử việc không đạt yêu cầu.

Trên đây là những điều cơ bản về quy định về hợp đồng lao động, sau khi ký kết hợp đồng lao động công ty cần phải đóng bảo hiểm xã hội, nếu công ty bạn đã có sẵn nhân viên nhân sự thì chỉ cần thực hiện báo tăng và các thủ tục trên bảo hiểm xã hội. Nếu công ty bạn vẫn chưa có nhân viên này thì bạn có thể sử dụng các dịch vụ bảo hiểm xã hội để thực hiện các thủ tục này với chi phí thấp nhất.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác