lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Những quy định về hóa đơn không phải ai cũng biết

Những quy định không mới nhưng không phải kế toán nào cũng có thể nắm rõ được, quy định về hóa đơn này là những tập hợp về các trường hợp thắc mắc của các doanh nghiệp và đã được Tổng cục thuế trả lời.

Những quy định về hóa đơn không phải ai cũng biết

Trước đây khi lập hóa đơn giá trị gia tăng chúng ta thường phải thật cần trọng vì “ bút sa là gà xối mỡ” chỉ cần sai 1 chút về hình thức, lỡ viết tắt địa chỉ hay tên công ty, hay thiếu 1 phần địa chỉ là chúng ta đành ngậm ngùi xóa bỏ và viết lại từ đầu. Có đôi khi chúng ta nhận những hóa đơn thiếu sót như vậy và khó có thể điều chỉnh hay yêu cầu đổi hóa đơn khác và đành loại bỏ không kê khai thuế, khấu trừ thuế.

Tuy nhiên vào ngày 17/07/2017 với công văn số 3167/TCT-CS của Tổng cụ thuế và các công văn trả lời của Tổng cục thuế đối với các doanh nghiệp đã chỉ ra rằng việc thiếu sót về hình thức như chưa gạch bỏ phần trống, viết tắt hay viết thiếu 1 phần địa chỉ thì hóa đơn đó vẫn sẽ được khấu trừ tuy nhiên điều kiện kiên quyết là hóa đơn đó phải viết đúng mã số thuế người nhận và địa chỉ viết thiếu nhưng vẫn xác định được là đúng với địa chỉ của công ty.

Trong công văn trả lời gửi đến Công ty cổ phần xây lắp Cao Bằng về hóa đơn có địa chỉ ghi thiếu đơn vị tỉnh. Tức là địa chỉ đúng của công ty là V139, phố Vườn Cam, phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng nhưng hóa đơn đối tác xuất thiếu mất đơn vị tỉnh. Tổng cục thuế đã trả lời như sau:

- Hóa đơn được viết tắt các thành phần sau:

+ Đối với địa chỉ : Phường -> P, Quận -> Q, Thành phố -> TP, Việt Nam -> VN, khu công nghiệp -> KCN

+ Đối với tên công ty : Cổ phần -> CP, Trách nhiệm hữu hạn -> THHH, Sản xuất -> SX, Chi nhánh -> CN

Tuy nhiên phải đảm bảo đủ nội dung và tên, địa chỉ phải phù hợp với nội dung đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

- Trong trường hợp có sai sót về địa chỉ nhưng mã số thuế vẫn đúng thì có thể lập biên bản điều chỉnh hóa đơn mà không cần phải xuất hóa đơn điều chỉnh.

- Với trường hợp của công ty cao bằng là ghi địa chỉ thiếu mất đơn vị tỉnh , tuy nhiên mã số thuế vẫn đúng và địa chỉ vẫn xác định được nơi đặt trụ sở của đơn vị thì hóa đơn này vẫn có thể sử dụng để khai thuế và khấu trừ thuế. 

Còn đối với văn bản trả lời cho Hiệp hội các doanh nghiệp Nhật bản, Tổng cục thuế có trả lời rằng những trường hợp viết sai về hình thức như : hàng hóa xuất khẩu tại chỗ đã sử dụng hóa đơn GTGT; hóa đơn viết tắt tên, địa chỉ người mua hàng nhưng đúng MST; viết hóa đơn nhưng chưa gạch chéo đúng quy định…và các trường hợp này đã được kiểm tra phù hợp với sổ sách kế toán và các hóa đơn này được thanh toán qua ngân hàng thì doanh nghiệp vẫn sẽ được khai thuế và khấu trừ bình thường.

Với những sai sót như trên thì hóa đơn vẫn được chấp nhận để khai thuế và khấu trừ thuế Giá trị gia tăng, tuy nhiên, trong các trường hợp sai sót trên hóa đơn nên trên, công ty bạn cần lập các biên bản điều chỉnh hóa đơn và có ký tên đóng dấu của cả hai bên sau đó kẹp chung với hóa đơn sai sót để tránh các trường hợp có thay đổi về các quy định có liên quan.

Công ty TNHH Kế Toán Sài Gòn với nhiều năm kinh nghiệm trong công tác kế toán, với một đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và thường xuyên được bổ sung các kiến thức mới về thuế, các luật, quy định có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp. Chúng tôi tin rằng mình sẽ trở thành một địa chỉ tin cậy của quý khách. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để giải đáp những thắc mắc của bạn. Dịch vụ kế toán tron gói luôn sẵn sàng phục vụ.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác