lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Nghỉ việc bao nhiêu ngày trong tháng thì không cần đóng bảo hiểm

Thực tế hiện nay thì các quy định về chế độ BHXH còn có nhiều điều khiến mọi người chưa nắm được. Không chỉ đơn thuần là những thông tin về chế độ tham gia BHXH mới sẽ áp dụng vào đầu năm 2018 mà còn cả những quy định cũ cũng vẫn khiến nhiều người băn khoăn không biết nên làm thế nào mới đúng.

Nghỉ việc bao nhiêu ngày trong tháng thì không cần đóng bảo hiểm

Nói về các vấn đề về thủ tục và chế độ bảo hiểm thì hiện nay, rất nhiều người đã tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để đơn vị này có thể hỗ trợ việc làm thủ tục và hướng dẫn thực hiện theo các quy định mà luật BHXH ban hành một cách chính xác nhất.

Có rất nhiều vấn đề về việc tham gia BHXH cho người lao động mà không chỉ người lao động mà ngay cả người sử dụng lao động cũng không nắm rõ thông tin. Điều này dẫn đến việc tham gia BHXH cho người lao động còn có nhiều sai phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động và  uy tín của người sử dụng lao động. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một vài vấn đề về vấn đề tham gia BHXH cho người lao động theo quy định của pháp luật nhé.

1. Người lao động làm bao nhiêu ngày trong tháng thì mới phải đóng BHXH

Có nhiều trường hợp người lao động kết thúc hợp đồng làm việc vào thời gian giữa tháng hoặc đầu tháng. Như vậy có nghĩa là thời gian làm việc của người lao động chưa hết tháng. Với những trường hợp này thì người sử dụng lao động thường băn khoăn không biết là có phải tham gia BHXH cho người lao động khi không làm hết thời gian làm việc của tháng hay không? Đối với trường hợp này thì theo luật BHXH quy định như  sau:

- Nếu người lao động có thời gian không làm việc  hay không hưởng lương trong tháng từ 14 ngày trở lên thì trường hợp này người sử dụng lao động sẽ không phải tham gia BHXH cho người lao động.

- Nếu người lao động có thời gian không làm việc hay không hưởng lương từ 13 ngày trở xuống trong tháng thì người sử dụng lao động vẫn phải tham gia BHXH cho người lao động như quy định. 

2. Nữ lao động nghỉ chế độ thai sản thì người sử dụng lao động có phải đóng BHXH hay không?

Nhiều lao động nữ thắc mắc nếu trong thời gian nữ lao động nghỉ thai sản nghỉ 06 tháng thai sản thì  nữ lao động có được nguời  sử dụng lao đông tham gia BHXH trong thời gian nghỉ thai sản hay không? Đối với trường hợp này thì luật  BHXH cũng quy định theo các trường hợp sau:

- Thứ nhất là trường hợp nữ lao động nghỉ thai sản với thời gian từ 14 ngày làm việc trở lên thì người sử dụng lao động sẽ không phải tham gia BHXH cho lo động nữ theo quy định. Trường hợp này thì việc đóng BHYT của lao động nữ sẽ do cơ quan BHXH đóng còn BHXH và BHTN thì sẽ không tham gia.

- Thứ hai là trường hợp lao động nữ có thời gian nghỉ thai sản dưới 14 ngày làm việc trong tháng thì người sử dụng lao động phải có trách nhiệm tham gia BHXH cho lao động nữ theo quy định được luật BHXH ban hành.

Với quy định này thì lao động nữ cần lưu ý thời gian làm việc của mình trong tháng trước khi nghỉ thai sản là bao nhiêu ngày để có thể kiểm tra và đối chiếu. Nếu như, thời gian làm việc của lao động nữ được quy định để đóng BHXH thì người sử dụng lao động cần tham gia BHXH cho người lao động theo quy định để đảm bảo quyền lợi cho người lao động một cách tốt nhất.

Có thể nói, những quy định về việc tham gia BHXH cho người lao động khi không làm đủ thời gian của tháng là vấn đề mà không phải ai cũng có thể nắm được thông tin một cách chính xác  nhất. Dù là người lao động hay người sử dụng lao động thì cũng cần phải nắm rõ các thông tin nói trên để có thể đảm bảo quyền lợi của mình cũng như đảm bảo thực hiện đúng theo những gì mà luật BHXH đã ban hành. Hy vọng, với những thông tin trên sẽ giúp cho mọi người có thể nắm thêm thông tin về luật BHXH để có thể thực hiện được tốt nhất.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác