lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Một số lưu ý đối với chi phí tiếp khách, hội nghị, quảng cáo

Trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ có các phát sinh về chi phí quảng quảng cáo, hội nghị và tiếp khách được tính thuế TNDN. Tuy nhiên , theo quy định của pháp luật thì để các khoản chi phí này được tính thuế thì doanh nghiệp cần phải lưu ý đến một số vấn đề mà pháp luật ban hành.

Một số lưu ý đối với chi phí tiếp  khách, hội nghị, quảng cáo

Ngày nay, các doanh nghiệp đã biết đến dịch vụ kế toán trọn gói như một giải pháp an toàn để đảm bảo các giấy tờ, thủ tục về mặt thuế và các chí phí doanh nghiệp được đảm bảo tính hợp pháp nhất.

Nói đến các chi phí về tiếp khách, quảng cáo, hội nghị thì không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ được các thông tin liên quan theo quy định của pháp luật. Việc tính thuế TNDN như thế nào hay các khoản chi phí này bị khống chế ra sao là điều mà các doanh nghiệp cần phải nắm được một cách chính xác nhất, đảm bảo việc kê khai chi  phí được hợp lý.

Vai trò của chi phí hội nghị, quảng cáo, tiếp khách

Chúng ta đều biết  là trong hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp thì việc chi các khoản về hội nghị, tiếp khách, quảng cáo là điều không thể thiếu. Đó là các khoản chi phí có sự liên quan một cách trực tiếp đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, để có thể   đảm baỏ việc kê khai các khoản chi phí này được hợp lý và được cơ quan thuế tính thuế TNDN thì cần đảm bảo đầy đủ các giấy tờ cụng như các giai đoạn tính chi phí.

Các chi phí này bị khống chế như thế nào?

Theo quy định của pháp luật thì đối với các chi phí về tiếp khách, hội nghị hay quảng cáo thì doanh nghiệp sẽ bị cơ quan chức năng khống chế trong việc tính phần trăm thuế TNDN. Đối với việc tính thuế cho các khoản chi phí này cũng có sự khác biệt giữa các doanh nghiệp mới thành lập và những doanh nghiệp đã thành lập được hơn 03 năm như sau:

 - Đối với doanh nghiệp  hoạt động được trên 03 năm thì mức chi phí này sẽ được tính 10% thuế TNDN.

 - Đối với các doanh nghiệp mới thành lập  sẽ được ưu ái trong 03 năm đầu với mức tính là 15% thuế TNDN.

Tuy nhiên, việc tổng số chi phí được trừ trong luật thuế TNDN sẽ không bao  gồm các khoản chi phí khống chế mà pháp luật quy định. Riêng đối với các lĩnh vực thương mại thì chi phí được trừ sẽ không bao gồm giá mua của các loại hàng hóa hay sản phẩm được bán ra.

Quy định đối với chi phí tiếp khách

Theo quy định thì chi phí tiếp khách của doanh nghiệp sẽ có các chi phí bị không chế về định mức chi phí và các chi phí không bị khống chế về định mức chi phí. Ngoài ra có một số khoản chi phí cần phải có hóa đơn và cả hồ sơ giấy tờ mới được xem là chi phí hợp lệ như: Chi phí quảng cáo, tiếp thị, môi giới hoo hồng, các chi phí dùng để hỗ trợ sản xuất,…

Bên cạnh đó thì để cho chi phí của hoạt động tiếp khách được xem là hợp lệ thì điều kiện mà doanh nghiệp cần phải thực hiện chính là phải được cơ quan chức năng chấp nhận đó là chi phí hợp lý. Vậy như thế nào thì chi phí tiếp khách của doanh nghiệp mới được xem là chi phí hợp lý?

 - Đó là các khoản chi được xác nhận là phục vụ cho hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.

 - Các khoản chi phí tiếp khách đó phải đảm bảo có đầy đủ hóa đơn và hồ sơ chứng từ hợp lệ. Điều này khác với suy nghĩ trước đây của nhiều người là các  khoản chi phí chỉ cần có  hóa đơn là được tính thuế TNDN. Nhưng theo quy định của pháp luật thì nó cũng cần phải có hồ sơ chứng từ hợp pháp nữa.

Như vậy, đối với các khoản chi phí về tiếp khách, hội nghị, quảng cáo của doanh nghiệp nếu muốn  được tính thuế TNDN thì các doanh nghiệp cần phải lưu ý các thông tin trên đây. Nó không chỉ giúp doanh nghiệp kê khai chi phí một  cách rõ ràng và hợp lý mà còn giúp cho doanh nghiệp có được lợi ích trong việc tính thuế nữa.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác