lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Luật bảo hiểm xã hội tự nguyện mới nhất

Từ đầu năm 2016 thì Bộ lao động thương binh và xã hội đã đưa ra phương án về các chính sách bảo hiểm tự nguyện đóng. Vậy luật bảo hiểm xã hội tự nguyện mới nhất có gì thay đổi so với trước kia. Các bạn cùng theo dõi qua bài viết sau nhé.

Luật bảo hiểm xã hội tự nguyện mới nhất

Phòng tư vấn về dịch vụ bảo hiểm xã hội của công ty Kế Toán Sài Gòn nhận được khá nhiều thắc mắc của quý khách hàng tư vấn về vấn đề đóng BHXH tự nguyện. Bài viết sau cung cấp những thông tin mới nhất về BHXH tự nguyện để bạn có thể nắm rõ hơn và thực hiện đóng bảo hiểm để nhận được hưởng những trợ cấp hưu trí.

Luật bảo hiểm xã hội tự nguyện mới nhất được thay đổi khi bộ lao động và thương bình xã hội đã ban hành thông tư số 01/2016/TT-BLĐTBHX, thông tư này quy định chi tiết về việc thực hiện đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện 1 lần khi chưa đủ điều kiện để hưởng các chế độ của bảo hiểm xã hội. 

1. Được đóng bảo hiểm xã hội cho những năm còn thiếu để hưởng chế độ hưu trí

Theo thông tư 01/2016/TT-BLĐTBHX về luật bảo hiểm xã hội tự nguyện mới nhất nếu bạn còn thiếu không quá 10 năm đóng bảo hiểm thì sẽ được đóng tiếp bảo hiểm xã hội 1 lần để hưởng các chính sách phúc lợi của bảo hiểm xã hội. Cụ thể được quy định như sau:

- Người tham gia bảo hiểm xã hội tư nguyện là những người đã đủ 15 tuổi và không thuộc các đối tượng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người đóng có thể đóng theo 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, nhưng không được quá 5 năm 1 lần. Nếu bạn đóng gộp thời gian cho những năm tiếp theo thì bạn sẽ được hưởng chiết khấu lãi xuất theo số năm đã đóng  tất nhiên là không quá năm năm.

- Nếu bạn đã đủ độ tuổi nghỉ hưu theo quy định thì và số năm đóng bảo hiểm xã hội của bạn không vượt quá 10 năm thì bạn sẽ được đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện 1 lần để được hưởng các chế độ hưu như bình thường. Mức đóng 1 lần sẽ bằng tổng mức đóng các năm còn thiếu, ngoài ra bạn sẽ bị cộng lãi xuất theo quy định của bảo hiểm xã hội. Lãi xuất này sẽ được lấy của năm liền kề trước đó.Mức đóng hàng tháng không thấp hơn mức chuẩn hộ nghèo ở nông thôn và không cao hơn 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng.

- Về thời điểm hưởng lương hưu thì bạn sẽ được hưởng ngay lập tức tháng liền kề sau khi đã hoàn thành việc đóng bảo hiểm cho nhưng năm còn thiếu.

- Trường hợp khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và bạn đã đóng trước khoảng 5 năm nhưng vì một số lý do như bạn chuyển sang đối tượng đóng bảo hiểm bắt buộc, bạn muốn hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần cho thời gian đã đóng trước đó, không may mất, thì bạn cũng sẽ được trả lại số tiền đã đóng tuy nhiên sẽ dựa vào các yếu tố mức đóng, lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân tháng, số năm đã đóng, số tháng còn lại chưa đóng của phương thức đóng mà người tham gia chọn lựa. Vậy nên nếu không xác định được chắc chắn mục đích đóng bảo hiểm của mình hoặc quá trình đóng bảo hiểm sẽ có sự thay đổi thì bạn nên chọn thời gian đóng ngắn để đảm bảo được quyền lợi của mình.

2. Nhà nước hỗ trợ cho những đối tượng nghèo, cận nghèo

Cũng theo thông tư trên nhà nước sẽ hỗ trợ một phần đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho các đối tượng trên cụ thể như sau :

- Nhà nước sẽ hỗ trợ 30% đối với hộ nghèo, 25% với đối tượng cận nghèo và 10 % đối với các đối tượng khác. Cụ thể số tiền lần lượt là : 46.200 đ, 38.500 đ và 15.000 đ

3. Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tuỳ thuộc vào bạn thuộc đối tượng nào mà sẽ có cach chuẩn bị hồ sơ khác nhau. Cụ thể nếu bạn tham gia đóng bảo hiểm lần đầu thì chỉ cần chuẩn bị: tờ khai tham gia bảo hiểm lần đầu, nếu bạn đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì cần chuẩn bị thêm sổ bảo hiểm xã hội có quá trình đóng, và chứng minh nhân dân để đối chiếu với sổ. Trường hợp tạm ngưng sau đó tham gia lại hoặc thay đổi phương thức, số tiền đóng, thì bạn cần thêm giấy đề nghị thay đổi phương thức đóng.

Trên đây là những nội dung về luật bảo hiểm xã hội tự nguyện mới nhất. Nếu còn thắc mắc về quá trình thực hiện hoặc trường hợp của bản thân đặc biệt khác với các tình huống trong bài viết trên đây thì có thể gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn thêm.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác