lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Lệ phí cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng 2017

Đề thành lập một công ty xây dựng bạn bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề xây dựng, vậy điều kiện để cấp như thế nào? và lệ phí cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng là bao nhiêu? Chúng ta cùng điểm qua thông từ số 172/2016/TT-BTC ban hành ngày 27 tháng 10 năm 2016 nhé.

Lệ phí cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng 2017

I. Lệ phí cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng theo thông tư 172/2016/TT-BTC

Theo thông tư mới nhất của bộ tài chính, sau khi thông qua ý kiến của bộ xây dựng và các ban ngành có liên quan ngày 27 tháng 10 vừa qua bộ tài chính đã quyết định thay đối về lệ phí cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng cho các đối tượng như cá nhân, tổ chức trong nước, tổ chức người nước ngoài, lệ phí cấp lại thay thế thông tư 33/2012/TT-BTC cụ thể như sau:

-  Đối với tổ chức, 1 lần cấp mới chứng chỉ hành nghề xây dựng hay còn gọi là chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng cho tổ chức là 1.000.000đ/ 1 giấy chứng nhận.

-  Đối với cá nhân mức lệ phí này là 300.000đ/1 giấy chứng nhận.

-  Đối với tổ chức nhà thầu nước ngoài thì mức chi phí là 2.000.000đ/1 giấy chứng nhận.

-  Việc cấp lại lần 2 trở đi ( cấp lại, bổ sung, điều chỉnh) thì mức phí giảm còn 50% so với lệ phí cấp mới lần đầu.

Các quy định về lệ phí cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng trong thông tư này sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2017. 

II. Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chứng chỉ hành nghề xây dựng do Giám đốc của sở xây dựng cấp theo mẫu thống nhất, trong đó có nghi đầy đủ phạm vi và lĩnh vực hành nghề xây dựng.

-  Chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư: tốt nghiệp đại học chuyên ngành kiến trúc hoặc quy hoạch xây dựng, có ít nhất  năm năm hành nghề trong công tác thiết kế, đã tham gia hoạt động thiết kế cho ít nhất 5 công trình được phê duyệt.

-  Chứng chỉ hành nghề đối với kỹ sư: vẫn là phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành có liên quan đến chứng chỉ hành nghề mà mình định xin, có ít nhất 5 năm kinh nghiệm và tham gia thiết kế, khảo sát 5 công trình trở lên.

-  Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công: đối với chứng chỉ này các cá nhân cũng phải tốt nghiệp đại học đúng chuyên ngành và có ít nhất 3 năm tham gia thiết kế thi công công trình hoặc tham gia 5 công trình và đã trải qua lớp đào tạo giám sát thi công. Ngoài ra nếu bạn chỉ dừng lại ở mức cao đẳng hoặc trung cấp thì vẫn có thể xin được giấy chứng nhận này tuy nhiên chỉ được giám sát các công trình thi công cấp 4.

-  Chủ nhiệm dự án: chủ nhiệm dự án được phân thành 2 hạng, điều kiện hiển nhiên là phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành có liên quan.

+ Hạng 1: được làm chủ nhiệm dự án các công trình trọng điểm quốc gia, các công trình thuộc mục A, B, C. Điều kiện có ít nhất 7 năm công tác, đã từng là chủ nhiệm của 1 dự án nhóm A, hoặc 2 dự án nhóm B.

+ Hạng 2: phụ trách nhóm B và C, có ít nhất 5 năm kinh nghiệm và đã từng phụ trách các dự án nhóm B hoặc 2 nhóm C cùng loại.

+ Nếu bạn không đủ điều kiện để xếp hạng, thì vẫn có thể lập báo cáo Báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình, chỉ cần lập đủ 5 báo cáo các công trình cùng loại bạn sẽ được phụ trách các công trình xây dựng nhóm C.

 

III. Thủ tục thành lập doanh nghiệp xây dựng

Để thành lập công ty xây dựng bạn cần xác định mình sẽ đăng ký kinh doanh ngành nghề nào vì không phải ngành nghề nào cũng bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề mới thành lập được. Với các ngành nghề xây dựng dân dụng, công nghiệp thì không cần chứng chỉ nhưng ngành thiết kế, giám sát thì lại bắt buộc phải có. Vậy nên bạn cần xác định kỹ ngành nghề mình muốn làm là gì để chuẩn bị hồ sơ cho thủ tục thành lập doanh nghiệp xây dựng một cách chính xác.

Cũng như việc thành lập các doanh nghiệp thông thường khác bạn cần chuẩn bị các hồ sơ giấy tờ như sau và nộp tại sở kế hoạch và đầu tư:

-  Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh điền đầy đủ thông tin cá nhân, thành viên, ngành nghề

-  Nếu thành lập công ty cổ phần hay công ty TNHH 2 thành viên trở lên thì chuẩn bị thêm danh sách và chứng minh công chứng của các thành viên này.

-  Chứng chỉ hành nghề xây dựng của thành viên hoặc cổ đông, trong trường hợp nếu thành viên hoặc cổ đông sáng lập không có chứng chỉ hành nghề thì bắt buộc phải có quyết định bổ nhiệm một người có chứng chỉ hành nghề, người này được ghi rõ trong điều lệ công ty có thông tin cá nhân, chức danh, nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể trong công ty. Kèm theo đó là chứng mình nhân dân sao y công chứng của nhân viên này.

-  Nếu người đại điện pháp luật không thể tự mình thực hiện các thủ tục thì bạn có thể uỷ quyền cho một cá nhân hoặc dịch vụ thành lập doanh nghiệp để thực hiện soạn nộp và nhận hồ sơ tại sở kế hoạch đầu tư. 

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác