lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Hướng dẫn khai thuế điện tử đối với các cá nhân cho thuê nhà năm 2018

Hiện nay việc kê khai thuế điện tử đối với các doanh nghiệp đã trở thành điều bắt buộc, điều này giúp giảm rất nhiều chi phí và công sức loại bỏ được bộ máy cồng kềnh thiếu hiệu quả. Vì vậy trong tháng 12 năm 2016 bộ tài chính đã đưa ra thí điểm về việc khai thuế điện tử đối với các cá nhân cho thuê nhà. Theo đó sau 1 năm thí điểm việc kê khai thuế điện tử đố với các cá nhân cho thuê nhà đã chính thức được áp dụng.

Hướng dẫn khai thuế điện tử đối với các cá nhân cho thuê nhà năm 2018

Hiện nay việc cho thuê nhà để ở và nhu cầu thuê nhà ngày càng tăng cao, việc các cá nhân có vài ngôi nhà tại các quận trung tâm và thực hiện cho công ty và các cá nhân thuê nhà. Và bạn phải thực hiện khai thuế trực tiếp tại các cơ quan thuế. Việc này gây khá nhiều phiền phức cho các cá nhân khi bạn không rành thủ tục và phải đi lại quá nhiều tới cơ quan thuế.

Chính vì những lý do đó, hiện nay bộ tài chính đã ban hành quyết định 2128/QĐ-BTC về việc khai thuế GTGT và TNCN điện tử đối với các hoạt động cho thuê nhà của các cá nhân. 

I. Các đối tượng áp dụng khai thuế điện tử đối với cá nhân cho thuê nhà

Đầu tiên là các cá nhân có nhà cho thuê tại tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM các cá nhân có nhà cho thuê tại 2 khu vực này sẽ là đối tượng đầu tiên thí điểm việc khai thuế điện tử. Các đối tượng này thuộc quyền quản lý thuế của 2 cơ quan thuộc 2 thành phố này và điều kiện tất nhiên là đang có nhu cầu muốn sử dụng khai thuế điện tử.

Tới thời điểm tháng 12/2018 qua quyết định 2715/QĐ-BTC đã chính thức áp dụng việc khai thuế điện tử cho các cá nhân cho thuê nhà tại các tỉnh thành sau:

Giai đoạn 1 (từ tháng 1 năm 2018): Tiếp tục và mở rộng triển khai trên địa bàn 32 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Phú Thọ, Bắc Ninh, Lào Cai, Điện Biên, Hòa Bình, Lai Châu, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hà Giang, Bắc Cạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hải Dương, Hưng Yên, Yên Bái, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng, Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông.

Giai đoạn 2 ( từ tháng 05 năm 2018 ) trieeri khai tại các tỉnh còn lại trên cả nước

II. Thời gian áp dụng

Áp dụng từ tháng 01 năm 2018 cho các tỉnh được nêu ở giải đoạn 1, từ tháng 05 năm 2018 sẽ áp dụng trên toàn quốc

III. Cách thức thực hiện

Để thực hiện khai thuế điện tử đối với các cá nhân thuê nhà thì bạn cần đăng ký với cơ quan thuế về việc sẽ khai thuế điện tử bằng cách đăng nhập vào cổng thông tin điện tử https://canhan.gdt.gov.vn để đăng ký, thông tin bao gồm :

+ Mã số thuế

+ Điện thoại

+ Địa chỉ email

Tại đây sau khi điền các thông tin hệ thống sẽ load ra mẫu 01/ĐK-TĐT Thông tư 110 bạn " Hoàn thành đăng ký" để gửi tờ khai này đi. Sau khi gửi tờ khai bạn cần đến các chi cục thuế để thực hiện việc ký xác nhận các thông tin mà bạn đã kê khai.

Sau khi đăng ký xong cổng thông tin điện tử sẽ gửi về cho bạn một mã OTP xác nhận qua điện thoại, bạn cần lấy mã xác nhận này và nhập vào theo yêu cầu thì tài khoản của bạn sẽ được xác thực.  Tiếp đó, Cổng thông tin điện tử sẽ gửi thông báo qua email về việc có chấp nhận hay không việc đăng ký của bạn. Trường hợp không được chấp nhận thì sẽ gửi về thông báo lý do và phương án cách thức thực hiện cho đúng.

 

Khi đã có tài khoản người nộp thuế sẽ tiến hành nộp tờ khai theo mẫu 01/TTS và phụ lục 01/BK-TTS trong mục Kê khai thuế => Kê khai trực tuyến

Sau khi kê khai hết các thông tin tại mẫu “01/TTS - Tờ khai đối với hoạt động cho thuê tài sản” bạn chọn Tiếp tục để hệ thống gửi đến bạn một mã xác nhận, nhập mã xác nhận này bạn sẽ gửi được tờ khai đến cơ quan thuế. Mỗi mã OTP này chỉ thời gian là 5 phút, quá 5 phút bạn phải thực hiện lại tờ khai nêu trên.

. Khi có nhiều nhà cho thuê, mỗi nhà sẽ được ký hợp đồng và có 1 mã hợp đồng khác nhau. Cụ thể:

- Với mỗi hợp đồng kê khai lần lầu người nộp thuế cần kê khai đầy đủ thông tin của hợp đồng và chỉ kê khai 1 lần duy nhất mà thôi. Sau khi khai xong, mỗi hợp đồng sẽ được cung cấp một mã số quản lý hợp đồng, mã số này sẽ không đổi khi người nộp thuế có nhu cầu tay đổi thông tin về hợp đồng cho những kỳ kê khai sau.

- Nếu bạn chỉ có 1 hợp đồng thuê duy nhất thì việc khai thuế được thực hiện theo năm hoặc theo kỳ thanh toán. Nếu có nhiều hợp đồng cùng trên 1 quận thì làm chung 1 tờ, nếu khác quận thì làm khác tờ khai.

- Khi kê khai lần thứ 2, nếu hợp đồng không có gì thay đổi thì không cần làm phụ lục, nếu trước đây bạn khai thuế theo năm thì bây giờ cũng sẽ như vậy.

- Cuối cùng là bạn cần chụp hợp đồng hoặc phụ lục gửi kèm với tờ khai này, trường hợp không  chụp được thì gửi qua bưu điện.

Sau khi gửi tờ khai xong bên thuế sẽ gửi về cho bạn một bản xác nhận, nếu bạn làm sai thì sẽ gửi thông báo hướng dẫn để bạn thực hiện lại.

Trường hợp nếu bạn muốn chỉnh sửa tờ khai thì có thể làm tờ khai bổ sung.

Hiện nay tổng cục thuế đang liên kế với 4 ngân hàng là BIDV, Vietcombank, VietinBank, Agribank để tiến hành nộp tiền thuế online hoặc nộp tiền mặt tại ngân hàng điều này sẽ giúp bạn thuận tiện hơn rất nhiều trong việc nộp thuế điện tử.

Trên đây là những thông tin về cách kê khai thuế điện từ đối với các cá nhân cho thuê nhà, nói chung thủ tục này cũng khá đơn giản và không quá phức tạp. Tuy nhiên đối với những người chưa tiếp xúc với việc khai thuế thì đây không phải là chuyện nhỏ. Phòng tư vấn của dịch vụ báo cáo thuế luôn sẵn sàn tư vấn và giải đáp các thắc mắc của bạn, hãy gọi ngày cho chúng tôi hoặc gửi câu hỏi qua email chúng tôi sẵn sàng giải đáp cho bạn.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác