lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Hướng dẫn đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân

Ưu điểm của thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân là đơn giản, không tốn nhiều thời gian, doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý tài chính và giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Hướng dẫn đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân

Hiện nay, mô hình doanh nghiệp tư nhân thường là những hộ kinh doanh hoặc cá nhân kinh doanh nhỏ như nhà hàng, quán cà phê,… Vậy để thành lập doanh nghiệp tư nhân thì cần những điều kiện gì? Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào ? Sài Gòn ACC xin đưa đế quý khách hàng những thông tin về điều cần biết trước khi thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân và các thủ tục chính, các hồ sơ cần soạn thảo cũng được cập nhật một cách chi tiết sau đây.

1. Những điều cần biết trước khi tiến hành thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân

-  Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân duy nhất làm chủ sở hữu và có quyền quyết định mọi hoạt động kinh doanh, cũng như cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp

-  Cá nhân chủ sở hữu là người đại diện pháp luật đồng thời chịu trách nhiệm về các vấn đề tài chính của doanh nghiệp nhưng không phải là pháp nhân.

-  Để trở thành doanh nghiệp tư nhân, bạn cần đảm bảo những điều kiện sau:

+ Doanh nghiệp tư nhân chỉ có duy nhất một cá nhân được làm chủ sở hữu. Và đặc biệt mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân.

+ Ngoài ra, doanh nghiệp tư nhân không được phép phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào và công ty tư nhân này cũng không có điều lệ công ty.

 

2. Các bước thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân

- Doanh nghiệp cần lưu ý khi đặt tên công ty phải đúng theo quy định của pháp luật, không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với các công ty khác, phải phù hợp với văn hóa và có trụ sở hợp pháp.

- Tương tự như các loại hình doanh nghiệp khác, doanh nghiệp tư nhân thực hiện đăng ký ngành, nghề kinh doanh phù hợp và đăng ký mức vốn điều lệ đã chọn , đảm bảo vốn pháp định đối với những ngành, nghề mà pháp luật yêu cầu vốn pháp định. Đối với doanh nghiệp tư nhân bắt buộc chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước số vốn mình đã đăng ký vì thế bạn nên lựa chọn cân nhắc kỹ càng về mức vốn điều lệ này.

-  Tiến hành làm hồ sơ, trong đó hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân bao gồm:

+ Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu của Sở kế hoạch đầu tư.

+ Bản sao có công chứng không quá ba tháng Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc các giấy tờ chứng thực cá nhân khác còn hiệu lực của chủ doanh nghiệp.

+ Nếu doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì phải có văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với các doanh nghiệp kinh doanh những ngành, nghề theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.

+ Giấy ủy quyền được chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền của ngừơi đến nộp sơ nhưng không phải là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp.

-  Sau đó, doanh nghiệp sẽ nộp bộ hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã được soạn một cách chính xác và đầy đủ tại Phòng đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh / thành phố nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Tuy loại hình kinh doanh này đơn giản hơn so với các loại hình khác nhưng doanh nghiệp vẫn phải suy nghĩ kỹ trước khi quyết định thành lập để tránh rủi ro trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh. Doanh nghiệp tư nhân bắt buộc quý khách hàng phải chịu trách nhiệm trước số vốn điều lệ đã đăng ký vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn hình thức doanh nghiệp này. Nếu bạn đang có dự định thành lập doanh nghiệp tư nhân, hãy liê n hệ với công ty chúng tôi dịch vụ thành lâp doanh nghiệp uy tín chuyên nghiệp sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân cho quý khách hàng bất cứ lúc nào.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác