lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Giấy ủy quyền thành lập doanh nghiệp có nội dung gì?

Giấy ủy quyền thành lập doanh nghiệp chủ yếu được sử dụng trong trường hợp chủ sở hữu doanh nghiệp bận công tác, phải cử người đại diện theo pháp luật thay mặt doanh nghiệp đến xuất trình hồ sơ và tiến hành đăng ký kinh doanh

Giấy ủy quyền thành lập doanh nghiệp có nội dung gì?

Hầu hết các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hiểu rõ chức năng Giấy ủy quyền thành lập doanh nghiệp. Vì vậy không ít doanh nghiệp đã nhầm lẫn giữa Hợp đồng ủy quyền và Giấy ủy quyền khi đăng ký kinh doanh. Chính vì lý do đó mà công ty chúng tôi muốn cung cấp cho khách hàng những thông tin quan trọng, cần thiết giúp khách hàng tránh gặp sai lầm khi thực hiện thủ tục thành lập công ty.

1. Khái niệm Giấy ủy quyền thành lập doanh nghiệp

- Giấy ủy quyền thành lập doanh nghiệp được xem là phương tiện cũng như chứng từ quan trọng nhằm xác định tính pháp lý của văn bản cho phép người đại diện theo pháp luật trong doanh nghiệp ký kết và chứng minh người đại diện có đủ cơ sở để thay mặt chủ sở hữu doanh nghiệp thực hiện đănng ký kinh doanh. Văn bản này chỉ có hiệu lực từ ngày doanh nghiệp nhận được thông báo ủy quyền từ người đại diện.

- Theo Luật Doanh nghiệp quy định, Giấy ủy quyền người đại diện theo pháp luật cần có nội dung sau: tên doanh  nghiệp, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính. Ngoài những thông tin chung trên, Giấy ủy quyền còn phải có thông tin liên quan đến người đại diện như số lượng, tỉ lệ góp vốn tươg ứng với mỗi người, thời hạn ủy quyền, họ tên, chữ ký, và các thông tin khác.

- Trong trường hợp công ty chưa được thành lập nếu doanh nghiệp muốn ủy quyền cho một cá nhân khác nộp và nhận hồ sơ thay mình thì doanh nghiệp cần tiến hành ủy quyền cá nhân cho một cá nhân. Giấy ủy quyền này sẽ được lập tại phòng công chứng với sự chứng kiến của công chứng viên. Trong giấy ủy quyền ghi rõ nội dung là nộp và nhận giấy phép kinh doanh, có thời gian bắt đầu và kết thúc hiệu lực của giấy ủy quyền. Với giấy ủy quyền này cá cá nhân được ủy quyền sẽ được phép thay mặt bạn nộp hồ sơ và ký nhận giấy đăng ký doanh nghiệp tại Sở kế hoạch đầu tư. Lưu ý cá nhân được ủy quyền phải có các thông tin trong giấy ủy quyền được kê khai thông tin chính xác trong chứng minh nhân dân còn hiệu lực.

2. Điểm khác nhau giữa Giấy ủy quyền thành lập doanh nghiệp với Hợp đồng ủy quyền thông thường.

- Giấy ủy quyền không cần sự tham gia của bên nhận ủy quyền (ủy quyền đơn phương), còn Hợp đồng ủy quyền thì cần có sự tham gia của hai bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền cùng ký kết. Việc lập giấy ủy quyền không đòi hỏi bên nhận ủy quyền phải đồng ý và không có giá trị bắt buộc bên nhận ủy quyền phải thực hiện các công việc ghi trong giấy. Vì vậy, nếu sau khi Giấy ủy quyền được lập mà bên nhận ủy quyền không thực hiện công việc theo cam kết thì bên ủy quyền cũng không có quyền yêu cầu bên nhận ủy quyền phải thực hiện, kể cả việc bồi thường thiệt hại, nếu có.

- Đối với một số trường hợp lập Giấy ủy quyền nhưng lại có sự tham gia của cả bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền về hình thức thì là giấy ủy quyền nhưng về bản chất là Hợp đồng ủy quyền. Nếu có tranh chấp, pháp luật sẽ áp dụng các quy định về hợp đồng ủy quyền để giải quyết. Nguyên nhân có thể là do bạn không nói rõ về Giấy ủy quyền mà bạn đã lập cho người bạn thực hiện dưới hình thức nào.

- Tuy nhiên doanh nghiệp cần lưu ý, khi cử người đại diện cho công ty đến Sở Kế hoạch Đầu tư để đăng ký kinh doanh thì cần xuất trình Giấy ủy quyền thành lập doanh nghiệp có công chứng, chứng thực đầy đủ.

Những thông tin trên đã khai quát phần nào về giấy ủy quyền thành lập doanh nghiệp. Nếu bạn có thể chuẩn bị hồ sơ đầy đủ chính xác và nhân lực đầy đủ thì bạn có thể tiến hành ủy quyền để nhân viên của mình đi đăng ký kinh doanh. Ngoài ra nếu việc thành lập doanh nghiệp quá khó khăn và gây nhiều phiền hà cho bạn thì dịch vụ thành lập doanh nghiệp dịch vụ thành lập doanh nghiệp của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn. Với đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm chắc chắn rằng chúng tôi sẽ hoàn thành công việc của bạn một cách xuất sắc nhất.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác