lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Doanh nghiệp mới thành lập cần làm thủ tục gì?

Doanh nghiệp mới thành lập cần làm thủ tục gì ? Câu hỏi mà đa số các doanh nghiệp đang cần lời giải hãy đến trung tâm chuyên dịch vụ thành lập doanh nghiệp chúng tôi, bạn sẽ được hướng dẫn và giải thích rõ về các thủ tục sau khi thành lập công ty.

Doanh nghiệp mới thành lập cần làm thủ tục gì?

Ngay khi nhận giấy phép kinh doanh, bạn vẫn chưa thể yên tâm liệu công ty có thể hoạt động sản xuất một cách chính thức hay không, doanh nghiệp mới thành lập cần thủ tục gì để hoàn tất việc đáp ứng những yêu cầu mà pháp luật quy định như hồ sơ khai thuế và mức thuế mà doanh nghiệp phải nộp. Sau đây chúng tôi sẽ trình bày rõ hơn từ đó giúp doanh nghiệp mới thành lập có thể thực hiện các thủ tục theo trình tự hợp lý.

DOANH NGHIỆP MỚI THÀNH LẬP CẦN LÀM CÁC THỦ TỤC CỤ THỂ NHƯ SAU:

1.  Thủ tục đầu tiên doanh nghiệp thực hiện sau khi được cấp phép kinh doanh, đó là làm và đăng ký con dấu. Hiện nay việc thủ tục làm con dấu đã có thêm nhiều quy định mới, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự chọn mẫu dấu và hình thức. Và nơi đăng ký mẫu dấu đã trở thành Sở kế hoạch đầu tư.

2.  Thông thường các cơ quan chức nhăng địa phương sẽ chịu trách nhiệm quản lý các doanh nghiệp mới thành lập. Vì vậy, bạn nên soạn công văn thông báo trình lên Ủy ban nhân dân phường nơi đặt trụ sở của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

3.  Thông báo nội dung đăng ký kinh doanh (Tham khảo văn bản: Điều 28 của Luật Doanh nghiệp). Thông báo này thường sẽ được soạn theo mẫu có sẵn.

4.  Sau đó, doanh nghiệp mới thành lập cần làm các thủ tục về thuế:

a.  Khai thuế ban đầu

Các giầy tờ cần chuẩn bị trong quá trình làm hồ sơ khai thuế ban đầu:

-  Một bản sao giấy phép kinh doanh có chứng thực của phường không quá 3 tháng

-  Quyết định bổ nhiệm của công ty vị trí Tổng giám đốc hay giám đốc

-  Quyết định bổ nhiệm vị trí Kế toán trưởng hoặc người phụ trách bộ phận kế toán. Yêu cầu phải có bằng cấp đi kèm

-  Hồ sơ bao gồm cả bản sao CMND của giám đốc và kế toán, chứng thực không quá 3 tháng.

Đây là những giấy tờ quan trọng, bạn nên đến các trung tâm hỗ trợ thành lập doanh nghiệp để được tư vấn kĩ hơn hoặc tham khảo tại cơ quan thuế nơi công ty bạn đặt trụ sở. Khi đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ chính xác, bạn sẽ tiến hành khai thuế ban đầu tại các chi cục thuế quận, huyện.

Ngoài ra, bạn hãy tìm và đọc qua các văn bản quy định xử phạt đối với hành vi vi phạm trong việc khai thuế. Nếu hồ sơ khai thuế ban đầu nộp chậm quá 30 ngày kể từ ngày cấp giấy phép kinh doanh bạn sẽ bi xử phạt theo quy định.

b.  Nộp thuế môn bài

Tùy theo mức vốn đăng ký kinh doanh mà có các mức thuế môn bài khác nhau, doanh nghiệp mới thành lập cần làm thủ tục lập Tờ khai thuế môn bài để nộp thuế theo đúng quy định của nhà nước.

-  Nếu đơn vị trực thuộc như chi nhánh, cửa hàng của doanh nghiệp kinh doanh ở cùng địa phương thì nộp Tờ khai thuế môn bài cho cơ quan quản lý trực tiếp của công ty mẹ.

-  Nếu đơn vị trực thuộc không cùng địa phương với trụ sở chính của doanh nghiệp thì sẽ trình Tờ khai thuế cho cơ quan quản lý trực tiếp đơn vị nơi đặt trụ sở chi nhánh.

Phí thuế môn bài được áp dụng từ ngày 01/01/2017 như sau:

Vốn điều lệ

Số thuế môn bài phải nộp 1 năm

Trên 10 tỉ

3.000.000

Dưới 10 tỉ

2.000.000

Chi nhánh, vp đại điện

1.000.000

 

Nếu thành lập vào 6 tháng cuối trong năm thì bạn chỉ cần đóng 1 nửa thuế môn bài được nêu ở trên

c.  Các thủ tục thuế khác

Ngay cả khi đã kê khai đầy đủ các loại thuế trên, doanh nghiệp mới thành lập nên chú ý đến việc thực hiện các nghĩa vụ thuế khác như thuế GTGT, thuế TNDN,…doanh nghiệp nên chú ý đến thời gian nộp các loại thuế, việc nộp chậm, sai sót sẽ dẫn đến việc nộp phạt.

 

5.  Tiến hành đặt, in hoặc mua hóa đơn giá trị gia tăng, làm thông báo phát hành hóa đơn  theo mẫu của thuế trong đó ghi rõ ngày tháng xuất hóa đơn, bắt đầu việc phát hành hóa đơn, và nộp tại cơ quan thuế kèm theo mẫu hóa đơn.

6.  Thủ tục đăng ký và lập hệ thống sổ sách kế toán

7.  Mở tài khoản ngân hàng và thông báo số tài khoản với cơ quan thuế.

8.  Thực hiện đăng ký BHXH áp dụng cho những doanh nghiệp ký hợp đồng với người lao động từ 3 năm trở lên.

Thông qua bài viết chúng tôi hy vọng bạn sẽ hiểu rõ được việc doanh nghiệp mới thành lập cần làm thủ tục gì. Nếu bạn còn nhiều thắc mắc liên quan dến vấn dề thành lập doanh nghiệp, hãy tìm đến công ty của chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn bởi dịch vụ thành lập doanh nghiệp của chúng tôi.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác