lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Điều kiện thành lập doanh nghiệp vận tải

Nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh, hạ tầng giao thông ngày một tốt hơn đã đẩy nhu cầu vận chuyển hàng hóa rất lớn. Nếu bạn quan tâm đến việc kinh doanh lĩnh vực này thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về các điều kiện thành lập doanh nghiệp vận tải cũng như hồ sơ thủ tục thành lập doanh nghiệp vận tải mới nhất hiện nay.

» Điều kiện thành lập doanh nghiệp vận tải

» Thủ tục thành lập doanh nghiệp vận tải

» Hồ sơ thành lập doanh nghiệp vận tải

» Chi phí thành lập doanh nghiệp

Điều kiện thành lập doanh nghiệp vận tải

Hoạt động của doanh nghiệp vận tải chủ yếu dựa trên việc chuyên chở các loại hàng hóa, hành khách… trong nước và ngoài nước thuộc các lĩnh vực: vận tải đường biển, vận tải đường bộ, vận tải đường sắt, vận tải đường thủy, vận tải đường hàng không. Việc kinh doanh vận tải hiện nay tương đối phát triển do nhu cầu đi lại của nhân dân từ các thành phố lớn đi về các tỉnh khác trong nước, đồng thời nhu cầu vận chuyển hàng hóa trên khắp đất nước Việt Nam. Ngành vận tải Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng để khai thác mặt dù hiện nay có hàng ngàn doanh nghiệp vận tải lớn nhỏ đang hoạt động trên phạm vi cả nước. Do đó đây vẫn là lĩnh vực rất tiềm năng, thu hút các cá nhân, tổ chức đầu tư thành lập doanh nghiệp vận tải.
 

Điều kiện thành lập doanh nghiệp vận tải


Điều kiện thành lập doanh nghiệp vận tải thuộc các lĩnh vực vận tải phải thỏa các vấn đề sau:

- Loại hình doanh nghiệp vận tải: hiện nay có 4 loại hình doanh nghiệp vận tải đó là: doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn (một/hai thành viên trở lên), công ty hợp danh và công ty cổ phần. Đầu tiên bạn phải chọn loại hình doanh nghiệp vận tải phù hợp với loại hình doanh nghiệp mà mình mong muốn để hoạt động.

- Tên và địa chỉ của doanh nghiệp vận tải muốn thành lập phải rõ ràng và theo luật định, riêng địa chỉ của doanh nghiệp vận tải phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có số điện thoại cố định và liên lạc được. Đây là điều kiện bắt buộc phải có trong bộ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp.

- Ngành nghề kinh doanh vận tải: bạn cần định hướng doanh nghiệp bạn là kinh doanh loại hình vận tải nào, cần bao nhiêu nguồn vốn và bao nhiều xe để phục vụ cho nhu cầu kinh doanh.

Như vậy, các điều kiện thành lập doanh nghiệp vận tải cần thiết để người chủ doanh nghiệp có thể thành lập doanh nghiệp vận tải và hoàn thành bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp vận tải. Đây là một ngành kinh doanh tương đối phát triển mạnh nhưng vẫn có những mặt hạn chế như: gây tai nạn giao thông, xe chở quá tải, xe quá cũ kĩ gây nguy hiểm cho người đi đường, vi phạm luật giao thông, chở hàng cấm…
 

Thủ tục thành lập doanh nghiệp vận tải


- Đầu tiên là biểu mẫu đề nghị đăng ký kinh doanh, giấy này phải theo mẫu của pháp luật qui định, đồng thời các thông tin trên mẫu giấy này phải được điền đầy đủ, chính xác và ngươi đăng ký thành lập doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về tính minh bạch của các thông tin này trước pháp luật.

- Tiếp theo là các chứng từ về điều lệ dự thảo của doanh nghiệp. Các chứng từ này phải được thông qua cuộc họp dành cho hội đồng thành viên hoặc cuộc họp cổ đông của doanh nghiệp.

- Kèm theo bộ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp vận tải là bảng danh sách tên và thông tin của cổ đông sáng lập công ty cổ phần hoặc danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn 02 thành viên trở lên. Đối với các hình thức doanh nghiệp khác thì không cần phải có chứng từ này.

- Các giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của các thành viên/cổ đông sáng lập doanh nghiệp, các giấy tờ này bao gồm chứng minh thư hoặc hộ chiếu, giấy chứng nhận thân phận hợp pháp.

- Các chứng từ về vốn và nguồn vốn của doanh nghiệp vận tải, quyết định bổ nhiệm người đại diện theo pháp luật… các chứng từ này phải thông qua bởi cuộc họp hội đồng thành viên hoặc cuộc họp cổ đông của doanh nghiệp.
 

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp vận tải


Bộ hồ sơ đăng ký thành lập vận tải đầy đủ bao gồm:

- Mẫu giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp theo luật định. Nội dung ghi đầy đủ, chính xác và rõ ràng các thông tin theo yêu cầu trong biểu mẫu.

- Điều lệ doanh nghiệp vận tải được các thành viên đồng ý và ký tên đầy đủ.

- Danh sách các thành viên hoặc cổ đông ghi đầy đủ chi tiết theo mẫu quy định kèm chữ ký của tất cả thành viên hoặc cổ đông.

- Chứng minh thư nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu (công chứng) của chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và tất cả thành viên hoặc cổ đông tham gia góp vốn đầu tư vào công ty.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp bảo hiểm

Đội ngũ tư vấn thành lập doanh nghiệp của Kế toán Sài Gòn

Điều kiện thành lập doanh nghiệp bảo hiểm

Tư vấn khách hàng đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Kế toán Sài Gòn

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác