lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Điểm danh những điều cần lưu ý khi lập báo cáo thuế

Trong việc thực hiện các công tác kế toán, không chỉ những kế toán mới ra trường mà ngay cả những người có kinh nghiệm thường hay mắc phải các lỗi cơ bản. Bài viết sau liệt kê ra các điểm cần lưu ý khi thực hiện báo cáo mà kế toán cần lưu ý.

Điểm danh những điều cần lưu ý khi lập báo cáo thuế

Là một kế toán thì việc liên quan đến giấy tờ và sổ sách là điều chắc chắn không thể tránh khỏi. Có rất nhiều vấn đề mà người kế toán cần lưu ý để có  thể đảm bảo giải quyết được các thủ tục và báo cáo sổ sách một cách chính xác và hợp lệ nhất. Đây là điều mà các kế toán cần phải “bỏ túi” cho mình để đảm bảo công việc được thuận lợi.

Dịch vụ kế toán trọn gói đang là điểm đến đáng tin cậy của nhiều người, đặc biệt là dân kế toán. Đây là nơi mà mọi người có thể nắm bắt các thông tin cũng như hướng dẫn giải quyết các vấn đề một cách cụ thể và chính xác nhất.

Thực tế thì khi làm báo có sổ sách, nhiều kế toán cứ chăm chăm thực hiện những vấn đề quan trọng mà bỏ qua những thông tin rất cơ bản. Tuy nhiên, những thông tin này lại có vai trò rất quan trọng đối với việc báo cáo sổ sách, kế toán. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số vấn đề thường được các kế toán bỏ qua  hay hiểu sai vấn đề ngay sau đây nhé.

1. Khi nào cần báo cáo tình trạng sử dụng hóa đơn

Việc báo cáo tình trạng sử dụng hóa đơn lên cơ quan chức năng là công việc mà kế toán cần phải làm theo hàng quý để đảm bảo việc hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là hợp lệ. Tuy nhiên, không phải hóa đơn nào cũng phải báo cáo đâu nhé. Kế toán chỉ phải thực hiện báo cáo các hóa đơn đã thông báo phát hành cho dù tháng đó không có sử dụng thì vẫn báo báo bằng 0 . Còn đối với các hóa đơn chưa thực hiện thông báo phát hành thì kế toán không cần phải làm báo cáo.

Một điều cần lưu ý nữa là không phải doanh nghiệp nào cũng phaỉ thực hiện việc báo cáo hóa đơn theo tháng mà đối  với một số doanh nghiệp sử dụng hóa đơn tự đặt hay tự in vi phạm không sử dụng hóa đơn hoặc các doanh nghiệp nắm trong tình trạng rủi ro cao về thuế thì sẽ phai thực hiện báo cáo thuế theo hàng tháng. 

2. Phân biệt việc bỏ hay hủy hóa đơn

Có  nhiều kế toán vẫn còn chưa phân biệt được khi nào cần phải bỏ hóa đơn và khi nào cần hủy hóa đơn. Điều này dẫn đến những rắc rối trong việc báo cáo sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp.

a. Những trường hợp cần hủy hóa đơn như:

- Những hóa đơn được doanh nghiệp đặt khi in bị in sai, in trùng hay in thừa  thông tin thì theo quy định phải thực hiện được hủy hóa đơn đó trước khi thanh lý hợp đồng đặt in hoá đơn.

- Ngoài ra, các trường hợp mà tổ chức hay cá nhân có hoá đơn không có nhu cầu tiếp tục sử dụng nữa thì phải thực hiện huỷ hoá đơn theo quy định.

-  Các loại hoá đơn đã lập của các đơn vị kế toán được hủy theo quy định của pháp luật về kế toán.

b. Các loại hóa đơn thuộc diện bỏ

Ngoài những trường hợp cần hủy hóa đơn đã nêu trên thì những trường hợp còn lại, kế toán cần thực hiện việc bỏ hóa đơn theo quy định của pháp luật.

3. Không hạch toán các chi phí không hợp lệ

Thông thường thì doanh nghiệp nào cũng sẽ có những khoản chi phi1 mà nó không được xét vào dạng chi phí hợp lệ để  tính thuế như : không phục vụ hoạt động sản xuất , kinh doanh; không có hóa đơn, chứng từ… Với nhiều kế toán cho rằng các khoản chi phí này không quan trọng và không đem vào báo cáo tài chính. Tuy nhiên, nếu như làm như vậy thì bản báo cáo tài chính đó sẽ không phản ánh đúng các hoạt động chi phí của doanh nghiệp . Đặc biệt là khi các khoản chi đó được chuyển khoản qua ngân hàng thì việc không báo cáo là điều khiến cho cơ quan chức năng có thể kiểm tra và xử phạt. Với trường hợp này thì kế toán có thể xử lý như sau:

- Vẫn thực hiện hạch toán các khoản chi phí không hợp lý này vào báo cáo như bình thường nhưng lưu ý là kế toán cần để ký hiệu để có thể diễn giải các thông tin cho cơ quan chức năng biết như: khoản chi này không có hóa đơn, …

Trên đây là một số thông tin mà kế toán cần lưu ý khi tiến hành làm báo cáo để đảm bảo các giấy tờ, sổ sách của doanh nghiệp được rành mạch, rõ ràng và hợp pháp.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác