lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Điểm danh những chế độ thai sản cho nữ khi sinh con

Khi lao động nữ tham gia BHXH và sinh con thì họ sẽ được hưởng rất nhiều chế độ thai sản cho nữ theo quy định mà luật BHXH đã ban hành và áp dụng. Có những quy định cũ từ xưa đến nay nhưng cũng có những quy định mới được ban hành và áp dụng trong thời gian gần đây mà lao động nữ cần lưu ý quan tâm để có thể đảm bảo các quyền lợi của mình khi sinh con.

Điểm danh những chế độ thai sản cho nữ khi sinh con

Dịch vụ bảo hiểm xã hội ngoài việc giúp doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục liên quan đến việc đóng BHXH cho người lao động thì còn có thể thay doanh nghiệp hoàn tất hồ sơ để người lao động hưởng chế độ thai sản được tốt nhất.

Không phải lao động nữ nào cũng có thể nắm được hết các quy định của luật BHXH đối với việc hưởng chế độ thai sản cho nữ khi sinh con. Đó là lý do mà có không ít trường hợp lao động nữ vì không am hiểu các quy định nên đã làm vô tình làm ảnh hưởng đến các quyền lợi đáng ra mình được hưởng khi tham gia BHXH. Vậy, thực ra thì khi lao động nữ khi sinh con sẽ được hưởng các chế độ gì?

Chế độ khám thai

Theo quy định thì trong thời gian mà lao động nữ mang thai sẽ được nghỉ để đi khám thai 05 lần. Mỗi lần đi khám thai sẽ là 01 ngày làm việc. Đối với các trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh thì thời gian nghỉ để đi khám sẽ là 02 ngày. Những lần mà lao động nữ đi khám thai này thì vẫn được tính lương bình thường khi có giấy xác nhận của cơ sở y tế nơi khám thai. Một điều mà lao động nữ cần lưu ý để bảo vệ quyền lợi của mình đó chính là thời gian nghỉ khám thai này sẽ không tính đến thời gian ngày nghỉ lễ hay tết.

Chế độ thai sản khi sảy thai, nạo hút thai

Với các trường hợp lao động nữ sảy thai, nạo hút thai thì căn cứ theo số tuần tuổi của thai nhi mà người lao động được hưởng các chế độ thai sản cho nữ theo quy định. Thời gian nghỉ thai sản đối với các trường hợp này được quy định như sau:

- Nếu thai nhi dưới 05 tuần tuổi thì được nghỉ 05 ngày làm việc.

- Nếu thai nhu từ 05 tuần đến dưới 13 tuần thì được nghỉ 10 ngày làm việc.

- Nếu thai nhi từ 13 tuần đến dưới 25 tuần thì được nghỉ 40 ngày làm việc.

- Nếu thai nhi từ 25 tuần tuổi trở lên thì được nghỉ 50 ngày làm việc.

Chế độ thai sản khi thực hiện tránh thai

Luật BHXH có ban hành chế độ thai sản cho nữ khi thực hiện các biện pháp tránh thai. Với các trường hợp sau thì người lao động vẫn được hưởng các chế độ như:

- Nếu lao động nữ đặt vòng tránh thai thì được nghỉ 07 ngày làm việc.

- Nếu người lao động thực hiện các biện pháp triệt sản thì sẽ được nghĩ 14 ngày làm việc.

Chế độ thai sản khi sinh con

Theo quy định của luật BHXH thì người lao động  sẽ được nghỉ chế độ thai sản cho nữ với thời gian 06 tháng đối với trường hợp sinh 01 con. Từ sinh đôi trở lên thì cứ thêm 01 con sẽ thêm một tháng nghỉ làm việc. Đối với chế độ thai sản này thì lao động nữ sẽ được hưởng 6 tháng lương đóng BHXH trước thời gian nghỉ sinh. Ngoài ra còn được trợ cấp 1 lần là 02 tháng lượng cơ sở đối với việc sinh con. Tuy nhiên, thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ thai sản đối với một số ngành nghề sẽ có sự khác biệt như ngành công an hay giáo viên thì nếu lao đông nữ chưa đóng đủ 06 tháng BHXH thì vẫn được hưởng chế độ thai sản là tiền đóng BHXH cho những tháng đã đóng BHXH trước đó.

Như vậy thì với các chế độ thai sản cho nữ được quy định trên đây đã cho thấy là việc sinh con của lao động nữ rất được Nhà nước quan tâm để có thể có những chế độ hỗ trợ hợp lý nhất đối với chế độ thai sản. Từ đó có thể giúp đảm bảo cuộc sống của người lao động được ổn định trong thời gian sinh con.

 

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác