lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu cho lao động nữ từ năm 2021

Sau khi có sự thay đổi về việc tăng thời gian đóng BHXH đối với lao động nam và nữ khi hưởng lương hưu thì mới đây, người lao động một lần nữa lại có sự không đồng tình với đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu cho người lao động từ năm 2021 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội .Đề xuất này đang được Bộ trình lên Thủ tướng Chính phủ còn quyết định thông qua hay không đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.

Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu cho lao động nữ từ năm 2021

Có rất nhiều vấn đề phát sinh xoay quanh vấn đề BHXH. Đó chính là lý do mà dịch vụ bảo hiểm xã hội luôn là nơi mà các doanh nghiệp cũng như người dân lựa chọn để có thể liên hệ hỗ trợ khi cần thiết.

Nói đến đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu cho người lao động mà  Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đưa ra đã gặp nhiều luồng ý kiến từ phía dư luận. Đặc biệt là sự phản đối của người lao động. Có rất nhiều vấn đề được Bộ đề cập đến để lý giải cho đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu này như sau:

Tuổi thọ của lao động nữ cao hơn nam

Theo ý kiến của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội  thì đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu cho người lao động nữ xuất phát từ việc theo các thống kê thì tuổi thọ của nữ giới cao hơn nam giới là 6 tuổi. Nhưng trong khi đó thì nữ giới lại có tuổi nghỉ hưu sớm hơn nam giới là 05 năm. Như vậy, việc nghỉ hưu sớm này đã không còn phù hợp với độ tuổi chung và cũng là một gánh nặng cho quỹ lương hưu của BHXH. Theo đó thì việc tăng tuổi để hưởng lương hưu của nữ bằng với nam sẽ giúp hạn chế các tác động kinh tế -xã hội một cách hiệu quả nhất.

Tạo sự công bằng và bình đẳng

Theo ý kiến của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội  thì trước đây sở dĩ nước ta quy định việc lao động nữ nghỉ hưu sớm hơn so với lao động nam là do lao động nữ ngoài việc gánh vác công việc thì còn phải chăm sóc gia đình, con cái. Vì thế nên áp dụng chế độ hưu trí sớm sẽ giúp bù đắp phần nào cho lao động nữ những hy sinh đó. Thế nhưng, hiện nay, điều kiện kinh tế của đất nước đã phát triển và lao động nữ có nhiều cơ hội để phát triển năng lực của bản thân nhiều hơn, thời gian dành cho gia đình cũng ít hơn. Vì thế mà gánh năng của lao động nữ cũng từ đó mà bớt đi. Đó là lý do mà Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội  đề xuất tăng thời gian nghỉ hưu của lao động nữ phải mất 10 năm áp dụng thì tuổi nghỉ hưu của lao động nữ là 60 và 4 năm để tuổi nghỉ hưu của lao động nam là 62 tuổi. Với quan điểm mà Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội  đưa ra đối với việc đề xuất quy định tăng tuổi nghỉ hưu cho người lao động, đặc biệt là lao động nữ thì Bộ cho rằng lao động nữ ngày nay cũng vươn lên để thể hiện năng lực của bản thân trong công việc với nhiều lĩnh vực khác nhau. Nếu để tuổi nghỉ hưu chênh lệch 05 năm như hiện nay thì vô tình đã đào sâu thêm sự phân biệt đối xử về giới tính cũng như cơ hội phát triển trong công việc giữa lao động nữ và nam trong khi tuổi thọ của nữ giới cao hơn nam giới nhiều.

Với những lý do được nêu ra thì kiến nghị của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội  là tính từ ngày 1/1/2021 thì cứ một năm sẽ tăng 6 tháng tuổi nghỉ hưu cho đến khi tuổi nghỉ hưu của nam là 62 tuổi và nữ đủ 60 tuổi. Việc tăng tuổi nghỉ hưu không quan trọng thời gian dài bao lâu mà quan trọng là để người lao động không cảm thất độ sốc đối với vấn đề này.

Trên đây là những đề xuất cải cách đối với tuổi nghỉ hưu mà Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội  đưa ra . Mặc dù nó không phải là quy định chính thức nhưng nó cũng đang được Chính Phủ xem xét để có thể đưa ra hướng lựa chọn tốt nhất và hiệu quả nhất.

 

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác