lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Đầu tư theo hình thức PPP

Hình thức PPP là hình thức đầu tư khá lạ lẫm đối với các nhà đầu tư. Vậy đầu tư theo hình thức PPP là gì? Nó có khác biệt gì so với các hình thức khác, cơ quan nào sẽ là người tiếp nhận và giải quyết các hồ sơ xin đầu tư theo hình thức này.

Đầu tư theo hình thức PPP

Đầu tư theo hình thức PPP là hình thức mà các nhà đầu tư hay doanh nghiệp ký kết hợp đồng với nhà nước để thực hiện các dự án đầu tư mới hay nâng cấp các công trình kết cấu hạ tầng hoặc các dịch vụ công.

Hình thức này là sự hợp tác của nhà đầu tư và nhà nước, nếu không có yếu tố nhà nước thì hình thức này sẽ trở trành hình thức đầu tư theo hợp đồng BBC.

  Việc đầu tư theo hình thức PPP này sẽ được giải quyết bởi Uỷ ban nhân dân và cơ quan trực tiếp nhận hồ sơ là Sở kế hoạch đầu tư.

Hồ sơ doanh nghiệp cần chuẩn bị khi đầu tư theo hình thức PPP

I. Hồ sơ đề xuất dự án của nhà đầu tư

Thành phần hồ sơ mà nhà đầu tư cần chuẩn bị là :

- Văn bản đề nghị thực hiện dự án

- Đề xuất dự án: nội dung được trình bày theo bố cục, nội dung theo phụ lục III ( download ở cuối bài viết)

- Giấy tờ xác minh tư cách pháp lý, năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư

- Nếu đã có kinh nghiệm thực hiện các loại dự án này trước đó thì nhà đầu tư cũng cần chuẩn bị văn bản nói sơ lược về kinh nghiệm của mình.

- Các văn bản pháp lý khác có liên quan

Nhà đầu tư cần chuẩn bị 2 bộ hồ sơ và nộp tại sở kế hoạch đầu tư 1 bộ, uỷ ban nhân dân 1 bộ

Quy trình thực hiện hồ sơ :

- Sau khi nhận và kiểm tra hồ sơ đầy đủ, sở kế hoạch đầu tư có nhiệm vụ trong 3 ngày sẽ tiến hành thực hiện chuyển đề xuất đến các cơ quan có liên quan được nêu trong dự án, các cơ quan này có 10 ngày để nghiên cứu và đưa ra các ý kiến góp ý về dự án.

- Trường hợp hồ sơ đề xuất hợp lệ thì trong vòng 12 ngày Sở kế hoạch đầu tư lập báo cáo thẩm định gửi đến uỷ ban nhân dân thành phố xem xét phê duyệt. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì Sở kế hoạch đầu tư cần tổng hợp những ý kiến của các cơ quan có liên quan và chuyển đến nhà đầu tư để thực hiện hồ sơ lại từ đầu.

- Uỷ ban nhân dân thành phố giải quyết hồ sơ trong 5 ngày.

Vậy tổng thời gian mà cơ quan nhà nước thực hiện giải quyết hồ sơ này không quá 30 ngày.

Nộp hồ sơ dự án này không yêu cầu phải đóng lệ phí, tuy nhiên để nộp hồ sơ này nhà đầu tư cần lưu ý dự án do bạn đề xuất cần phải nằm ngoài các danh mục dự án do Bộ, ngành, phù hợp quy hoạch được duyệt; Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt và đã được công bố trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

 

II. Thẩm định và phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi

Sau khi qua giai đoạn nộp hồ sơ đề xuất dự án, nếu dự án của bạn được thông qua thì dự án của bạn cần phải thông qua thẩm định và phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi.

Thành phần hồ sơ bao gồm:

- Văn bản trình duyệt nghiên cứu khả thi: theo phụ lục III ( đính kèm cuối bài)

- Các dự thảo báo cáo nghiên cứu khả thi

- Nội dung văn bản thoả thuận của nhà đầu tư với uỷ ban nhân dân thành phố

- Quyết định phê duyệt đề xuất đầu tư của uỷ ban nhân dân thành phố

- Văn bản thẩm định đề xuất dự án

- Các tài liệu pháp lý có liên quan khác.

Hồ sơ này sẽ được chuẩn bị thành 5 bộ 1 bộ gửi Uỷ ban nhân dân thành phố và 4 bộ gửi Sở kế hoạch và đầu tư.

Thời hạn giải quyết hồ sơ này không quá 40 ngày làm việc. Lưu ý khi nộp thẩm định dự án này nhà đầu tư sẽ mất phí từ 0,001% đến 0,019% tổng mức đầu tư dự án và các dự án này phải được Uỷ ban nhân dân thành phố giao lập báo cáo nghiên cứu khả thì và không sử dụng nguồn vốn ODA hoặc vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài trong các lĩnh vực an ninh quốc phong hoăc tôn giáo.

Trên đây là các nội dung cơ bản về hình thức đầu tư PPP. Hình thức đầu tư này rất ít các nhà đầu tư chọn thực hiện vì nó chủ yếu thực hiện trong các lĩnh vực công như : Giao thông, dân sinh, năng lượng, hạ tầng xã hội, hạ tấng công nghiệp, kinh tế, hạ tầng nông nghiệp. Nếu cần tư vấn về lĩnh vực này bạn có thể gọi cho chúng tôi qua hotline, dịch vụ xin giấy phép đầu tư của Kế toán Sài Gòn luôn sẵn sàng phục vụ bạn.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác