lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Đăng ký bố cáo thành lập doanh nghiệp theo luật doanh nghiệp 2015

Nhiều cá nhân, tổ muốn thành lập doanh nghiệp cho riêng mình để có thể cạnh tranh với các đối thủ. Điều quan trọng để duy trì sự tồn tại của doanh ngiệp sau khi thành lập đó là đăng ký bố cáo

Đăng ký bố cáo thành lập doanh nghiệp theo luật doanh nghiệp 2015

Hiện này, nhiều cá nhân, tổ chức sau khi đăng ký thành lập xong một doanh nghiệp của riêng mình và họ bắt đầu tập trung vào kinh doanh để mở rộng sản xuất, thu hút nhiều vốn đầu tư hơn để cải tiến chất lượng của công việc cũng như tăng lương cho nhân viên để tạo động lực cho họ làm việc. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp sau khi hoạt động được 30 ngày thì họ lại bị các cơ quan chức năng phạt mặc dù họ không hiểu lý do tại sao. Họ không kinh doanh trái phép? Họ không thuê số người vượt quá số lượng đăng ký theo loại hình doanh nghiệp của họ? Họ cũng không đóng trễ thuế? Vậy thì tại sao lại như vậy? Hãy để dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Sài Gòn ACC giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Nguyên nhân không đâu khác chính là họ không đăng ký bố cáo thành lập doanh nghiệp. Theo Điều 33 Chương II Thành lập doanh nghiệp của Luật Doanh nghiệp 2015 của Chính phủ, một doanh nghiệp sau khi thành lập hay thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, tại Khoản 2 Điều 33 quy định trong thời hạn 30 ngày sau đó thì doanh nghiệp phải thực hiện đăng ký các thông tin của doanh nghiệp mình. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 33 quy định việc đăng ký doanh nghiệp phải theo trình tự, thủ tục cũng như việc trả phí đăng ký theo quy định của pháp luật. Bội dung khi đang ký phải bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký kèm theo các thông tin: ngành nghề kinh doanh; danh sách các cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Trường hợp các doanh nghiệp muốn thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp mình thì những thay đổi đó phải được thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày được cấp Giấy phép kinh doanh hoặc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, nhiệm vụ của cơ quan đăng ký doanh nghiệp là gửi thông tin đăng ký doanh nghiệp và nội dung thay đổi cho cơ quan thuế, cơ quan thống kê, cơ quan bảo hiểm xã hội, cơ quan thống kê; định kỳ gửi thông tin đăng ký doanh nghiệp và thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác cùng cấp, Ủy ban nhân dân xả, huyện và thành phố thuộc tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Trong thời gian này, các tổ chức cá nhân có quyền yêu cầu Cơ quan đạng ký kinh doanh cung cấp các thông tin cần thiết để kê khai thông tin của doanh nghiệp mình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Theo quy định tại Thông tư số 106/2013/TT-BTC ngày 09/8/2013 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Thông tư số 176/2012/TT-BTC ngày 23/10/2012 của Bộ Tài chính Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hộ kinh doanh và phí cung cấp thông tin doanh nghiệp thì mức phí khi một doanh ghiệp thực hiện đăng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp mình trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia là 300.000 đồng/lần. Tuy nhiên, với các công ty cổ phần thông báo về việc phát hành them cổ phần phổ thông và các doanh nghiệp đăng quyết định giải thể trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia thì theo Công văn số 8124/BKHĐT-ĐKKD hướng dẫn các Phòng đăng ký kinh doanh tại địa phương trước mắt không thu phí đăng ký cho các trường hợp này.

Doanh nghiệp sau 30 ngày hoạt động kể từ khi thành lập sẽ bị phạt 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng nếu không đăng ký công bố hoặc công bố thông tin doanh nghiệp không đúng quy định trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia đồng thời còn bị buộc phải áp dụng thực hiện đúng các quy định theo pháp luật về công khai thông tin.

Quy trình công bố khi thành lập doanh nghiệp khá dễ dàng. Người sử dụng có hay không có tài khoản trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia đều có thể thực hiện việc công bố thông tin doanh nghiệp với các quy trình:

·  Nhập thông tin doanh nghiệp. Sau đó chọn loại công bố mà doanh nghiệp muốn.

·  Sau bước trên, tiếp tục nhập thông tin người mua và xác nhận.

·  Kế tiếp là bước khá quan trọng: thanh toán cho việc công bố.

·  Cuối cùng là chờ đợi và nhận kết quả thành toán.

Trên đây là toàn bộ quy định, quy trình thực hiện công bố doanh nghiệp sau khi đã thành lập. Bạn đừng quên nhé! Nếu có thắc mắc gì thêm hãy liên hệ với chúng tôi để chúng tôi có thể giúp bạn giải quyết một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác