lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Chế độ thai sản được hưởng như thế nào

Có nhiều người lao động vẫn không biết liệu khi mang thai và sinh con thì chế độ thai sản được hưởng như thế nào? Làm thế nào để có thể nắm được các thông tin liên quan đối với việc hưởng chế độ thai sản mà luật BHXH đã quy định. Đây là một vấn đề rất quan trọng. Nó có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động khi tham gia BHXH.

Chế độ thai sản được hưởng như thế nào

Nếu như không nắm rõ các quy định mà luật BHXH ban hành, đặc biệt là những thông tin liên quan đến luật thai sản thì người lao động và cả doanh nghiệp có thể liên hệ đến cơ quan BHXH hoặc các dịch vụ bảo hiểm xã hội để có sự hỗ trợ tốt nhất.

Chế độ thai sản ở nước ta hiện nay có nhiều thông tin mới được cập nhật mà không phải là người lao động nào cũng có thể nắm được một cách đầy đủ và chính xác nhất. Chính vì thế mà khi có ý định hưởng chế độ thai sản hay sắp được hưởng ché độ thai sản thì điều mà người lao động cần làm là tìm hiểu xem chế độ thai sản được hưởng như thế nào theo quy định mới của luật thai sản Việt Nam.

Nếu nói đến chế độ thai sản được quy định như thế nào về quyền lợi mà người lao động được hưởng thì sẽ có rất nhiều vấn đề. Tùy theo từng trường hợp khác nhau, từng đặc điểm ngành nghề khác nhau mà có những quy định về hưởng chế độ thai sản khác nhau.  Đặc biệt, thời gian gần đây, BHXH Việt Nam đã ban hành thêm chế độ thai sản cho lao động nam khi có vợ sinh con mà người vợ không đóng BHXH. Bên cạnh đó thì còn có rất nhiều quy định và những thay đổi mới đối với việc hưởng chế độ thai sản của người lao động.

Nhiều người chưa tìm hiểu kỹ quy định về chế độ thai sản được hưởng như thế nào đã vội so sánh với các nước trên thế giới và cho rằng chính sách an sinh xã hội của Việt Nam là chưa được tốt. Tuy nhiên, nếu xét đến việc hưởng chế độ thai sản thì người lao động Việt Nam so với các nước trên thế giới có thời gian nghỉ thai sản chính thức được đánh giá là khá dài.Hầu như, các nước trên thế giới có thời gian nghỉ thai sản chính thức khoảng 3 đến tháng nhưng Việt Nam lại là 06 tháng. Như vậy thì thời gian nghỉ thai sản của lao động Việt Nam so với nhiều nước trên thế giới đã rất tốt rồi.

Mặc dù vậy thì xét đến mức hưởng thai sản và trợ cấp thai sản cho người lao động Việt Nam còn chưa cao. Nhưng, nếu người lao động còn băn khoăn việc chế độ thai sản được hưởng như thế nào mà khoản hỗ trợ thai sản với người lao động còn ít như vậy thì cần phải xét đến thực trạng nền kinh tế đất nước. Với nhiều nước phát triển trên thế giới như: Úc, Pháp, Đức, Nga, … thì đều là những nước có nền kinh tế phát triển. Vì thế mà chế độ phúc lợi và hỗ trợ thai sản sẽ tốt hơn vì quỹ an sinh xã hội của các nước này dồi dào. Còn Việt Nam thì đang là một nước có nền kinh tế chưa phát triển. Ngân sách nhà nước còn được dùng để lo nhiều thứ khác. Việc hỗ trợ chế độ thai sản chủ yếu dựa vào quỹ BHXH mà người lao động và người sử dụng lao động đóng nộp. Vì thế mà mức hỗ trợ còn rất hạn chế. Tuy nhiên, việc hỗ trợ như vậy cũng thể hiện được sự quan tậm của cơ quan chức năng đối với cuộc sống của người lao động là rất nhiều. Bởi ngay như một cường quốc kinh tế như Mỹ mà lao động nữ khi sinh con cũng chỉ được nghỉ 12 tuần không lương. Ngoài ra thì không có bất kỳ chế độ nào khác. Trong khi chế độ thai sản của Việt Nam ngoài mức hưởng thai sản còn có mức trợ cấp thai sản, chế độ khám thai, chế độ dưỡng sức sau khi sinh…

Việc nắm được quy định về chế độ thai sản được hưởng như thế nào không chỉ giúp cho người lao động biết được để có thể bảo vệ quyền lợi của mình một cách tốt nhất mà còn giúp họ biết được so với nhiều nước trên thế giới thì việc tham gia BHXH đã giúp mình được hưởng chế độ thai sản với khá nhiều ưu đãi.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác