lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Chế độ thai sản cho người sinh non

Sinh con là một điều hết sức khó khăn. Sinh con đủ tháng đã khó và sinh non lại còn khó khăn hơn nhiều. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn cả tinh thần và vật chất của người lao động nữa. Vậy đối với trường hợp này thì luật BHXH Việt Nam có quy định như thế nào đối với chế độ thai sản cho người sinh non?

Chế độ thai sản cho người sinh non

Bất cứ thông tin gì liên quan đến luật BHXH thì người lao động vẫn có thể liên hệ đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để có thể được giải đáp thông tin một cách cụ thể nhất. Đó chính là lý do mà ngày càng nhiều người biết đến dịch vụ này nhiều hơn trước.

Chế độ thai sản là một trong những điều mà người lao động rất quan tâm khi tham gia BHXH. Đặc biệt là khi sinh non thì người lao động sẽ muốn biết thực ra chế độ thai sản cho người sinh non có khác với trường hợp người sinh đủ tháng hay không? Vấn đề này sẽ được chúng tôi làm rõ qua bài viết dưới đây để người lao động có thể nắm được những thông tin cơ bản nhất mà luật BHXH ban hành đối với trường hợp người sinh non nhé.

Một thực tế cho thấy là khi sinh non thì có nhiều trường hợp xảy ra. Có thể là sức khỏe của cả mẹ và con đều tốt. Có thể là tính mạng của người mẹ, hoặc con, hoặc cả hai đều bị đe dọa. Vậy với trường hợp sinh nở khó khăn này thì luật BHXH quy định về chế độ hưởng thai sản như sau:

Trường hợp con chết sau khi sinh

Khi sinh non, nếu trường hợp người con chết thì người mẹ vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định. Nếu con chết khi dưới 02 tháng tuổi thì người mẹ được nghỉ thai sản 04 tháng tính từ ngày sinh con. Trong trường hợp con chết khi từ 02 tháng tuổi trở lên thì người mẹ sẽ được nghỉ thai sản 02 tháng tính từ ngày con chết.Tuy nhiên, tổng thời gian nghỉ thai sản này không được vượt quá 06 tháng theo quy định nghỉ thai  sản của luật BHXH.

Trường hợp mẹ chết sau sinh

Đối với trường hợp mẹ chết sau sinh thì chế độ thai sản cho người sinh non hay sinh đủ tháng sẽ được quy định như sau:

- Nếu người mẹ chết thì người cha hay người trực tiếp nuôi dưỡng được hưởng chế độ thai sản mà người mẹ đáng ra được hưởng với mức hưởng là bình quận lương 6 tháng đóng BHXH của người mẹ trước khi sinh.

- Nếu như trường hợp người mẹ chết sau sinh nhưng cả cha và mẹ đóng BHXH từ 06 tháng trở lên thì người cha sẽ được hưởng thai sản là bình quân 06 tháng đóng BHXH của người cha trước khi người mẹ sinh con.

- Nếu như người mẹ đóng BHXH nhưng chưa đủ 06 tháng và chết sau khi sinh con thì người cha hay người nuôi  dưỡng được nghỉ để chăm sóc con và cũng được hưởng chế độ thai sản cho tới khi con tròn 06 tháng tuổi. Nếu người cha hay người nuôi dưỡng không nghỉ việc để chăm sóc con mà vẫn sắp xếp được người chăm sóc con thì ngoài tiền lương hàng tháng đi làm vẫn được hưởng chế độ thai sản cho tới khi con đủ 06 tháng.

Trường hợp chồng có vợ sinh non

Nếu người chồng tham gia BHXH có vợ sinh non thì chế độ thai sản cho người sinh non dành cho người chồng trước hết là được nghỉ 07 ngày khi vợ sinh con dưới 32 tuần tuổi. Ngoài ra thì người chồng còn được BHXH chi trả tiền trợ cấp bằng bình quân tiền lương đóng BHXH trong 06 tháng trước khi nghỉ việc chia cho 24 ngày và nhân với 7. Bên cạnh đó thì nếu trường hợp người chồng có vợ sinh non nhưng vợ không tham gia BHXH để hưởng chế độ thai sản thì sẽ được trợ cấp thai sản là 02 tháng lương cơ sở cho mỗi người con.

Trên đây là thông tin cơ bản về chế độ thai sản cho người sinh non mà người lao động cần phải nắm cho rõ để có thể tự mình đảm bảo quyền lợi của mình. Thực tế thì quy định của luật BHXH hiện nay vẫn chưa có chế độ nghỉ thai sản nhiều hơn đối với trường hợp sinh non. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần có sự điều chỉnh để phụ nữ khi sinh non có nhiều thời gian hơn cho việc phục hồi sức khỏe sau sinh.

 

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác