lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Cách xử lý hóa đơn viết sai, báo cáo thuế sai tên công ty

Hướng dẫn cách xử lý các trường hợp viết sai hóa đơn và báo cáo thuế sai tên công ty đơn giản, nhanh và an toàn.

Cách xử lý hóa đơn viết sai, báo cáo thuế sai tên công ty

Trong các công ty vừa và nhỏ hiện nay vị trí kế toán ngoài nhiệm vụ thực hiện các công tác kế toán, họ còn phải kiêm nhiệm các vấn đề khác như hành chính, thủ quỹ... Với khối lượng công việc khổng lồ của 3 người họ không thể tránh khỏi những sai sót trong công việc cụ thể là trường hợp lập hóa đơn cho khách hàng. Hàng ngày đối với những nhân viên này có thể họ phải lập đến hàng chục hóa đơn việc viết sai một tiêu thức nào đó và bên người mua cũng không kiểm tra kỹ và đã báo cáo thuế sai tên công ty. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn xử lý việc viết sai tên công ty trên hóa đơn. Tùy các trường hợp mà sẽ có cách xử lý khác nhau. Các bạn cùng tham khảo nhé.

Việc viết sai tên công ty sẽ có 3 trường hợp và 3 cách xử lý khác nhau, tuỳ và từng tính huống mà chúng ta sẽ có những cách làm khác nhau. Bạn nên xem kỹ mình thuộc tình huống nào để xử lý cho đúng nhé.

1. TRƯỜNG HỢP HÓA ĐƠN CHƯA XÉ KHỎI CUỐN

Đây có lẽ là trường hợp xử lý dễ dàng nhất. Bạn chỉ cần gạch chéo hóa đơn và xuất hóa đơn mới chính xác. Tiếp đến khi báo cáo quý bạn phải làm báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn và đưa số hoá đơn này vào mục xoá bỏ. Nếu không báo cáo bạn sẽ bị vi phạm quy định về việc báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn của công ty và có thể bị phạt.

2. TRƯỜNG HỢP ĐÃ XÉ KHỎI CUỐN VÀ CHƯA KÊ KHAI THUẾ

Đối với trường hợp này nếu tiêu thức bạn viết sai là TÊN, ĐỊA CHỈ người mua thì bạn chỉ cần lập biên bản điều chỉnh không cần lập hóa đơn điều chỉnh (theo thông tư 26/2015/TT-BTC ngày 27/02/2015). Trong biên bản điều chỉnh phải có rõ ràng nội dung điều chỉnh, số hóa đơn, ngày lập và có chữ ký con dấu của người đại diện pháp luật của cả 2 bên (2 bản mỗi bên giữ 1 bản). Theo những quy đinh tại thông tư này bạn không cần phải lập hoá đơn điều chính nữa mà chỉ cần biên bản điều chính này thôi. Hoá đơn sẽ được kê khai trong tình sử dụng hoá đơn bình thường.

Đối với trường hợp viết sai mã số thuế thì chúng ta cần phải thực hiện thu hồi hóa đơn bằng biên bản thu hồi hóa đơn có chữ ký con dấu của 2 bên và xuất hóa đơn mới với nội dung chính xác. Ngày viết trên hóa đơn mới là ngày lập biên bản thu hồi và kê khai bình thường như hóa đơn khác. Khi lập hoá đơn mới, thì ngày trên hoá đơn sẽ là ngày thu hồi hoá đơn. Trường hợp này so với việc báo cáo thuế sai tên công ty thực hiện dễ dàng hơn nhiều, vì vậy để tránh phát sinh việc báo cáo thuế sai tên công ty bạn nên kiểm tra kỹ hóa đơn xuất ra trước khi xé và liên kết với khách hàng để phát hiện sớm sai sót. Hoá đơn thu hồi về sẽ được kê khai vào mục xoá bỏ, và hoá đơn mới xuất sẽ được kê khai bình thường.

3. TRƯỜNG HỢP VIẾT SAI TÊN CÔNG TY VÀ ĐÃ BÁO CÁO THUẾ

Với trường hợp này bạn cần phải thực hiện các công việc sau:

Đầu tiên bạn cần phải lập biên bản điều chính hóa đơn viết sai. Trên biên bản ghi rõ nội dung lập sai, điều chỉnh hóa đơn số .... ngày .... và kỳ đã kê khai hóa đơn. (có chữ ký đóng dấu của cả 2 bên bán và mua).

Bên bán lập hóa đơn điều chỉnh, ngày lập hóa đơn cùng ngày với biên bản điều chính và trong hóa đơn ghi rõ trong tiêu thức tên hàng hóa dịch vụ nội dung “Điều chỉnh mã số thuế đã ghi trên hoá đơn số 0000123, ký hiệu AA/12P, ngày 01/01/2015 là: 0101123123 thành 0101456456” Các nội dung còn lại gạch chéo.

Khi kê khai hóa đơn bạn kê khai hóa đơn này bình thường vào kỳ hiện tại không kê khai bổ sung và doanh thu được ghi là bằng 0.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác