lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Các thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp hiện nay

Những quy định mới trong Luật Doanh nghiệp đã ảnh hưởng nhiều đến các thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp. Sự thay đổi này cũng gây ra không ít khó khăn cho doanh nghiệp.

Các thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp hiện nay

Nhu cầu thành lập doanh nghiệp mới đang ngày càng tăng, nếu áp dụng Luật doanh nghiệp cũ thì việc xử lý, giải quyết hồ sơ, các thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp sẽ rơi vào tình trạng trì trệ, quá tải. Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, nhà nước đã triển khai nhiều giải pháp, đổi mới Luật Doanh nghiệp sao cho phù hơp với tình hình hiện nay, nhưng đồng thời cũng nảy sinh ra nhiều vấn đề phiền toái. Ngoài việc tìm hiểu các thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo thêm những dịch vụ thành lập doanh nghiệp để đảm bảo sự hoàn hảo nhất cho giấy tờ của mình.

1.  Những rắc rối trong việc đăng ký mã ngành

  • Căn cứ vào điều 29 Luật Doanh nghiệp 2014, ngành nghề kinh doanh sẽ không còn nằm trong nội dung của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phải liệt kê tất cả ngành nghề kinh doanh của mình và áp mã tương ứng với ngành nghề đó. Trên thực tế, nhiều chủ doanh nghiệp vẫn chịu bất lợi, khó khăn khi muốn bổ sung hoặc sửa đổi ngành, nghề kinh doanh, nhiều hồ sơ bị trả lại do mã ngành không đúng. Vậy các doanh nghiệp nên tra mã ngành kinh doanh ở đâu thì chính xác ? Quy định mới này thực sự không đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp mà còn khiến các doanh nghiệp phải đau đầu khi thực hiện các thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp.

2.  Quy định về thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

-  Quy trình thực hiện các thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp cũng bao hàm luôn việc sửa đổi nội dung, thành phần hồ sơ.

-  Những nội dung mà doanh nghiệp đăng ký thay đổi thường llên quan đến vấn đề về hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh hoặc thông tin cổ đông,...

-  Nếu doanh nghiệp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì doanh nghiệp phải gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện. Sau đó, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện. Hồ sơ được được lập theo quy định của Sở kế hoạch đầu tư và được đóng dấu ký tên bởi người đại diện pháp luật của công ty mẹ. Và phải có giấy ủy quyền của công ty mẹ nếu người đi nộp khác với người đại diện pháp luật của chi nhánh.

-  Nếu doanh nghiệp đăng ký thay đổi thông tin người quản lý doanh nghiệp, thông tin cổ đông sáng lập thì doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh. Sau khi nhận được thông báo Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ đưa Giấy biên nhận cho doanh nghiệp, kiểm tra xem hồ sơ có hợp lệ hay không rồi mới cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi thông tin đăng ký kinh doanh.

Theo luật doanh nghiệp trước đây Giấy phép đầu tư chính là giấy phép kinh doanh nhưng kể từ ngày 01/07/2015 doanh nghiệp có giấy phép đầu tư vẫn phải chuẩn bị hồ sơ để xin thêm giấy phép kinh doannh. Đối với những doanh nghiệp hoạt động theo Giấy phép đầu tư có nhu cầu thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp đó đến đăng ký và nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Trong đó, thành phần   hồ sơ bao gồm Giấy đề nghị cấp Giấy đăng ký chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay thế nội dung Giấy chứng nhận đầu tư và các giấy tờ tương ứng được quy định tại Nghị định số 43/2010/NĐ-CP.

Những thông tin trên được rút ra từ các nhận định của chuyên gia tư vấn thành lập doanh nghiệp với mục đích giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư đang có ý định mở công ty cẩn trọng và lựa chọn kỹ càng hơn trong quá trình thực hiện các thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Với những thay đổi trên đây sẽ khiến doanh nghiệp bạn khó khăn trong việc thành lập doanh nghiệp mới hoặc thay đổi những nội dung đã đăng ký trước đây. Chúng tôi Sài Gòn acc với các dịch vụ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp sẽ giúp đỡ bạn trong việc thành lập và thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác