lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Các thắc mắc về chế độ tử tuất 1 lần

Chế độ tử tuất 1 lần hiện nay như thế nào, điều kiện nào sẽ nhận được tiền tử tuất 1 lần, đây là vấn đề thắc mắc của khá nhiều cá nhân có người thân đã đóng bảo hiểm một thời gian dài nhưng không may qua đời.

  Các thắc mắc về chế độ tử tuất 1 lần ( phần 1)

Dưới đây là những tình huống về chế độ tử tuất hàng tháng và chế độ tử tuất 1 lần mà bạn đọc đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Dịch vụ bảo hiểm xã hội của Kế Toán Sài Gòn luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn bất cứ lúc nào. Hãy gọi ngay hoặc gửi câu hỏi đến với chúng tôi để giải đáp một cách nhanh chóng và chính xác.

Câu hỏi: Cha tôi 80 tuổi đã tham gia bảo hiểm và hiện vẫn đang nhận lương hưu. Tuy nhiên không nay cha tôi qua đời vậy bảo hiểm xã hội cho tôi hỏi về việc hưởng chế độ tử tuất 1 lần của cha tôi như thế nào?

Trả lời: Trong trường hợp của bạn, cha bạn đang hưởng lương hưu nhưng chẳng may qua đời thì gia đình bạn sẽ được hưởng mức trợ cấp mai táng là bằng 10 lần mức lương cở sở và bạn sẽ nhận được trợ cấp tử tuất 1 lần hoặc hàng tháng, tuy nhiên bạn không nêu cụ thể nên chúng tôi đưa ra 2 tình huống sau theo luật.

Các trường hợp được nhận tử tuất hàng tháng:

- Con dưới 18 tuổi, hoặc trên 18 tuổi nhưng bị mất sức lao động trên 81% hoặc con đang mang thai trong khoảng thời gian bố mất

- Vợ đã đủ tuổi nghỉ hưu hoặc chưa đủ nhưng bị mất sức lao động trên 81%

- Cha mẹ của người đã mất đã đủ tuổi nghỉ hưu hoặc chưa đủ nhưng bị mất sức lao động thì hưởng chế độ tử tuất hàng tháng.

Mức trợ cấp hàng tháng này được cấp tối đa cho 4 người và bằng 50% mức lương cơ sở

Trường hợp nhận chế độ tử tuất 1 lần: nếu gia định bạn không có ai đủ điều kiện hưởng trợ cấp tử tuất hàng tháng hoặc có nhưng muốn yêu cầu được hưởng trợ cấp 1 lần thì cách tính cho trường hợp trên của bạn như sau:

- Mức tử tuất được tính theo số tháng đã được hưởng lương hưu. Nếu mất trong 2 tháng đầu khi nhận lương hưu thì sẽ được tính là 48 tháng lương hưu đang hưởng, cứ hưởng thêm 1 tháng lương hưu thì bạn sẽ bị trừ đi nửa tháng lương hưu. Tuy nhiên mức thấp nhất sẽ là 3 tháng lượng hưu mà cha bạn đang hưởng. 

Câu hỏi: Bạn tôi tham gia bảo hiểm xã hội được 15 tháng (trong đó có 5 tháng tự nguyện và 10 tháng bắt buộc). Nhưng không may bạn tôi bị tai nạn giao thông nên qua đời, vậy gia đình bạn tôi được hưởng những chế độ gì?

Trả lời: Theo quy định của bảo hiểm xã hội thì gia đình bạn của bạn sẽ được hưởng trợ cấp mai táng và chế độ tử tuất 1 lần cụ thể như sau:

- Nếu bạn tham gia bảo hiểm xã hội trên 12 tháng thì sẽ nhận được trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở.

- Và sẽ nhận được tiền tử tuất bằng 2 tháng bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội.

 

Câu hỏi: Mẹ tôi đang hưởng lương hưu thì mất vào tháng 07/2016. Hiện nay tôi 45 sức khoẻ bình thường và có 1 chị gái 50 có sức khoẻ suy giảm trên 81% vậy gia đình chúng tôi sẽ được hưởng chế độ tử tuất như thế nào.

Trả lời: Chào bạn, trường hợp của gia định bạn đủ điều kiện để hưởng tử tuất theo tháng đó là chị bạn. Hằng tháng sẽ được mức trợ cấp là bằng 50% mức lương cơ sở. Tuy nhiên gia định bạn cũng có thể xin được hưởng trợ cấp tử tuất 1 lần nhưng phải có sự đồng ý của các đối tượng được nhận trợ cấp.

 

Câu hỏi: Bác tôi tham gia bảo hiểm được 10 năm và đã đủ độ tuổi nghỉ hưu, do chưa đủ điều kiện nhận lương hưu và không có nhu cầu dóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để nhận lương hưu nên đã nhận bảo hiểm xã hội 1 lần. Tuy nhiên bác tôi đã mất vào khoảng thời gian gần đây vậy gia đình bác tôi có được hưởng trợ cấp tử tuất hay không?

Trả lời: Theo quy định của bảo hiểm xã hội thì nếu bác bạn đã nhận bảo hiểm xã hội 1 lần thì sẽ không được nhận được trợ cấp tử tuất nữa.

 

Câu hỏi: Cháu tôi đang là học sinh lớp 8 có tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm bắt buộc tại trường học. Đến hè năm lớp 8 cháu tôi đi tắm biển và mất. Vậy gia định cháu có nhận được khoản trợ cấp tử tuất hay không?

Trả lời: Chế đột tử tuất là chế độ dành cho các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội. Chế độ này được trích ra từ quỹ bảo hiểm xã hôi. Cháu của bạn không tham gia bảo hiểm xã hội mà chỉ tham gia bảo hiểm bắt buộc tại trường học do đó không đủ các điều kiện để hưởng chế độ tử tuất.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác