lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Các quy định về người thành lập doanh nghiệp

Hiện nay, ta có thể thấy rất nhiều cá nhân đứng ra thành lập doanh nghiệp cho riêng mình. Tuy nhiên, Nhà nước ta cũng quy định về số lượng doanh nghiệp mà một cá nhân có thể thành lập. Vậy một người có quyền thành lập bao nhiêu doanh nghiệp

Các quy định về người thành lập doanh nghiệp

Để trả lời cho câu hỏi một người có quyền thành lập bao nhiêu doanh nghiệp chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Trên nền kinh tế thị trường hiện nay, đặc biệt là tại các nước đang phát triển nói chung và Việt Nam nói riêng, rất nhiều cá nhân, tổ chức với tài chính mạnh thành lập doanh nghiệp cho riêng mình để cạnh tranh, kiếm lợi nhuận đồng thời cũng góp phần thúc đẩy nền kinh tế nước nhà phát triển. Chính phủ và Nhà nước ta trong những năm gần đây liên tiếp mở cửa hội nhập với các nước trên thế giới như Mỹ, Nga và trong khu vực như Nhật, Trung Quốc, … và gia nhập vào các cộng đồng kinh tế như WTO (2007), AEC (cuối 2015) để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài gia nhập và phát triển vào thị trường Việt Nam. Điều này cũng tạo nên các cơ hội, thách thức cũng như áp lực cho các doanh nghiệp trong nước, dẫn đến một số người muốn thành lập nhiều doanh nghiệp để tăng lợi thế cạnh tranh. Tuy nhiên, Nhà nước và Quốc hội ta đã giới hạn về điều này. Kế Toán Sài Gòn sẽ giúp bạn tìm hiểu xem một cá nhân có thể làm chủ, thành lập bao nhiêu doanh nghiệp.

Một cá nhân có thể làm chủ, thành lập bao nhiêu doanh nghiệp?

Theo câu hỏi một người được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp chúng ta sẽ tìm hiểu điều này trong Luật danh nghiệp 2014 vừa được ban hành cách đây không lâu. Theo Luật Doanh quyền này được quy định tại điều 18 có nội dung rằng mọi cá nhân hoặc tổ chức đều có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Tất nhiên cũng sẽ trừ các trường hợp được quy định tại các Khoản a, b, c, d, đ, e Điều 18.

Những hạn chế nhất định liên quan đến quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp như sau :

-  Các cá nhân chỉ được phép thành lập một doanh nghiệp tư nhân duy nhất và nếu đã thành lập doanh nghiệp tư nhân thì đồng nghĩa với việc bạn không được làm chủ thêm một hộ kinh doanh hoặc thành viên công ty hợp danh nào khác.

-  Các công ty tư nhân không được phép góp vốn hay mua cổ phần vào các công ty hợp doanh, trách nhiệm hữu hạn, hoặc các công ty cổ phần.

-  Tương tự như vậy, thành viên hợp doanh cũng không được phép làm chủ doanh công ty tư nhân hoặc là thành viên các công ty hợp danh khác.

Như vậy chúng ta có thể thấy được rằng, Chính phủ đã có những giới hạn, quy định, điều kiện về một cá nhân có thể làm chủ hay thành lập được nhiều doanh nghiệp. Hay nếu có thì cũng cần phải có sự đồng ý của các thành viên sáng lập còn lại như tại công ty hợp danh. Có những quy định như vậy không phải là để ngăn chặn sự phát triển mà là để giảm nguy cơ, cũng như những rắc rối xảy ra trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, giảm thiểu tình trạng giải thể hay phá sản.

Kế Toán Sài Gòn hi vọng bài viết sẽ trả lời được cho bạn câu hỏi “ một người có quyền thành lập bao nhiêu doanh nghiệp”. Nếu có thắc mắc hay để biết thêm các thông tin liên quan về việc thành lập doanh nghiệp, hãy liên hệ với Kế Toán Sài Gòn. Chúng tôi là công ty luật chuyên tư vấn, với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp trong lĩnh vực pháp luật, ban lạnh đạo nhiều năm kinh nghiệm cùng với đó là dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói với quy trình thủ tục nghiêm ngặt, chính xác nhất sẽ hỗ trợ cũng như giải đáp thắc mắc của Quý khách hàng trong việc thành lập doanh nghiệp và các vấn đề có liên quan một cách nhanh chóng, chi tiết, chính xác nhất.

Đến với chúng tôi, bạn không phải lo bất kì điều gì bởi vì chúng tôi sẽ phục vụ bạn từ A đến Z, từ giai đoạn ban đầu trước khi soạn hồ sơ thành lập, cho đến việc gửi hồ sơ và nhận kết quả, cuối cùng là các việc cần làm sau khi thành lập. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp thêm cho bạn các dịch vụ tư vấn miễn phí liên quan đến các vấn đề thành lập doanh nghiệp như giấy tờ, hồ sơ, thuế. Sau khi bạn thành lập doanh nghiệp, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các báo cáo mẫu nếu bạn thấy cần thiết, gợi ý về cách quản lý doanh nghiệp sao cho có hiệu quả trong môi trường, các khai báo thuế ban đầu, phí môn bài mà bạn phải nộp hằng năm theo số vốn điều lệ mà bạn đăng ký ngày nay hay các điều mà bạn cần phải biết sau khi thành lập doanh nghiệp để tránh những điều đáng tiếc xảy ra trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp bạn.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác