lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Bị sa thải có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Hiện nay có rất nhiều trường hợp bị sa thải vì lý do từ phía công ty, vì lý do từ phía người lao động, thế nhưng nếu trường hợp bị sa thải có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp như những trường hợp bình thường khác không?

Bị sa thải có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Dưới đây là những thắc mắc về việc bị sa thải có được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không, phòng dịch vụ bảo hiểm xã hội của Công ty Kế Toán Sài Gòn xin được giải đáp như sau:

Câu hỏi: Tôi đã công tác tại một công ty tư nhân tại địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và đã làm việc ở đây hơn 3 năm, trong thời gian này tôi đã đóng bảo hiểm được 30 tháng. Vào cuối tháng 10 vừa rồi, do có công việc gia đình nên tôi đã xin phép công ty nghỉ 10 ngày, nhưng công ty không chấp nhận và tôi đã nghỉ vì không còn sự lựa chọn nào khác. Sau 10 ngày thì tôi nhận được thông báo sa thải vì nghỉ khi không được sự chấp thuận của công ty. Vậy bạn có thể cho tôi hỏi bị sa thải có được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không?

Trả lời: Theo quy định của luật bảo hiểm xã hội thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi thoả các điều kiện sau:

- Đã chấm dứt hợp đồng với công ty đang làm việc và đóng bảo hiểm

- Đã đóng bảo hiểm được 12 tháng trong 24 tháng trước khi có quyết định chấm dứt hợp đồng.

- Trường hợp hợp đồng theo mùa vụ từ 3 tháng đến dưới 12 tháng thì phải đóng bảo hiểm đủ 12 tháng trong 36 tháng.

Dựa trên những quy định trên thì việc bạn sa thải đồng nghĩa với việc bạn đã chấm dứt hợp đồng lao động với người sử dụng lao động, và bạn đã đóng bảo hiểm 30 tháng do đó bạn hoàn toàn đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Sau khi nhận quyết định sa thải bạn nên chuẩn bị hồ sơ và mang đến bảo hiểm xã hội trong vòng 3 tháng để được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Hiện tại bạn đã đóng bảo hiểm đã được 30 tháng nên bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp là 3 tháng ( theo quy định thì đóng từ 12 tháng đến 36 tháng sẽ được hưởng 3 tháng thất nghiệp, cứ 12 tháng tiếp theo sẽ được hưởng thêm 1 tháng). Số tiền mỗi tháng được tính là bình quân 6 tháng lương đóng bảo hiểm gần nhất với thời điểm bạn nghỉ. Và bạn sẽ được hưởng 60% số tiền lương này.

Ví dụ mức lương đóng bảo hiểm của bạn là 5.000.000đ thì số tiền trợ cấp bạn được hưởng sẽ là:

5.000.000đ * 60% * 3 tháng = 9.000.000 đ

Mỗi tháng bạn phải tiến hành thông báo về tình hình tìm việc hàng tháng cho cơ quan chức năng để được hưởng trợ cấp này. 

Trên đây là những thông tin để trả lời cho câu hỏi bị sa thải có được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không, nếu còn thắc mắc bạn vui lòng gọi vào số hotline của công ty để được giải đáp.

 

Câu hỏi: Tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội được 7 năm, hiện nay con tôi 2 tháng tuổi đang bị bệnh phải nằm viện dài ngày. Nhà neo người mà vợ tôi mới sinh không thể nào tự chăm sóc nên tôi đã xin nghỉ không lương để chăm sóc con. Vậy bạn có thể cho tôi hỏi trường hợp của tôi có được hưởng trợ cấp ốm đau hay không?

Trả lời: Để có thể trả lời cho câu hỏi này chúng ta điểm qua những quy định về trợ cấp ốm đau của bảo hiểm xã hội 2014 mới nhất sau đây:

- Trợ cấp ốm đau được bảo hiểm chi trả khi người tham gia bảo hiểm bị ốm đau, tai nạn và phải nghỉ ngơi phục hồi sức khoẻ.

- Con dưới 7 tuổi ốm đau cần người chăm sóc.

Dựa trên 2 điều kiện trên thì bạn hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu và sẽ được chế độ ốm đau khi phải nghỉ chăm sóc con. Do con bạn phải nằm viện dài ngày nên mức hưởng bảo hiểm của bạn nằm ở mức 20 ngày nếu con dưới 3 tuổi và 15 ngày nếu con từ 3- dưới 7 tuổi.

Mức hưởng chế độ ốm đau sẽ bằng mức lương tháng đóng bảo hiểm liền kề khi bạn nghỉ chia cho 24 ngày và nhân với 75%.

Ví dụ bạn đóng bảo hiểm mức lương 5.000.000đ thì mức bảo hiểm bạn được hưởng là :

5.000.000 / 24 * 75% * 20 ngày = 3,125,000.00đ

Vậy nên bạn cần nộp hồ sơ bao gồm : giấy ra viện nếu con bạn nằm viện hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH nếu con bạn phải điều trị ngoại trú cho công ty bạn đang làm việc để phòng nhân sự làm hồ sơ hưởng trợ cấp ốm đau cho bạn.

 

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác