lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Băn khoăn chế độ hưu trí năm 2018 theo quy định mới

Chế độ hưu trí được áo dụng từ 01/01/2018 sẽ ảnh hưởng thế nào đến người lao động và những băn khoăn của họ về vấn đề này.

Băn khoăn chế độ hưu trí năm 2018 theo quy định mới

Khi có thông tin về việc thay đổi chế độ hưu trí sẽ áp dụng từ ngày 01/01/2018 thì người lao động có rất nhiều băn khoăn về các chế độ cũng như mức lương hưu mà mình sẽ hưởng theo quy định mới như thế nào. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp một số vấn đề liên quan để giúp người lao động có được những thông tin cụ thể nhất về chế độ hưu trí năm 2018 này.

Bảo hiểm xã hội đang là một vấn đề được toàn xã hội quan tâm. Nhiều quy định, nhiều thủ tục mà người dân sẽ không dễ để có thể nắm bắt hết được. Đó chính là lý do mà nhiều người lựa chọn tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Chế độ hưởng lương hưu khi người lao động đóng BHXH đủ thời gian để hưởng lương hưu là đề tài không mới nhưng nó chưa bao giờ bị xem là cũ. Đặc biệt là khi có quy định mới về việc tăng tuổi nghỉ hưu thì vấn đề này một lần nữa lại trở thành đề tài “hot” được các đối tượng người lao động quan tâm, đặc biệt là các đối tượng người lao động sắp đến tuổi nghỉ hưu. Có rất nhiều vấn đề khiến người lao động thắc mắc về chế độ hưu trí năm 2018 theo quy định mới này.

1. Lao động nam nghỉ hưu khi chưa đến tuổi phải đảm bảo điều kiện gì để được hưởng mức lương hưu là 45%

Theo quy định của luật BHXH thì lao động nam muốn được hưởng lương hưu tối đa thì phải đóng đủ 20 năm BHXH và có độ tuổi nghỉ hưu theo quy định là 60 tuổi. Nếu lao động nam muốn nghỉ hưu trước thời hạn mà vẫn được hưởng mức lương hưu là 45% thì lao động nam phải đảm bảo được các yếu tố sau:

- Thứ nhất là  thời gian đóng BHXH phải đủ 20 năm
- Thứ hai là thời gian nghỉ hưu sớm không được  quá 4 năm.

Vì theo quy định tính lương hưu mà BHXH  ban hành thì 16 năm đóng BHXH đầu tiên, lao động nam sẽ được hưởng lương hưu là 45% và cứ thêm 1 năm sẽ được tăng thêm 2%. Như vậy, nếu lao động nam đóng đủ 20 năm BHXH thì sẽ hưởng lương hưu là 53% ( trong điều kiện nghỉ hưu đúng tuổi quy định là 60 tuổi). Nếu rường hợp lao động nam nghỉ hưu sớm trước 4 năm thì mỗi năm sẽ bị trừ đi 2% mức lương hưu. Tổng 4 năm là 8%. Như vậy thì mức lương hưu mà người lao động được hưởng sau khi đóng đủ 20 năm BHXH và nghỉ trước 4 năm là 45%.

2. Quy định nâng tuổi nghỉ hưu đồng loạt đối với lao động nữ

Vấn đề nâng tuổi nghỉ hưu đối với người lao động vào năm 2018 đang là điều được nhiều người quan tâm, đặc biệt là lao động nữ. Vì theo thông tin thì các cơ quan chức năng đang có kiến nghị việc nâng độ tuổi nghỉ hưu của lao động nữ với 02 phương án như sau:

- Một là thực hiện thí điểm nâng độ tuổi nghỉ hưu đối với các cán bộ có trình độ chuyên môn quản lý trước.
- Hai là giữ nguyên quy định về thời gian nghỉ hưu như trước là nữ 55 tuổi và nam là 60 tuổi.

Theo đó thì có nhiều ý kiến trái chiếu cho rằng việc tăng độ tuổi hưởng lương hưu đối với lao động nữ cần áp dụng đồng bộ với nhiều đối tượng khác nhau chứ không chỉ đánh vào cán bộ có trình độ quản lý. Điều này nhằm đảm bảo công bằng cho các lao động nữ. Tuy nhiên, thực tế thì chưa có thông tin chính thức từ bất kỳ cơ quan chức năng nào về việc tăng độ tuổi hưởng lương hưu của lao động nữ. Vì thế, hiện tại vẫn chưa có quyết định chính thức về việc nâng độ tuổi hưởng lương hưu dành cho lao động nữ. Các quy định hưởng chế độ hưu trí đối với lao động nữ vẫn được áp dụng theo các quy định đã được ban hành từ trước tới nay, cho tới khi có quyết định chính thức từ các cơ quan chức năng.

Có thể thấy là các thông tin về việc thay đổi chế độ hưu trí luôn là điều khiến người lao động rất quan tâm. Các cơ quan chức năng cần có những quy định và thông báo chính thức để giúp người lao động có thể nắm bắt thông tin một cách chính xác cũng như yên  tâm hơn trong quá trình lao động và công tác.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác