lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Báo cáo thuế theo quý bao gồm những gì?

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào thì việc khai báo thuế theo tháng, quý, năm là cực kỳ quan trọng. Bạn là kế toán mới vào nghề, hay chủ của doanh nghiệp mới thành lập muốn tìm hiểu về thuế. Kế Toán Sài Gòn xin được cùng tìm hiểu về báo cáo thuế theo quý bao gồm những gì?

Báo cáo thuế theo quý bao gồm những gì ?

Những sinh viên mới ra trường chưa tiếp xúc nhiều với công tác thuế hoặc những ai chưa học qua các nghiệp vụ kế toán thường sẽ không nắm được nội dung những báo cáo cần phải gửi đến cơ quan thuế. Vậy báo cáo thuế theo quý bao gồm những gì, những đối tượng nào sẽ phải khai thuế theo quý?

Để trả lời cho những thắc mắc trên bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Theo quy định mới nhất của nhà nước về việc khai báo thuế thì những doanh nghiệp nào có doanh thu 1 năm dưới 20 tỉ thì làm báo cáo thuế theo quý còn lại khai theo tháng. Vì vậy các bạn nên xem xét công ty mình nằm trong trường hợp nào để có thể khai thuế một cách chính xác. Hiện nay đa số các công ty sẽ khai báo theo quý, hạn chót của việc khai báo này sẽ là ngày 30 của tháng tiếp theo của quý đó. Vd như Quý 1 sẽ là ngày 30-04 chẳng hạn.

I. BÁO CÁO THUẾ THEO QUÝ BAO GỒM NHỮNG NỘI DUNG GÌ

Trong bản báo cáo nộp cho thuế chúng ta cần phải có đầy đủ các bản báo cáo như : báo cáo thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn.

1. Thuế giá trị gia tăng

Đối với tờ khai thuế giá trị gia tăng theo quý bạn cấn xác định công ty mình khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp nào?

Dùng mẫu 01/GTGT : dành cho doanh nghiệp khai thuế theo phương pháp khấu trừ.

Dùng mẫu 04/GTGT : danh cho doanh nghiệp khai thuế theo phương pháp trực tiếp

Theo thông tư mới về báo cáo thuế giá trị gia tăng thì kể từ năm 2015 chỉ cần nộp duy nhất 1 tờ khai 01/GTGT hoặc 04/GTGT mà không cần phải nộp thêm bảng kê hoá đơn mua vào bán ra. Tuy nhiên bạn vẫn phải thực hiện để lưu lại.

2. Báo cáo thuế thu nhập cá nhân

Đối với báo cáo thuế thu nhập cá nhân bạn cần phải xác định ngay từ đầu về kỳ kê khai thuế ngay khi có phát sinh lần đầu sau đó áp dụng cho cả năm tính thuế.

Dùng mẫu 02/KK-TNCN để kê khai thuế

Khấu trừ thuế đối với trường hợp với thu nhập từ đầu tư vốn, chuyển nhượng chứng khoán, bản quyền, nhượng quyền thương mại, trúng thưởng thì khai và nộp tờ khai theo mẫu số 03/KK-TNCN theo quý.

Trong trường hợp trong quý không phát sinh về thuế thu nhập cá nhân thì công ty không cần phải nộp tờ khai

3. Báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn

Báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn phải lập theo Mẫu số: BC26/AC (ban hành kèm theo Thông tư số 64/2013/TT-BTC  ngày 15/5/2013 của Bộ Tài chính), bạn cần phải liệt kê được số hoá đơn sử dụng, huỷ , mất ... và tiến hành làm thông báo phát hành hoá đơn nếu công ty bạn phát hành thêm. Việc báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn này rất quan trọng. Nếu nội dung trong báo cáo có sai sót hoặc không đầy đủ thì sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đ- 1.000.000đ tuy nhiên nếu bạn phát hiện ra sai sót và vẫn nộp lại đúng trong thời hạn thì sẽ không bị xử phạt. Ngoài ra các hành vi nộp trễ hoặc không nộp báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn sẽ bị xử phạt ở mức từ 2.000.000đ - 8.000.000đ.

II. TẠI SAO PHẢI NỘP BÁO CÁO THUẾ ĐÚNG THỜI HẠN

Đối với báo cáo thuế theo quý bạn cần phải nộp trước ngày 30 của tháng đầu của quý tiếp theo ( ví dụ hạn chót nộp tờ khai quý I năm 2015 là ngày 30/4/2015).

Khi quá thời hạn phải nộp trên nếu bạn nộp trễ từ 1 -5 ngày mà có các tình tiết giảm nhẹ thì chỉ bị phạt cảnh cáo. Ở mức độ cao hơn sẽ bị phạt từ 400.000đ cho đến 5.000.000 đ

Vậy nên để tránh tình trạng phải nộp phạt bạn nên tiến hành nộp báo cáo trước hạn chót mấy ngày để có thể kịp thời phát hiện ra những sai sót hoặc tránh tình trạng nghẽn mạng, hết hạn chữ ký số...

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác