lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Xử lý báo cáo thuế sai số tiền, hóa đơn viết sai

Hướng dẫn cách xử lý báo cáo thuế, viết sai số tiền trong hóa đơn giúp các bạn có kinh nghiệm hơn trong nghiệp vụ kế toán.

Xử lý báo cáo thuế sai số tiền, hóa đơn viết sai

Với việc hóa đơn viết sai số tiền, tiền thuế, thuế suất hay nội dung bằng chữ của tổng số tiền tùy theo trường hợp đã xé khỏi cuốn hay chưa đã khai báo thuế sai số tiền hay chưa,mà có cách xử lý khác nhau.

Về việc viết hoá đơn, những người chưa có nhiều kinh nghiệm nhất là những bạn sinh viên mới ra trường thường sẽ bị sai sót rất nhiều vì thế để tránh sai sót trong việc viết hoá đơn chúng ta cần chuẩn bị và in trước nội dung cần viết ra giấy kiểm tra lại thông tin một lần nữa xem đã chính xác chưa đối với tờ hoá đơn cần viết nhiều danh mục bạn nên ghi rõ số lượng, đơn giá và thành tiền để tránh sai sót về giá tiền.

Việc cuối cùng là bạn cần phải kiểm tra một lần nữa trước khi xé khỏi cuốn. Vì khi phát hiện ra sai sót trước khi xé khỏi cuốn cho khách hàng sẽ dễ dàng trong việc xử lý hơn rất nhiều. Nếu lỡ sai sót bạn nên đọc các tình huống dưới đây để đưa ra biện pháp xử lý thích hợp.

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn một cách tổng quát về việc xử lý những sai sót trong viết hóa đơn.

Theo thông tư 39/2014/TT-BTC thì có 2 cách xử lý cho trường hợp viết sai hóa đơn như sau :

Trường hợp 1 : Hóa đơn viết sai số tiền nhưng chưa xé khỏi cuốn

Đây là trường hợp đơn giản và dễ xử lý nhất. Với trường hợp này bạn chỉ cần gạch chéo hóa đơn gấp lại và xuất hóa đơn mới bình thường.

Trường hợp 2 : Hóa đơn viết sai đã xé khỏi cuốn. Với trường hợp này chúng ta có 2 trường hợp nhỏ như  sau :

-  Hóa đơn đã xé nhưng chưa thực hiện báo cáo thuế sai số tiền

Với trường hợp này bạn cần phải lập Biên bản thu hồi hóa đơn ( ghi rõ nội dung lý do thu hồi có chữ ký, con dấu của cả 2 bên) và thu hồi lại hóa đơn lưu trữ tại công ty, thực hiện xuất hóa đơn mới cho khách hàng. Hai bên thực hiện kê khai hóa đơn mới trong kỳ khai thuế và không khai hóa đơn viết sai đã thu hồi về. 

-  Hóa đơn đã xé và đã báo cáo thuế sai số tiền

Trong trường hợp này bạn không được phép thu hồi hóa đơn mà phải thực hiện những công việc sau :

+  Đầu tiên chúng ta cần phải lập biên bản điều chính hóa đơn có ghi rõ số hóa đơn, ngày viết hóa đơn, nội dung điều chỉnh... có chữ ký và đóng dấu của 2 bên.

+ Tiếp đó chúng ta cần lập hóa đơn điều chỉnh ( tăng giảm ) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất, thuế giá trị gia tăng... cho hóa đơn số.... , ký hiệu....Chú y hóa đơn điều chỉnh không ghi số âm.

+ Bước cuối cùng bạn kê khai hóa đơn điều chính vào ký tình thuế hiện tại như sau

-  Nếu là trường hợp điều chỉnh tăng thì bạn chỉ cần kê khai như hóa đơn bình thường.

-  Nếu là giảm thì bên bán kê khai âm vào bảng kê PL 01-1/GTGT vào kỳ báo cáo thuế hiện tại cụ thể là chỉ tiêu [9] và bên bán kê khai vào kỳ khai hóa đơn viết sai và khai vào mục bổ sung điều chỉnh giảm.

Hy vọng bài viết cách xử lý báo cáo thuế sai số tiền và các trường hợp viết hóa đơn sai số tiền sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán của mình.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác