lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Một người có quyền thành lập bao nhiêu doanh nghiệp

Khi có ý định mở công ty, câu hỏi đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn có phải là một người có quyền thành lập bao nhiêu doanh nghiệp? Để trả lời cho câu hỏi trên bạn cùng Kế Toán Sài Gòn tìm hiểu qua bài biết sau nhé

Xin hỏi:một người có quyền thành lập bao nhiêu doanh nghiệp

Bên cạnh những thủ tục đăng ký kinh doanh phức tạp thì những vấn đề như một người có quyền thành lập bao nhiêu doanh nghiệp cũng khiến các nhà đầu tư đau đầu. Để giúp các doanh nghiệp thoát khỏi tình trạng lúng túng, sai sót khi thành lập công ty, chúng tôi đã thu thập những thông tin quan trọng và cần thiết liên quan đến vấn đề này:

1.  Căn cứ theo pháp luật thì một người có quyền thành lập bao nhiêu doanh nghiệp ?

Theo nguyên tắc Luật Doanh nghiệp năm 2005 thì số lượng doanh nghiệp đối với một nhà đầu tư thành lập không bị hạn chế nghĩa là một người có thể làm Giám đốc ở nhiều doanh nghiệp. Nhà nước cho phép các cá nhân, tổ chức tự do thành lập một hoặc hai  doanh nghiệp trở lên tùy vào ý định của họ nếu họ có đủ vốn thành lập doanh nghiệp và tuân thủ đúng các điều kiện được pháp luật quy định. Nhưng các nhà đầu tư cũng nên lưu ý những quy định sau:

-  Một cá nhân, nhà đầu tư không được cùng một lúc sở hữu hai doanh nghiệp tư nhân trở lên,  hoặc vừa đồng thời là chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân lại vừa đồng thời là thành viiên hợp danh của Công ty hợp danh, không thể cùng một lúc là thành viên hợp danh của hai Công ty hợp danh trở lên (trừ trường hợp có sự đồng ý của các thành viên hợp danh khác). Nói chung nếu bạn đã thành lập công ty tư nhân hoặc hợp danh thì bạn sẽ không thể đồng thời mở một công ty tư nhân hoặc tham gia là thành viên hợp danh của công ty khác

-  Cũng giống như vậy tổ chức cũng không được phép vừa thành lập doanh nghiệp tư nhân vứa làm thành viên hợp danh của công ty hợp danh.  Chỉ được phép thành lập một trong 2 doanh nghiệp nếu muốn thành lập thêm thì có thể lựa chọn các loại hình doanh nghiệp khác.

-  Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Nếu muốn thành lập thêm công ty khác thì bạn nên lựa chọn góp vốn vào loại hình kinh doanh khác như công ty TNHH một thành viên hay hai thành viên, công ty cổ phần.

-  Giám đốc hoặc Tổng giám đốc công ty cổ phần không đồng thời làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc ở công ty khác. Tuy nhiên, Luật Doanh nghiệp không cấm một người làm Giám đốc hai hoặc nhiều công ty trách nhiệm hữu hạn.

2.  Quyền thành lập trụ sở, chi nhánh của doanh nghiệp

-  Luật Doanh nghiệp không cấm hai công ty đăng ký trụ sở chính trên cùng một địa bàn địa chỉ tuy nhiên  các thành viên công ty phải làm hoàn toàn tách biệt và làm rõ ranh giới, trụ sở, trách nhiệm, tài sản giữa hai công ty, tất nhiên việc điều hành hoạt động của Giám đốc công ty cũng phải tách biệt  nhằm tránh mhững giao dịch tư lợi có thể xảy ra khi một người đồng thời làm Giám đốc 2 công ty.

-  Chi nhánh chỉ được thành lập bởi doanh nghiệp đã có giấy phép kinh doanh. Doanh nghiệp có quyền thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở trong nước  và nước ngoài, hoặc có thể đặt một hay nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại một địa phương theo địa giới hành chính. Việc thành lập chi nhánh cũng có thủ tục khá đơn giản, nếu công ty bạn có nhu cầu mở rộng thì trường thì việc cần thiết là thành lập một chi nhánh hoặc văn phòng đại điện. Các chi nhánh có thể ở cùng tỉnh hoặc khác tỉnh. Hình thức hạch toán có thể là độc lập hoặc phụ thuộc tùy tình hình phát triển của chi nhánh.

Những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây hy vọng có thể giúp khách hàng giải đáp được thắc mắc câu hỏi một người có quyền thành lập bao nhiêu doanh nghiệp ? Nếu quý khách còn có vấn đề nào muốn tư vấn thì hãy đến trao đổi cụ thể với nhân viên chúng tôi. Dịch vụ thành lập doanh nghiệp của chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp đón và hỗ trợ quý khách hết mình.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác