lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Xin giấy phép thành lập doanh nghiệp ở đâu?

Xin giấy phép thành lập doanh nghiệp ở đâu? Cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và cấp giấy phép kinh doanh? Câu hỏi này còn tùy thuộc vào mô hình kinh doanh mà doanh nghiệp lựa chọn.

Xin giấy phép thành lập doanh nghiệp ở đâu?

Bạn đang có nhu cầu thành lập công ty nhưng vẫn loay hoay không biết nên xin giấy phép thành lập doanh nghiệp ở đâu ? Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin về các cơ quan có quyền cấp giấy phép kinh doanh hợp pháp để giúp khách hàng hoàn tất thủ tục thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

1.  Luật Doanh nghiệp có quy định rõ về nơi nhận và xử lý hồ sơ xin giấy phép thành lập doanh nghiệp như sau:

-  Nếu bạn muốn đăng ký hộ kinh doanh cá thể thì bạn hoàn toàn có thể xin giấy phép đăng ký kinh doanh tại Phòng Đăng ký kinh doanh ớ các quận, huyện, nơi mà doanh nghiệp bạn đặt trụ sở chính. Đối với trường hợp Phòng Đăng ký kinh doanh quận, huyện không được thành lập thì hồ sơ sẽ được Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện giao cho Phòng Tài chính – Kế hoạch chịu trách nhiệm đăng ký kinh doanh.

-  Nếu bạn muốn đăng ký thành lập doanh nghiệp theo hình thức Công ty cổ phần, hay Công ty TNHH một thành viên hay hai thành viên,công ty hợp doanh….thì sẽ trình hồ sơ xin giấy phép thành lập doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư hay còn gọi là Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh.

2.  Quy trình cấp giấy phép kinh doanh

-  Sau khi tiếp nhận hồ sơ xin giấy phép thành lập doanh nghiệp, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra hồ sơ xem có hợp lệ hay không để cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu hồ sơ của doanh nghiệp chưa đầy đủ  thì bạn sẽ nhận được thông báo bổ sung hoặc điều chỉnh để hoàn thành hồ sơ và sẽ được cấp giấy phép kinh doanh khi bổ sung hoăc điều chỉnh hồ sơ một cách chín xác theo quy định pháp luật. Ngoài ra nếu hồ sơ của bạn chưa đáp ứng yêu cầu mà pháp luật quy định như chủ doanh nghiệp không đảm bảo được hành vi dân sự, ngành nghề kinh doanh không nằm trong hệ thống ngành nghề kinh doanh hợp pháp thì doanh nghiệp đó sẽ bị từ chối cấp giấy phép kinh doanh. 

-  Trong lúc xem xét hồ sơ:

Đối với các cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện tiến hành phối hợp với Hệ thống thông tin nhằm thông báo những hộ kinh doanh hoạt động trong phạm vi địa bàn cho Ủy ban nhân dân cấp huyện, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, cơ quan thuế cấp huyện.

Đối với cơ quan đăng ký cấp tỉnh sẽ phối hợp với Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp cung cấp thông tin về đăng ký doanh nghiệp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Cục thuế địa phương,…

-  Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ trực tiếp kiểm tra hoặc phối hợp với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, hộ kinh doanh của doanh nghiệp.

-  Doanh nghiệp, hộ kinh doanh có nghĩa vụ báo cáo tình hình kinh doanh cho cơ quan đăng ký.

-  Nếu cơ quan có thẩm quyền phát hiện doanh nghiệp, hộ doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh trái phép ( khi chưa đăng ký) hoặc có hành vi vi phạm pháp luật, thì sẽ bị tạm ngừng kinh doanh có thời hạn hoặc vô thời hạn

-  Tùy vào loại hình doanh nghiệp khác nhau mà luật doanh nghiệp sẽ quy định những hồ sơ và thủ tục đăng ký kinh doanh khác nhau vậy nên bạn cần phải cập nhật thông tin một cách thường xuyên để soạn hồ sơ một cách chính xác nhất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo văn bản pháp luật quy định các trường hợp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Nghị định số 43/NĐ-CP ngày 15/04/2010).

Đây là những thông tin cơ bản được pháp luật quy định áp dụng cho tất cả doanh nghiệp. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề nên xin giấy phép thành lập doanh nghiệp ở đâu, bạn có thể đến trưc tiếp trung tâm chuyên dịch vụ thành lập doanh nghiệp của chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác