lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

Tư vấn

Điểm danh những chế độ thai sản cho nữ khi sinh con
Khi lao động nữ tham gia BHXH và sinh con thì họ sẽ được hưởng rất nhiều chế độ thai sản cho nữ theo quy định mà luật BHXH đã ban hành và áp dụng. Có những quy định cũ từ xưa đến nay nhưng cũng có những quy định mới được ban hành và áp dụng trong thời gian gần đây mà lao động nữ cần lưu ý quan tâm để có thể đảm bảo các quyền lợi của mình khi sinh con.
Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu cho lao động nữ từ năm 2021
Sau khi có sự thay đổi về việc tăng thời gian đóng BHXH đối với lao động nam và nữ khi hưởng lương hưu thì mới đây, người lao động một lần nữa lại có sự không đồng tình với đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu cho người lao động từ năm 2021 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội .Đề xuất này đang được Bộ trình lên Thủ tướng Chính phủ còn quyết định thông qua hay không đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
Những điều cần biết về việc xử phạt BHXH năm 2018
Theo quy định mà luật BHXH ban hành thì tính từ ngày 1/1/2018, luật BHXH sẽ có những thay đổi liên quan đến vấn đề đóng BHXH cho người lao động. Theo đó thì luật cũng ban hành những chế tài xử phạt nghiêm khắc hơn đối với các hành vi vi phạm luật BHXH.
Quy định mức đóng BHXH mới trong năm 2018
Theo Thông tư số 47 của Bộ lao động thương binh xã hội quy định thì từ ngày 1/1/2018, việc đóng BH bảo hiểm xã hội XH của người lao động sẽ được áp dụng theo quy định mới. Đây là chính sách thay đổi mang tính chất thiết thực , thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với quyền lợi của người lao động hiện nay.
Quy định mới về việc áp dụng mức lương tối thiểu vùng năm 2018
Năm 2018 này sẽ có sự thay đổi về quy định đối với vấn đề lương tối thiểu vùng. Theo Nghị định số 141/2017/NĐ-CP đã quy định rõ về việc tăng mức lương tối thiểu vùng cho các khu vực kinh tế đối với người lao động làm việc và được ký hợp đồng lao động theo quy định. Mức lương tối thiểu vùng này được áp dụng từ ngày 01/01/2018.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến BHXH
Ngày 29/11/2017, Nghị quyết số 125/NQ-CP được ban hành đã quy định về việc đơn giản hóa các giấy tờ trong việc thực hiện thủ tục hành chính có liên quan đến lĩnh vực BHXH. Theo đó thì hồ sơ làm thủ tục của một số chế độ mà người tham gia BHXH được hưởng sẽ có sự cắt giảm. Điều này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHXH trong việc hoàn tất các thủ tục hành chính.
Nhưng thay đổi lớn về kế toán năm 2017
Năm 2017 đã đánh dấu nhiều vấn đề quan trọng trong lĩnh vực kế toán , BHXH và lao động. Đây là điều mà những người làm công việc kế toán cần lưu ý để có thể đảm bảo thực hiện đúng theo quy định trong quá trình thực hiện công việc của mình.
Điều kiện để sản xuất, kinh doanh bảo hành ô tô
Nghị định 116/2017/NĐ-CP đã ban hành thông tin về những quy định mới trong việc áp dụng các điều kiện khi doanh nghiệp muốn thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh hay bảo dưỡng các loại xe ô tô trên thị trường hiện nay. Chúng ta sẽ cùng theo dõi thông tin qua bài viết sau để biết thêm chi tiết.
Đề xuất cơ quan thuế thu BHXH vào năm 2020
Theo ý kiến đề nghị của Bộ Tài Chính , để nhắm tránh tình trạng gian lận thuế và trốn đóng BHXH của nhiều doanh nghiệp hiện nay tại Việt Nam. Đề xuất này đã nhanh chóng trở thành vấn đề được dư luận quan tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp.
Tăng lương cơ sở 2018 - nỗi lo của các doanh nghiệp
Trong bản nội dung của Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV, sáng 13/11 đã bàn về việc tăng lương cơ sở từ ngày 01/07/2018. Đây là thông tin rất “hot” và khiến dư luận quan tâm rất nhiều , đặc biệt là các doanh nghiệp.
Quy định mới về việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài
Nếu như trước đây, việc người sử dụng lao động muốn sử dụng người lao động nước ngoài làm việc cho mình thì phải tiến hành đăng ký cấp giấy phép tại cơ quan chức năng.Nhưng hiện nay,theo Thông tư số 23/2017/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐ-TB-XH thì người sử dụng lao động phải thực hiện đăng ký xin giấy phép qua mạng điện tử.
Những thay đổi về chế độ kế toán mới vào đầu năm 2018
Năm 2018 có rất nhiều điểm mới về kế toán, bảo hiểm được áp dụng chính vì vậy chúng ta cần cập nhật các quy định mới này nhằm tránh những sai sót không đáng có. Bài viết về thay đổi về chế độ kế toán mới vào đầu năm 2018 dưới đây sẽ giúp các bạn nắm bắt được nội dung tổng quát nhất.
Điểm danh những điều cần lưu ý khi lập báo cáo thuế
Trong việc thực hiện các công tác kế toán, không chỉ những kế toán mới ra trường mà ngay cả những người có kinh nghiệm thường hay mắc phải các lỗi cơ bản. Bài viết sau liệt kê ra các điểm cần lưu ý khi thực hiện báo cáo mà kế toán cần lưu ý.
Làm thủ tục BHXH trực tuyến danh cho các cá nhân
Hiện nay, khi Quyết định 262/QĐ-BHXH được ban hành đã mang đến cho người lao động điều kiện giải quyết các thủ tục về BHXH được thuận lợi và dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, không ít người đang băn khoăn không biết là dịch vụ làm thủ tục BHXH trực tuyến này có dễ để thực hiện hay không?
Công việc cần thực hiện khi chấm dứt đầu tư tại nước ngoài
Khi công ty bạn không còn ý định đầu tư tại các dự án đã xin tại nước ngoài thì cần phải thực hiện những thủ tục gì để chấm dứt dự án đó. Các thủ tục này có quá phức tạp hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.
Thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài
Việc đầu từ ra nước ngoài tại nước ta hiện nay không còn là hiện tượng hiếm la nữa. Chúng ta cùng theo dõi bài viết để có thể hiển được những quy trình, thủ tục về việc cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài như thế nào nhé.
Nghỉ việc bao nhiêu ngày trong tháng thì không cần đóng bảo hiểm
Thực tế hiện nay thì các quy định về chế độ BHXH còn có nhiều điều khiến mọi người chưa nắm được. Không chỉ đơn thuần là những thông tin về chế độ tham gia BHXH mới sẽ áp dụng vào đầu năm 2018 mà còn cả những quy định cũ cũng vẫn khiến nhiều người băn khoăn không biết nên làm thế nào mới đúng.
Sẽ tăng mức viện phí đối với những ai không có thẻ BHYT
Nhiều người đang rất hoang mang đối với thông tin tăng viện phí đối với các bệnh nhân không có thẻ BHYT. Quy định này sẽ chính thức có hiệu lực trong tháng 10/2017. Đây là một động thái có thể nói là “mạnh tay” của cơ quan chức năng trước tình trạng nhiều người còn chưa thực sự coi trọng việc tham gia BHYT là một cách để bảo vệ quyền lơi của mình một cách tốt nhất.
Điều kiện khấu trừ thuế GTGT năm 2017
Đề được khấu trừ thuế GTGT năm 2017 chúng ta cần đáp ứng những điều kiện gì. Các quy định cụ thể cần phải đáp ứng nếu muốn được khấu trừ sẽ lần lượt được điểm qua trong bài viết sau.
Những điều doanh nghiệp cần lưu ý khi đóng BHXH cho người lao động
Có rất nhiều vấn đề mà doanh nghiệp thường thắc mắc về vấn đề tham gia BHXH cho người lao động như thế nào mới đúng quy định của pháp luật. Nhiều quy định mà luật BHXH đã ban hành nhưng khi áp dụng vào thực tế thì nó vẫn khiến các doanh nghiệp phải bối rồi không biết làm thế nào mới đúng.
Tham gia BHXH tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản hay không?
Hiện nay. việc nhiều người tham gia BHXH tự nguyện đã trở nên phổ biến. Thế nhưng,một vấn đề đặt ra là khi tham gia BHXH tự nguyện thì người tham gia có được hưởng các chế độ BHXH như việc tham gia BHXH bắt buộc hay không. Đây là vấn đề rất nhiều người thắc mắc khi tham gia BHXH tự nguyện.
Thắc mắc về luật lao động và chính sách thuế mới
Trong quá trình lao động thì các vấn đề về quy định tính lương, tính thuế hay đơn giản như việc ký hợp đồng với người lao động luôn có nhiều vấn đề phát sinh cần được giải đáp. Đó là điều rất dễ hiểu khi các quy định của pháp luật luôn có những điều khoản chồng chéo lên nhau gây khó hiểu cho người dân.
Quy định mới về phạt mất hóa đơn và ký sai chữ ký
Thời gian gần đây, các doanh nghiệp không khỏi lo lắng với việc Bộ Tài chính chính thức công bố dự thảo mới, ban hành quyết định về việc tăng hình thức xử phạt đối với các trường hợp mất hóa đơn, ký sai chữ ký trong các giấy tờ, sổ sách. Quy định mới này khiến các doanh nghiệp phải “run” khi tiến hành báo cáo hay rà soát lại sổ sách để nộp lên cơ quan chức năng.
Điểm danh những quy định về chế độ bảo hiểm - lao động có hiệu lực từ tháng 10/2017
Tháng 10/2017 là thời điểm đánh dấu những thay đổi mới về các chính sách đối với luật lao động. Những thay đổi mới được ban hành và chính thức có hiệu lực trong thời gian này đã góp phần cải thiện các chế độ và môi trường làm việc tốt hơn cho người lao động.
Thay đổi trong luật thuế và kế toán có hiệu lực từ 10/2017
Tháng 10/2017 là thời điểm đánh dấu những thay đổi mới trong luật thuế và kế toán. Với những quy định thay đổi mới này, Chính phủ mong muốn sẽ cải thiện được những bất cập trong quản lý trước đây và tạo nên những điều kiện làm việc cũng như học tập hiệu quả, thuận lợi hơn cho người dân.