lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Tư vấn về người nước ngoài thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam

Chủ doanh nghiệp thường là các cá nhân, tổ chức trong nước và người nước ngoài. Vậy người nước ngoài cần thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam cần làm những điều gì

Tư vấn về người nước ngoài thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam

Hiện nay, xu hướng chung của các nước trên thế giới là mở của hội nhập, giao lưu kinh tế, văn hóa với các nước khác trong khu vực nói riêng và ngoài khu vực nói chung nhằm đẩy mạnh sự phát triển của nền kinh tế thị trường bằng nhiều cách như phát triển du lịch thu hút du khách, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước phát triển bằng các chính sách hợp lý. Vì vậy, không ít các cá nhân nước ngoài thành lập doanh nghiệp, đầu tư vào thị trường khác nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng. Ngày nay, thị trường Việt Nam có không ít các doanh nghiệp có chủ sở hữu là vốn nước ngoài hay thậm chí là 100% vốn nước ngoài, hay các chủ sở hữu, chủ doanh nghiệp là người nước ngoài. Trải qua nhiều năm Luật Đầu tư được ban hành, phát triể, sửa đổi và bổ sung để đáp ứng nhu cầu của thị trường, vào ngày 26 tháng 11 năm 2014, Luật Đầu tư số 67/2014/QH13 được Quốc hội ban hành.

Theo quy định của Luật này, tại Điều 22, mục 13, 14, 15 Điều 3 ghi rõ nhà đầu tư là các tổ chức, cá nhân thực hiện việc đầu tư kinh doanh, gồm nhà đầu tư trong và ngoài nước, các tổ chức có vốn nước ngoài được quyền thành lập tổ chức kinh tế theo quy định của pháp luật. Trước khi thành lập nhà đầu tư nước ngoài phải có dự án đầu tư, thực hiện thủ tục cấp giấy phép chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định Điều 37.

Điều kiện để người nước ngoài thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam

·  Đối với các dự án thực hiện theo quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội, Thủ tướng chính phủ và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại Điều 30, 31 và 32 của Luật Đầu tư được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong thời hạn 05 ngày làm việc từ ngày nhận được văn bản quyết định chú trương đầu tư

·  Với các trường hợp còn lại, nhà đầu tư nộp hồ sơ theo quy định tại khoản 1 Điều 33 của Luật Đầu tư cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh tiến hành xem xét tính pháp lý của hồ sơ và cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh; nếu có yêu cầu khác sẽ gửi trả hồ sơ kèm theo văn bản ghi rõ lí do, yêu cầu sửa đổi.

·  Hồ sơ tại mục 1 Điều 33 quy định phải có

+  Văn bản đề nghị thực hiện đầu tư dự án.

+  Bản sao CMND, hộ chiếu với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp hay các văn bản có tính pháp lý tương đương với nhà đầu tư là tổ chức.

+  Đề xuất dự án gồm: mục tiêu đầu tư, quy mô, vốn đầu tư, ...

+  Bản sao một trong các tài liệu: báo cáo tài chính của doanh nghiệp trong hai năm gần nhất; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; ...

+  Đề xuất nhu cầu sử dụng đất.

+  Giải trình về sử dụng công nghệ với các dự án có sử dụng công nghệ Danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao theo quy định của pháp luật về chuyển giao công nghệ.

Và tỷ lệ vốn sở hữu theo quy định, trừ các trường hợp sau đây hạn chế vốn điều lệ: công ty niêm yết, công ty đại chúng, các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa, ...

Hình thức đầu tư, phạm vi hoạt động cũng như các đối tác Việt Nam tham gia thực hiện hoạt động đầu tư và các điều kiện khác theo quy định của điều ước Quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Các quy định khác mà Luật Doanh nghiệp 2014 quy định như tên doanh nghiệp, loại hình doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính, con dấu, mã số thuế, ... khi ngưới nước ngoài đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam. Nội dung Giấy chứng nhận đầu tư không khác gì Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là mấy, còn có thêm về thời gian hoạt động của dự án; mục tiêu, quy mô của dự án....

Trên đầy là các điều kiện mà người nước ngoài cần lưu ý khi muốn thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam. Bạn cần tham khảo thêm Luật Doanh nghiệp 2015 hay các bài viết của chúng tôi về thủ tục thành lập doanh nghiệp.

Kế Toán Sài Gòn hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Nếu còn có thắc mắc hay để biết thêm thông tin chi tiết về việc thành lập doanh nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi để chúng tôi có thể giúp đỡ bạn một cách tận tình, chu đáo nhất. Hoặc nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí đi lại trong và ngoài nước có thể sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói của chúng tôi để giảm bớt mọi chi phí phát sinh không đáng có.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác