lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Tư vấn thành lập doanh nghiệp tư nhân

Ngày càng nhiều doanh nghiệp hoạt động trên thị trường Việt Nam. Một cá nhân có thể đứng ra thành lập doanh nghiệp cho riêng mình. Vậy thành lập doanh nghiệp tư nhân là như thế nào

Tư vấn thành lập doanh nghiệp tư nhân

Bạn đang muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân do chính mình làm chủ và có quyền can thiệp và quyết địnhvào bất cứ hoạt động nào. Thủ tục liệu có quá khó khăn, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Nắm bắt xu hướng toàn cầu hóa, giao lưu kinh tế văn hóa giữa các nước, Chính phủ Việt Nam đã mở cửa hội nhập với các nước trong thế giới. Trong năm 2007, Việt Nam đã trở thành thành viên của tổ chức WTO. Cuối năm 2015, Việt Nam sẽ tham gia vào Cộng đồng kinh tế AEC, mở ra nhiều cơ hội, tiềm năng, thách thức cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước. Không ít các nhân có tài chính vững mạnh với sự đam mê mạnh mẽ trong lĩnh vực kinh doanh đã thành lập doanh nghiệp cho riêng mình để cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường Việt Nam. Kế Toán Sài Gòn sẽ giúp bạn về việc thành lập doanh nghiệp tư nhân là như thế nào để phục vụ mơ ước của bạn.

Tìm hiểu về thành lập doanh nghiệp tư nhân:

Nhà nước ta đã sớm ban hành Luật Doanh nghiệp 1999, trải qua hơn 15 năm phát triển, sửa đồi để phù hợp với tình hình kinh tế hiện nay của Việt Nam, ngày 26 tháng 11 năm 2014, Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 đã được Quốc hôi ban hành để cơ bản hóa một số điều về các hoạt động, việc thành lập doanh nghiệp.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có 04 loại hình doanh nghiệp phổ biến: Công ty cổ phần, Công ty TNHH một thành viên, Công ty TNHH hai thành viên và Doanh nghiệp tư nhân.

Luật Doanh nghiệp định nghĩa doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp do một cá nhân duy nhất làm chủ và tự chịu toàn bộ trách nhiệm trong quá trình hoạt động kinh doanh của mình bằng toàn bộ tài sản của mình, có nghĩa là chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ số tài sản của mình có, tài sản của doanh nghiệp và cá nhân không tách biệt. Vậy nên khi lựa chọn hình thức này bạn nên cân nhắc vì tài sản công ty sẽ gắn liền với doanh nghiệp. Và bắt buộc bạn phải chịu trách nhiệm trước những khoản nợ bằng tất cả tài sản của mình.

 Tất nhiên cũng sẽ những hạn chế nhất định như : doanh nghiệp tư nhân không được phép phát hành bất cứ loại hình chứng khoán nào, không được góp vốn thành lập hay mua cổ phần, phần góp vốn của công ty hợp danh, công ty cổ phần và công ty TNHH, không có tư cách pháp nhân.

Theo quy định của pháp luật  mỗi cá nhân chỉ được thành lập một doanh nghiệp tư nhân và không đồng thời là chủ hộ kinh doanh hay thành viên công ty hợp danh. Cá nhân chủ sở hữu có toàn quyền tự quyết định mọi cơ cấu tổ chức cách thức hoạt động của doanh nghiệp tư nhân, đích thân trực tiếp quản lý và là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân sẽ được chủ doanh nghiệp đăng ký, có thể là vàng bạc, tiền hay các loại tài sản khác có giá trị được ghi rõ trong quá trình đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân khá giống với các loại hình doanh nghiệp khác nhưng đòi hỏi ít giấy tờ hơn.

Trước khi soạn hồ sơ đăng ký, cá nhân cần phải xác định được tên doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về tên doanh nghiệp tất nhiên sẽ không được trùng tên với các doanh nghiệp khác và bắt buộc phải phù hợp với văn hóa. Sau đó là xác định địa điểm trụ sở của doanh nghiệp, là địa điểm để thực hiện các hoạt động giao dịch khi hoạt động kinh doanh. Vốn điều lệ ghi rõ khi đăng ký bao gồm tài sản gì, giá trị bao nhiêu. Ngành nghề kinh doanh mà pháp luật không cấm . Tên chủ sở hữu cùng những giấy tờ liên quan như CMND, hộ chiếu.

Sau khi xác định xong các điều trên, cá nhân sẽ soạn hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân và hồ sơ này sẽ được gửi lên Cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền xét duyệt. Hồ sơ bao gồm Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp; Bản sao giấy CMND, Thẻ căn cước công dân, Hộ chiếu hay chứng thực cá nhân hợp pháp của chủ doanh nghiệp tư nhân cũng đồng thời là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh khi, kể từ ngày nhận hồ sơ. Nếu có yêu cầu, sửa đổi bổ sung gì thêm sẽ gửi trả lại hồ sơ kèm theo thông báo bằng văn bản về yêu cầu, lý do.

Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cá nhân sẽ tiến hành khắc dấu và đăng ký mẫu dấu lên cổng thông tin doanh nghiệp.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ khi thành lập doanh nghiệp tư nhân, cá nhân cần đăng ký bố cáo công khai thông tin của doanh nghiệp tư nhân trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, nếu chậm trễ sẽ bị phạt.

Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân cần đóng thuế môn bài sau khi thành lập doanh nghiệp, các hoạt động khai báo thuế ban đầu.

Trên đây là các điều kiện cũng như thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân. Kế Toán Sài Gòn hi vọng bài viết này sẽ hữu ích, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thực hiện ước mơ thành lập doanh nghiệp cho riêng mình. Chúng tôi còn cung cấp các gói dịch vụ thành lập doanh nghiệp với chi phí rẻ, tận tình giải đáp các thắc mắc của bạn một cách chi tiết, chính xác nhất.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác