lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Trường hợp tạm ngưng hoặc bán dự án đầu tư

Nếu bạn đang có ý định bán hoặc chuyển nhượng giấy phép đầu tư thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn khá nhiều thông tin bổ ích.

Trường hợp tạm ngưng hoặc bán dự án đầu tư

Hỏi : Tôi có một dự án đang thực hiện rất khả thi nhưng vì tôi gặp khó khăn trong việc huy động vốn đúng tiến độ vì vậy tôi muốn bán lại dự án hoặc tạm ngưng dự án 1 thời gian để tìm giải pháp. Liệu tôi có thể bán hoặc tạm ngừng hay không? Và thủ tục thực hiện như thế nào?

Trả lời: Theo điều 48 luật đầu tư thì dự án có quyền được chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ nhưng bắt buộc phải đạt được các điều kiện sau thì mới được phép chuyển nhượng.

- Đầu tiên dự án của bạn bắt buộc phải là dự án sống, tức là không thuộc các trường hợp đã chấm dứt hoạt động hoặc bắt buộc chấm dứt hoạt động

- Nếu bạn muốn chuyển nhượng cho người nước ngoài và ngành nghề này bắt buộc có một số điều kiện nhất định thì bạn bắt buộc phải thoải mãn các điều kiện đó trước khi chuyển nhượng

- Khi dự án của bạn có liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai thì bạn cũng phải tuân thủ các quy định về việc chuyển nhượng đất đai theo luật nhà đất.

- Ngoài ra còn có các điều kiện được ghi trong giấy phép đầu tư

Khi tiến hành thủ tục chuyển nhượng bạn cần chuẩn bị các hồ sơ giấy tờ theo điều 33 của luật này và nộp hồ sơ điều chỉnh giấy phép kinh doanh là được. Kèm theo đó là hợp đồng chuyển nhượng của hai bên. Hồ sơ này sẽ được sở kế hoạch đầu tư tiếp nhận và xử lý, trường hợp chuyển nhượng được thì sẽ ra giấy phép đầu tư mới, trường hợp chưa được thì sẽ có văn bản nêu rõ lý do, bạn có thể căn cứ vào đó để thực hiện lại hồ sơ. 

Về việc tạm ngưng dự án bạn cũng cần phải làm thông báo đến cơ quan chức năng cụ thể là:

- Trường hợp tự tạm ngưng, bạn cần gửi thông báo bằng văn bản đến cơ quan đăng ký đầu tư trước khi tạm ngưng dự án, trong trường hợp dự án của bạn phải tạm ngưng do trường hợp bất khả kháng thì trong thời gian tạm ngưng đó bạn sẽ được miễn phí tiền thuê đất nếu có.

- Có một số trường hợp nhà nước sẽ tiến hành tạm ngưng dự án của bạn nếu thuộc các điều sau đây:

+  nếu dự án của bạn làm ảnh hưởng điến việc bảo vệ di tích, bảo vật quốc gia theo quy định của luật di sản văn hoá

+ nếu dự án của bạn làm ảnh hưởng tới môi trường thì bắt buộc phải ngừng lại để xử lý các vấn đề này theo đề nghị của các cơ quan quản lý môi trường.

+ Tạm ngưng để giải quyết các vấn đề lao động phát sinh

+ Nếu dự án của bạn thực hiện không đúng các nội dung đã đăng ký lên sở kế hoạch đầu tư và đã xử lý vi phạm hành chính rồi nhưng vẫn tiếp tục vi phạm.

- Trường hợp nếu dự án của bạn có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia thì thủ tướng chính phủ có quyền ngưng 1 phần hoặc toàn bộ dựa án để đảm bảo an ninh quốc gia.

Theo hai điều trên bạn hoàn toàn có thể chọn lựa tạm ngưng hoặc bán dự án của mình. Nếu bạn có khả năng xoay sở và tính khả thi của dự án cao bạn có thể tạm ngưng để có thời gian chuẩn bị tiếp. Còn nếu bạn muốn bạn dứt điểm dự án thì cần phải nghiên cứu kỹ các điều điện để nộp hồ sơ thay đổi giấy phép đầu tư. Nếu bạn vẫn chưa nắm rõ các điều kiện này thì có thể gọi điện thoại đến dịch vụ xin giấy phép đầu tư của chúng tôi để được tư vấn một cách kỹ lưỡng hơn.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác