lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Tìm hiểu những quy định thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ

Doanh nghiệp vừa và nhỏ là một trong những loại doanh nghiệp có số lượng đông nhất Việt Nam , các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tỷ lệ 95% trên tổng số lượng các doanh nghiệp trong nước. Vì vậy khi bạn muốn thành lập một doanh nghiệp vừa và nhỏ thì bạn phải tham khảo các quy định sau

Tìm hiểu những quy định thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ

Doanh nghiệp vừa và nhỏ là doanh nghiệp như thế nào? Đó là một câu hỏi mà chắc hẳn rất nhiều người thắc mắc, và luật pháp Việt nam ta cũng không có một điều luật nào qui định rõ ràng về trường hợp này. Thế nhưng có một nghị định là điều 3 nghị định 56/2009 của Chính phủ có qui định doanh nghiệp vừa và nhỏ như sau: “Doanh nghiệp vừa và nhỏ là cơ sở kinh doanh đã đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật, được chia thành ba cấp kinh doanh: siêu nhỏ, nhỏ và vừa theo quy mô tổng nguồn vốn (tổng nguồn vốn tương đương với tổng tài sản được xác định trong bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp) hoặc số lao động bình quân mỗi năm (tổng nguồn vốn là tiêu chí ưu tiên)”.

Sau đây là bảng quy định cụ thể về định nghĩa doanh nghiệp vừa và nhỏ , được trích trong nghị định trên:

-  Trong các ngành nông lâm nghiệp và thủy sản, công nghiệp và xây dựng thì doanh nghiệp nhỏ có số lao động từ 10 người tới 200 người và có số vốn từ 20 tỷ đồng trở xuống, doanh nghiệp vừa có số lao động là từ 200 đến 300 người và số vốn là từ 20 tới 100 tỷ đồng.

-  Trong các ngành thương mại và dịch vụ thì doanh nghiệp nhỏ có số lao động từ 10 người đến 50 người và số vốn từ 10 tỷ đồng trở xuống; doanh nghiệp vừa có số lao động từ 50 đến 100 người và có số vốn từ 10 tỷ đến 50 tỷ đồng.

-  Đối với doanh nghiệp siêu nhỏ thì trong tất cả các ngành trên thì quy mô từ 10 người trở xuống.

  Như vấy các qui định ở trên là quy định thế nào là doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhìn vào đó ta có thể biết được đâu là doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và vừa, như vậy các doanh nghiệp có quy mô lớn hơn các doanh nghiệp được qui định ở trên thì sẽ là các doanh nghiệp lớn. Dựa vào đó, hiện tại ta có thể nhận biết được các doanh nghiệp lớn thông qua qui mô nguồn vốn của công ty, các Ngân hàng thương mại, hoặc các tập đoàn như Hoàng Anh Gia Lai, Hòa Phát… nghiễm nhiên được liệt vào danh sách các doanh nghiệp lớn, còn lại cứ dựa vào đó thì là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Như vậy nếu muốn thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ thì ta phải tiếp tục tìm hiểu các qui định thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ, các quy định đó được qui định rõ ràng trong bộ Luật Doanh nghiệp Việt Nam 2014, các bạn có thể tham khảo thêm. Ngoài ra nếu bạn có rắc rối hoặc không hiểu lắm về bất cứ điều gì về quy định thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ thì bạn có thể tới các văn phòng hoặc các công ty luật để được tư vấn rõ ràng hơn về các quy định thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọng gói của các công ty luật để có thể có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh một cách dễ dàng hơn, đỡ phải tốn nhiều thời gian và chi phí đi lại khi bạn tự làm thủ tục thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nói tóm lại, quy định thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ có ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế vì các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tỷ lệ quá lớn trong nền kinh tế Việt Nam, tuy nhiên khi Bộ Luật Doanh nghiệp Việt Nam 2014 ra đời cũng đã phần nào dỡ bỏ một số thủ tục rườm rà, làm cho việc thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ trở nên dễ dàng hơn. Do đó, kinh tế sẽ được thúc đầy phát triển nhiều hơn do các doanh nghiệp vừa và nhỏ được tạo điều kiện để thành lập sẽ tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt trên tất cả các lĩnh vực, từ đó làm đòn bẩy để thúc đẩy kinh tế

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác