lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Thủ tục xin phép thành lập doanh nghiệp ra sao?

Việc đổi mới và giảm tải các thủ tục xin phép thành lập doanh nghiệp tạo ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư và doanh nghiệp, nhưng tên thực tế vẫn còn xuất hiện không ít rào cản gây khó khăn cho doanh nghiệp khi tiến hàn các thủ tục xin giấy phép thành lập doanh nghiệp.

Thủ tục xin phép thành lập doanh nghiệp ra sao?

Không phải bất kỳ doanh nghiệp nào khi muốn thành lập công ty đều có thể dễ dàng xin được giấy phép kinh doanh ngay từ đầu. Vậy doanh nghiệp phải trải qua những trở ngại, khó khăn gì để nắm được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong tay? Những thắc mắc của doanh nghiệp xoay quanh vấn đề về thủ tục xin phép thành lập doanh nghiệp sẽ được chúng tôi tư vấn, giải đáp thông qua bài viết dưới đây:

1.      Khi tiến hành thủ tục xin phép thành lập doanh nghiệp thì bạn cần đáp ứng những yêu cầu gì?

-  Luật Doanh nghiệp 2005 quy định rõ ràng đối với mỗi loại hình doanh nghiệp, đối tượng thành lập doanh nghiệp cũng như mỗi ngành, nghề kinh doanh. Doanh nghiệp phải cung cấp đầy đủ giấy chứng nhận, chứng chỉ hành nghề, xác nhận vốn pháp định, văn bản chấp thuận hợp pháp khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp để xác minh doanh nghiệp có đủ điều kiện xin phép kinh doanh. Những quy định này rất rườm rà, gây nhiều cản trở cho doanh nghiệp đồng thời làm nảy sinh tình trạng xuất hiện tràn lan các loại giấy phép con khiến nhà nước không thể kiểm soát hết được.

-   Vì vậy, Luật Doanh nghiệp 2014 đã bãi bỏ những giấy tờ không cần thiết trong hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp và rút ngắn nội dung của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiện, cơ quan đăng ký cấp không chỉ 1 Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp còn phát sinh thêm 1 giấy phép con để ghi nhận và sửa đổi, bổ sung thêm những thông tin, nội dung bị thiếu. Với việc bải bỏ nhiều thủ tục rườm ra và cắt bớt nội dung của giấy phép kinh doanh đã khiến doanh nghiệp bớt đi được một phần không nhỏ công sức khi làm thủ tục xin phép thành lập doanh nghiệp. 

2.      Những vấn đề liên quan đến lâp danh sách cổ đông sáng lập trong quá trình thực hiện thủ tục xin phép thành lập doanh nghiệp

-  Căn cứ theo Nghị định 102/2010, cổ đông sáng lập là người tham gia góp vốn thành lập doanh nghiệp vả có tên trong bản Điều lệ công ty. Nếu trong nội bộ công ty có sự thay đổi về cổ đông sáng lập hoặc cổ đông không góp đủ vốn trong vòng 90 ngày thì doanh nghiệp đăng ký thay đổi cổ đông trong 7 ngày làm việc. Nhưng trên thực tế, sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì tên những cổ đông không còn liên quan đến doanh nghiệp thì vẫn còn nằm trên danh sách cổ đông mặc dù doanh nghiệp đã đề nghị cơ quan đăng ký kinh doanh sửa đổi, bổ sung.

-   Ngoài ra, nếu cổ đông sáng lập không ký tên vào danh sách bổ sung, sửa đổi cổ đông sáng lập thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo bằng văn bản về danh sách bổ sung, sửa đổi đến các cổ đông có liên quan và yêu cầu cổ đông xác nhận chính xác sồ cổ phần đã thanh toán trong15 ngày, kể từ khi nhận thông báo.

Bên cạnh những thông tin quan trọng trên, chúng tôi đang triển khai nhiều dịch vụ tư vấn nhằm giúp các doanh nghiệp đẩy nhanh việc hoàn tất  hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh. Như vậy, doanh nghiệp sẽ không còn lo ngại trước những rào cản trong Luật Doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục xin phép thành lập doanh nghiệp.

Sài Gòn ACC với hơn 5 năm hoạt động trong lĩnh vực thành lập doanh nghiệp và tư vấn các dịch vụ pháp lý và kế toán khác cùng với đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, tận tình sẽ đảm bảo sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng. Dịch vụ thành lập doanh nghiệp uy tín nhanh chóng chính xác luôn là phương châm hoạt động hàng đấu của chúng tôi. Hay gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn và thành lập doanh nghiệp một cách nhanh chóng nhất.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác